tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội tốt hơn TPHCM

  • Cập nhật : 20/09/2015

(Tin kinh te)

Nguồn cung dồi dào, giá thuê phản ánh đúng chất lượng tòa nhà và dịch vụ là những lợi thế khiến thị trường văn phòng Hà Nội ưu điểm hơn TPHCM

thi truong van phong cho thue ha noi tot hon tphcm

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội tốt hơn TPHCM


Nguồn cung của Hà Nội và TPHCM

CBRE Việt Nam vừa đưa ra nhận định về thị trường văn phòng cho thuê tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM trong quý II và III/2015.

Tại Hà Nội, trong suốt thời gian từ 2011 đến 2014, vô số các công ty chuyển về khu vực phía Tây của thành phố để có thể có được giá thuê tốt hơn. Đến sau năm 2014, khi chủ đầu tư tại khu vực Trung tâm đưa ra những chính sách về giảm giá thuê, sự cân bằng giữa hai khu vực nhìn thấy rõ rệt.

Đến quý III/2015, thị trường hoạt động mạnh cả ở khu vực giữa thành phố (quận Đống Đa và Ba Đình) với lượng giao dịch tăng đáng kể. Các phân khúc thị trường đang cùng nhau vận hành nhịp nhàng hơn, đem lại một thị trường ổn định hơn và cân bằng.

Ngoài ra, từ đầu năm 2014, các chủ đầu tư khu vực trung tâm bắt đầu mạnh tay hơn khi giảm giá thuê cho khách hàng mới và gia hạn, với mục đích duy trì và đạt được tỷ lệ lấp đầy cao hơn. Điều này tạo sức ép lên chủ đầu tư ở cả khu vực giữa thành phố và khu phía Tây.

Chính sách giảm giá này đã tạo ra sự cạnh tranh giữa các khu vực và giá thuê trung bình đã giảm từ 10% đến 20% tùy thuộc vào phân khúc và khu vực. 

Mặt khác, khu vực giữa trung tâm đang được coi là tâm điểm của các khách hàng thuê sành sỏi, khi mà họ có thể chọn được những Tòa nhà hạng A/B chất lượng tốt với mức giá thuê hợp lý. Đặc điểm của khu vực này là nhiều Tòa nhà mới, vì vậy tính cạnh tranh cao hơn, chất lượng tòa nhà tốt.

Riêng với khu vực phía Tây, đây vẫn là sự lựa chọn của các công ty sử dụng diện tích thuê lớn hoặc những công ty Hàn Quốc, tạo nên một cộng đồng và tính cạnh tranh riêng.

Tuy nhiên, CBRE dự kiến sẽ có khoảng 106.000m2 văn phòng đưa vào hoạt động từ nay đến cuối năm 2015 tại khu vực phía Tây. Điều này sẽ gây ra sự cạnh tranh trong khu vực và cạnh tranh với những khu vực xung quanh.

Đối với thị trường TPHCM, mức cầu văn phòng tại TP HCM tiếp tục vượt qua nguồn cung. Hiện tại chỉ có 5 tòa nhà văn phòng tại trung tâm thành phố có thể cung cấp cho khách thuê khoảng 1.000m2 sàn liên tiếp. 

Trong thực tế, nguồn cung văn phòng hạng A sẽ tiếp tục khan hiếm cho tới 2017-2020 khi thị trường bắt đầu đón nhận một vài dự án mới. Do vậy, giá thuê trên thị trường sẽ có biến động với dự đoán ở mức tăng khoảng 5% mỗi năm cho tới 2017 mới có thể dừng lại.

CBRE thông báo, thị trường văn phòng TPHCM có tỷ lệ phủ kín rất cao. Trung bình các tòa nhà hạng A tại trung tâm trống khoảng 6,1% (so với 4,4% trống tại các tòa nhà hạng B). CBRE nhận định sự khan hiếm sẽ còn kéo dài cho đến thời điểm năm 2017-2020 khi một loạt dự án phức hợp được ra đời.

Thị trường Hà Nội đang ưu ái khách hàng

Ông Greg Ohan, Giám đốc cấp cao Bộ phận Cho thuê văn phòng của CBRE cho biết: “Thị trường Hà Nội đang là lúc thuận lợi nhất cho khách hàng thuê văn phòng, bởi nguồn cung dồi dào, giá thuê phản ánh đúng chất lượng Tòa nhà và dịch vụ; hơn thế nữa, đây là cơ hội để đàm phán ưu đãi."

"Điều này ngược lại hoàn toàn so với thị trường TPHCM, khi khách thuê có như cầu hơn 1.000m2 có rất ít hoặc gần như không có sự lựa chọn cho mình; song song với việc giá thuê đang dần tăng cao” - ông Greg Ohan nhận định.

Ngoài việc có nhiều lựa chọn, khách hàng thuê văn phòng có thể lựa chọn cho mình những tòa nhà có thêm giá trị thặng dư, điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng môi trường làm việc, sự vui vẻ, hài lòng của nhân viên, và sự thành công phát triển của doanh nghiệp.   


Hiện nay tại Hà Nội, một số tòa nhà hạng A đã cung cấp thêm nhiều tính năng mới cho cơ sở vật chất trong Tòa nhà: hệ thống lọc nước sạch cho phép uống nước từ vòi, các bình xà phòng khô ở sảnh thang máy và khu vực công cộng, nhà vệ sinh tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, khu đỗ xe ô tô tự động, hệ thống thẻ gửi xe, thẻ từ ra vào các khu vực diện tích thuê, v..v

Ngoài ra, các Chủ đầu tư đã nhận thức rất rõ tầm quan trọng của các dịch vụ gia tăng trong tòa nhà văn phòng như dịch vụ ngân hàng, canteen, café, gym, yoga gần như là một phần không thể thiếu, được khách thuê đánh giá rất cao.
 

Minh Tú
Theo Vinanet
Trở về

Bài cùng chuyên mục