tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

P/E của thị trường Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á

  • Cập nhật : 08/09/2015

(Tin kinh te)

Với việc giảm giá mạnh của hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, liệu có phải là cơ hội để tăng tỷ trọng cổ phiếu khi so sánh với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực?

 

Ngày 19-8, Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND/USD thêm 1%, từ mức 21.673 đồng/USD lên 21.890 đồng/USD, đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ ±2% lên ±3%. Theo đó, tính từ đầu năm đến nay tỷ giá đã giảm 5,06%.
“Cộng hưởng” với các thông tin quan ngại về nền kinh tế Trung Quốc, FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới và giá dầu giảm mạnh, đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong những ngày tháng 8. 
Cụ thể, VN-index trong phiên giao dịch 24/8/2015 đã có mức giảm 17,4% so với mức đỉnh vào ngày 14/7/2015, trong đó ghi nhận mức giảm mạnh nhất vào ngày 24/8 với mức giảm 5,25%. 
Nhóm ngành dầu khí có mức giảm mạnh nhất với mức giảm 27,3% so với đầu năm và 27,1% so với mức đỉnh vào ngày 14/7 do ảnh hưởng tiêu cực từ việc giảm giá dầu. 
Ngoài ra, nhóm giảm mạnh kế tiếp là ngành ngân hàng với mức giảm 17,6% so với mức đỉnh ngày 17/4, sau đợt tăng nóng trước đó và những thông tin bất lợi liên quan đến hoạt động của các ngân hang nhỏ, con số nợ xấu được công bố. 
Với việc giảm giá mạnh của hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, liệu có phải là cơ hội để tăng tỷ trọng cổ phiếu khi so sánh với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực và ngành nào sẽ là ngành hấp dẫn đầu tư khi xét về mặt giá trị?
nguon: bloomberg, bvsc  

Nguồn: Bloomberg, BVSC  

So sánh với các quốc gia khác trong khu vực, P/E thị trường chứng khoán Indonesia 23,34x, Philippines 23,33x, Thái Lan 17,18x, Ấn Độ 22,13x, thì hiện thị trường chứng khoán Việt Nam đang có P/E ở mức thấp nhất, vào khoảng 10,2x. 
Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), đây chính là điểm thu hút dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam so với các thị trường mới nổi khác. Bên cạnh đó, so sánh chỉ số VN-30 có thể thấy sự hấp dẫn của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ở thị trường Việt Nam với mức PE vào khoảng 10x.
So sánh chỉ số P/E và chỉ số hiệu quả hoạt động trên vốn chủ sở hữu ROE, cho thấy nhóm ngành hàng tiêu dùng, tiện ích công cộng và dược phẩm đang là những ngành hấp dẫn đầu tư về mặt giá trị.

Theo Trần Thúy
Bizlive
Trở về

Bài cùng chuyên mục