tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Sôi động thị trường văn phòng tại Hà Nội

  • Cập nhật : 20/09/2015

(Tin kinh te)

Đa dạng về nguồn cung, sôi động về giao dịch là sự miêu tả chân thực về thị trường văn phòng tại Hà Nội trong quý 2 và quý 3 2015.

soi dong thi truong van phong tai ha noi

Sôi động thị trường văn phòng tại Hà Nội


Theo CBRE, trước đây nhiều công ty chuyển về khu vực phía Tây của thành phố để có thể có được giá thuê tốt hơn. Nhưng đến sau 2014, khi chủ đầu tư tại khu vực trung tâm đưa ra những chính sách và giá thuê tốt hơn, sự cân bằng giữa hai khu vực nhìn thấy rõ rệt.

Các chủ đầu tư khu vực trung tâm bắt đầu mạnh tay hơn khi đưa ra các mức giá thuê hấp dẫn cho khách hàng thuê mới và gia hạn với mục đích duy trì và đạt được tỷ lệ lấp đầy cao hơn. Điều này tạo sức ép lên chủ đầu tư ở cả khu vực giữa thành phố và khu phía Tây.

Giá thuê đã giảm từ 10% đến 20% tùy thuộc vào phân khúc và khu vực. Đến nay, chính sách này đã được chứng minh là đúng đắn; khu vực trung tâm đã dần đạt được mục tiêu lấp đầy, duy trì sự ổn định và thu hút những khách hàng thuê tên tuổi, dài hạn.

Mặt khác, khu vực giữa trung tâm đang được coi là tâm điểm của các khách hàng thuê sành sỏi, khi mà họ có thể chọn được những tòa nhà hạng A/B chất lượng tốt với mức giá thuê hợp lý. Đặc điểm của khu vực này là nhiều tòa nhà mới, vì vậy tính cạnh tranh cao hơn, chất lượng tòa nhà tốt.

Giá thuê của khu vực này thường thấp hơn khu trung tâm và cao hơn khu phía Tây đến 20% cho cả hạng A và B. Vì vậy mà dễ thu hút khách thuê, dần dần sẽ trở thành khu trung chuyển của toàn thị trường Hà Nội.

Khu vực phía Tây vẫn là sự lựa chọn của các công ty sử dụng diện tích thuê lớn, hoặc những công ty Hàn Quốc; tạo nên một cộng đồng và tính cạnh tranh riêng. Giá thuê của khu vực này đang duy trì và chủ đầu tư phải nhanh chóng lấp đầy tòa nhà của họ trước khi những tòa nhà mới hoàn thiện.

Theo khảo sát và báo cáo của CBRE, sẽ có khoảng 106.000m2 văn phòng đưa vào hoạt động trong đến cuối năm 2015 tại khu vực này (nếu như dự án hoàn thành đúng tiến độ đưa ra), và sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Tình đến Q3/2015, thị trường hoạt động mạnh cả ở khu vực giữa thành phố (quận Đống Đa và Ba Đình) với lượng giao dịch tăng đáng kể. Các phân khúc thị trường đang cùng nhau vận hành nhịp nhàng hơn; đem lại một thị trường ổn định hơn và cân bằng hơn.

Ông Greg Ohan - Giám đốc cấp cao Bộ phận Cho thuê văn phòng của CBRE cho biết: “Thị trường Hà Nội đang là lúc thuận lợi nhất cho khách hàng thuê văn phòng bởi nguồn cung dồi dào, giá thuê phản ánh đúng chất lượng tòa nhà và dịch vụ; hơn thế nữa, đây là cơ hội để đàm phán ưu đãi. Điều này ngược lại hoàn toàn so với thị trường TP. Hồ Chí Minh, khi khách thuê có nhu cầu hơn 1.000m2 có rất ít hoặc gần như không có sự lựa chọn cho mình; song song với việc giá thuê đang dần tăng cao”.

Ngoài việc có nhiều lựa chọn, khách hàng thuê văn phòng có thể lựa chọn cho mình những tòa nhà có thêm giá trị thặng dư, điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng môi trường làm việc, sự vui vẻ, hài lòng của nhân viên, và sự thành công phát triển của doanh nghiệp.  

Theo Thời báo ngân hàng

Trở về

Bài cùng chuyên mục