tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thanh Hóa: Ông chủ bí ấn của một loạt dự án khủng “đắp chiếu”

  • Cập nhật : 20/09/2015

(Bat dong san)

Các dự án BĐS hoành tráng tại Thanh Hóa vốn được người dân, lãnh đạo tỉnh này kỳ vọng sẽ góp phần làm đẹp bộ mặt đô thị tại Thanh Hóa. Nhưng sau nhiều năm được giao đất, dự án vẫn “đắp chiếu”.

du an hoanh trang dong dai lo bac nam tp. thanh hoa, tinh thanh hoa sau nhieu nam van la canh dong ngap nuoc

Dự án hoành tráng Đông đại lộ Bắc Nam TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa sau nhiều năm vẫn là cánh đồng ngập nước

Người dân không nhận được tiền đền bù; chính quyền cấp cơ sở đau đầu; nhà nước không thu được tiền thuế sử dụng đất. Do vậy mà đã có nghi ngờ về tính minh bạch trong việc cấp phép dự án, cho đại gia thâu tóm quỹ đất xứ Thanh.

Méo mặt vì dự án

Đầu năm 2010, người dân tại phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa vui mừng khi biết tỉnh này phê duyệt dự án bất động sản phía Đông đại lộ Bắc Nam, quy mô 57,95 ha. Chủ đầu tư là  liên danh Công ty TNHH điện tử tin học viễn thông EITC  (Cty EITC) và Cty Cổ phần Đầu tư Fortune cam kết sẽ biến khu vực đồng ruộng rộng lớn này thành biệt thự hiện đại, nhà liền kề, là tổ hợp công trình trọng điểm ghi dấu ấn tại tỉnh Thanh Hóa. Tổng vốn dự án này lên tới 3.000 tỉ đồng.

Theo quan sát của phóng viên, sau nhiều năm khởi động, nhưng đến nay dự án bất động sản hoành tráng này vẫn là một cánh đồng hoang, cỏ mọc lút đầu, người dân không thể canh tác.

Ông Hoàng Đình Hùng- Chủ tịch UBND phường Nam Ngạn thành thật cho biết là có 273 hộ dân ở phường bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án, số tiền bồi thường là khoảng 71 tỉ đồng. Từ khi có phương án bồi thường từ năm 2013 đến nay người dân vẫn chưa nhận được đồng bồi thường nào.

Người dân mất đất, đất bỏ hoang, không nhận được tiền đền bù phản ánh với chính quyền địa phương, địa phương lại kêu lên cấp trên nhưng nhận được câu trả lời ráo hoảnh là chưa có tiền. “Chúng tôi có ý kiến lên Trung tâm quỹ đất của tỉnh, nhưng họ nói chưa có tiền để trả cho phường”- ông Hùng nói.

Được biết, mỗi lần cán bộ ở phường này tiếp xúc cử tri, họ cũng đau đầu, không biết trả lời thế nào khi cử tri hỏi về dự án, cử tri nghĩ rằng tiền đã trả về phường nhưng phường “ỉm”, không chi trả cho người dân.

Tiếp xúc với phóng viên, người dân ở đây bức xúc cho biết là từ khi có dự án đến nay họ không nhận được tiền đền bù, mối khi có mưa khu vực dự án ngạp úng, nhìn “đất vàng” bỏ hoang mà xót ruột. Cũng theo người dân phản ánh thì đến nay họ không biết chủ đầu tư là ai, cái tên Cty EITC khi phóng viên hỏi thì họ mới được biết và họ chưa bao giờ thấy chủ dự án xuất hiện tại địa phương, tiếp xúc với người dân.

Cái tên chủ đầu tư  EITC cũng gây ám ảnh với người dân tại xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa. Nguyên do là năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định cho Cty EITC liên kết với Cty cổ phần Thương mại đầu tư bất động sản An Phát là nhà thầu xây dựng khu biệt thự cao cấp có sử dụng đất tại mặt bằng quy hoạch số 04 XD/UB, xã Quảng Cư, TX Sầm Sơn. Quy mô dự án trên 6 ha, tổng mức đầu tư hơn 550 tỉ đồng.

du an khu biet thu quang cu voi um tum co dai

Dự án khu biệt thự Quảng Cư với um tùm cỏ dại

Theo tìm hiểu của PV, sau 5 năm, đến nay dự án này vẫn chưa thực hiện xong đền bù, toàn cảnh dự án vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm.

Dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư B- TM1 thuộc khu đô thị mới Đông Hương, TP. Thanh Hóa cũng nằm trong tình cảnh tương tự. Dự án này là khu đất “vàng”  có vị trí đắc địa tại TP. Thanh Hóa. Dự án do liên doanh đầu tư là Cty Cổ phần thương mại đầu tư bất động sản An Phát và Cty cổ phần  Xây dựng và TM Đại Long làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư hơn 460 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là hơn 7 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 29 tỉ đồng.

Sau nhiều năm triển khai, dự án này vẫn đang ngắc ngứ, gây bức xúc và hgi ngại trong dư luận khi cho rằng UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao đất cho nhà đầu tư dưới khung giá đất được chính địa phương này ban hành.

Chây ì việc trả tiền sử dụng đất cho Nhà nước

Khi được hỏi về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với Nhà nước, ông Trịnh Khắc Quy- Trưởng phòng Quản lý các khoản thu, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa cho biết là với dự án phía Đông  đại lộ Bắc Nam đã giao cho chủ đầu tư nhiều năm nay nhưng nhiều năm nay họ chưa làm gì. Tổng số tiền phải nộp vào ngân sách là gần 117 tỉ đồng, nhưng đến nay Cục Thuế Thanh Hóa chưa nhận được đồng nào.

du an khu dong huong, tp. thanh hoa dang ngon ngang

Dự án khu Đông Hương, TP. Thanh Hóa đang ngổn ngang

Được biết đến nay, liên danh Cty EITC và Cty Cổ phần Đầu tư Fortune mới chỉ chuyển được trên 30 tỉ đồng đặt cọc để trúng thầu cho dự án gần 3.000 tỉ đồng này.

Tại dự án khu biệt thự cao cấp Quảng Cư, tiền sử dụng đất phải nộp là gần 13 tỉ đồng, nhưng chủ đầu tư mới nộp được 8 tỉ đồng. Công tác GPMB chậm, về tổng quan dự án chưa triển khai được nhiều.

Khi phóng viên báo chí đặt vấn đề về năng lực tài chính để thực hiện dự án thì vị cán bộ ở Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa  cho biết là mới đây UBND tỉnh này đã ban hành văn bản giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất và các đơn vị chuyên môn đánh giá lại năng lực tài chính để xem xét, điều chỉnh hoặc thu hồi dự án theo thông báo số 107/TB-UBND ngày 30/7/2015.

Tại dự án ở xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, khi thấy phóng viên tìm hiểu về dự án, người dân tại thôn Hùng Thắng xã này bức xúc cho biết là lúc đầu chủ đầu tư chỉ đền bù với giá 1,5 triệu đồng/m2. Nhưng sau bị người dân đấu tranh đòi quyền lợi thì mức giá được tăng lên thành 2 triệu đồng/m2. Hiện tại còn 36 hộ dân không nhận đền bù vì mức giá quá rẻ mạt.

Vậy ông chủ thực sự của những dự án đình đám, nhưng tiến độ “rùa” tại Thanh Hóa này là ai? Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, Cty EITC được thành lập vào năm 2003, vốn điều lệ 450 tỉ đồng. Trong đó, Cty Cổ phần Thương mại Đầu tư Bất động sản An Phát góp 48% vốn điều lệ. Cty Cổ phần Thương mại Đầu tư Bất động sản An Phát cũng nắm 45% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Đầu tư Fortune; 45% vốn điều lệ tại Công ty Đại Long. Mới đây nhất, Công ty An Phát cũng đã thâu tóm cổ phần chi phối tại Công ty cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3). Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về các dấu hiệu bất thường khi thâu tóm các dự án lớn tại Thanh Hóa của các doanh nghiệp này.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục