2,08 nghìn tỷ USD đã bị cuốn phăng khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, ngày mà cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông tin thêm sự việc liên quan đến cổ phiếu MTM của Công ty CP Mỏ và XNK khoáng sản miền Trung, công ty đang làm ăn thua lỗ, có nhiều khuất tất nhưng vẫn lên sàn.
Trong đó, HNX lý giải quá trình xử lý hồ sơ đăng ký giao dịch của cổ phiếu này cũng như lý do tạm dừng giao dịch và biện pháp xử lý.
Ngừng giao dịch đột ngột vì có nhiều bất thường
Theo HNX, qua quá trình giám sát cổ phiếu MTM, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức xác minh, kiểm tra tình hình hoạt động của MTM và tổ chức xác minh hoạt động của MTM tại trụ sở chính của công ty và kiểm tra mã số thuế của MTM trên trang web của Tổng cục Thuế.
Khi kiểm tra HNX nhận thấy MTM có dấu hiệu bất thường trong hoạt động kinh doanh.
Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, được sự đồng ý của UBCKNN, HNX đã quyết định tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu MTM từ ngày 20-6-2016 theo đúng quy định tại Quy chế tổ chức và quản lý thị trường UPCoM của HNX.
Vấn đề là MTM chỉ mới được chính thức giao dịch trên thị trường Upcom được hơn hai tháng, từ 15-4-2016, sau khi lên sàn HNX cho rằng mình đã tổ chức quản lý và giám sát hoạt động của MTM theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
Tuy nhiên, thực tế đến nay MTM chưa hề thực hiện nghĩa vụ báo cáo và báo cáo tài chính (BCTC) định kỳ như chưa công bố BCTC kiểm toán năm 2015, BCTC quý 1-2016 và báo cáo thường niên năm 2015.
Trước đó, MTM nộp hồ sơ đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM vào ngày 3-11-2015. HNX cho rằng mình đã tiếp nhận và xử lý hồ sơ ĐKGD của MTM trên cơ sở những văn bản, tài liệu của MTM theo đúng quy định.
Ngoài ra, theo quy định hiện hành, hồ sơ ĐKGD cần có BCTC năm liền trước năm ĐKGD đã được kiểm toán theo quy định của pháp luật. Do MTM nộp hồ sơ ĐKGD vào ngày 3-11-2015 nên hồ sơ ĐKGD của MTM chỉ có BCTC kiểm toán năm 2014 và báo cáo tài chính có kiểm toán giai đoạn 1-1-2015 đến 10-4-2015.
HNX cho biết đối với cổ phiếu MTM, nếu phát hiện những dấu hiệu lừa đảo, cung cấp thông tin không đúng thực tế tại hồ sơ ĐKGD và hồ sơ công bố thông tin sẽ xem xét chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật.
Ai bảo vệ nhà đầu tư?
Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư không chấp nhận cách lý giải của HNX. Ông N., một nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu MTM, cho rằng đáng ra cổ phiếu lên sàn ngày nào thì phải kiểm ngay chứ không thể duyệt nộp hồ sơ năm trước rồi thời điểm lên sàn không cần biết doanh nghiệp có hoạt động hay không là tắc trách.
“Với cách quản lý này, một doanh nghiệp phá sản từ năm trước vẫn có thể lên sàn bán giấy lấy cả trăm tỉ”, ông N. bức xúc nói.
Thậm chí với biện pháp xử lý dừng giao dịch một cách đột ngột mà không hề có cảnh báo hay nhắc nhở nào của HNX cũng làm không ít nhà đầu tư chết tức tưởi.
“Giá như UBCKNN ra cảnh báo để nó tự rớt, giá mua lỗ về 0 hết tôi cũng chịu, nhưng việc dừng giao dịch đột ngột này thực sự quá sốc”, một nhà đầu tư khác chia sẻ.
Ông Phan Dũng Khánh, giám đốc tư vấn đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kimeng, cho rằng có thể HNX đã cân nhắc kỹ trước khi quyết định ngừng giao dịch cổ phiếu MTM.
Thực tế có rất nhiều nhà đầu tư rất “liều mạng”, bất chấp những tin đồn hay cảnh báo để mua vào những cổ phiếu xấu, rồi chờ thời bán ra như một ăn may. Trong khi với trường hợp của MTM, nếu càng để lâu càng có nhiều người “chết”.
Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho rằng bên cạnh lỗi của doanh nghiệp “ma” khi cố tình qua mặt cơ quan quản lý thì câu chuyện này cũng cho thấy sự lỏng lẻo trong kiểm soát chất lượng doanh nghiệp lên sàn Upcom, nơi thủ tục đăng ký giao dịch đơn giản hơn rất nhiều so với hồ sơ niêm yết.
2,08 nghìn tỷ USD đã bị cuốn phăng khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, ngày mà cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).
Phiên mất điểm lớn trên các sàn chứng khoán cuối tuần trước có thể đẩy nền kinh tế thế giới vào giai đoạn suy thoái nghiêm trọng.
Sau phiên chao đảo của thị trường chứng khoán ngày 24/6 vì sự kiện Anh rời EU (Brexit), tỷ phú chứng khoán Việt - ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, thị trường đã sợ hãi quá nhiều so với ảnh hưởng tiêu cực từ Brexit, đây là cơ hội để tham lam.
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (Hnx) vừa công bố danh sách 86 doanh nghiệp (*) đăng ký giao dịch trên sàn UpCom với tên gọi Upcom Premium theo những tiêu chí nhất định về vốn điều lệ, và kết quả kinh doanh dựa trên báo cáo tài chính có kiểm toán gần nhất.
Tác động của Brexit đối với nền kinh tế Việt Nam không thực sự mạnh, nhưng rủi ro từ tâm lý và dòng vốn ngoại đang khiến thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng lớn.
Mặc dù thị trường lao dốc mạnh trong phần lớn phiên giao dịch sáng nay (24/6), có lúc VN-Index mất tới 20 điểm, tuy nhiên, dòng tiền khổng lồ vẫn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam khi giới đầu tư đặt cược vào khả năng Anh ở lại với Eurozone.
Nhiều cổ phiếu tuột dốc không phanh ngược với đà tăng vốn thần tốc lên vài trăm lần trong một thời gian ngắn của (doanh nghiệp) DN. Điều này khiến túi tiền của cổ đông bốc hơi cả trăm tỷ đồng. >> Bầu Đức viết "tâm thư" mong cổ đông kiên nhẫn
Gần đây, diễn biến các cổ phiếu ngành dệt may nói chung và cổ phiếu TCM nói riêng có phần kém tích cực so với cùng kỳ năm trước do thiếu yếu tố hỗ trợ về kết quả kinh doanh và hiệu ứng TPP đã “nguội dần”.
Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa công bố danh sách 39 cổ phiếu trên sàn Upcom nằm trong nhóm Cảnh báo nhà đầu tư, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 24/6/2016.
Căn cứ quyết định số 282/QĐ-SGDHN ngày 09/5/2016 của Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX) về việc ban hành Bộ nguyên tắc phân bảng UPCoM Premium trên Hệ thống giao dịch UPCoM, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 24/6/2016. HNX công bố danh sách 86 cổ phiếu thuộc bảng UPCoM Premium.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự