Quy định bảo lãnh bất động sản vẫn chưa được triển khai khiến người mua nhà vẫn chưa được đảm bảo về quyền lợi.

The GoldView là dự án khu căn hộ cao cấp quy mô 1905 căn hộ, được hình thành từ dự án cũ là “cao ốc Hòa Bình” trên đất trụ sở của May –Diêm Sài Gòn.
“Sức nóng” của The Gold View nổi lên như cồn sau đợt mở bán chính thức trong tháng 7 năm 2015. Với vị trí đắc địa tại số 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, Tp.HCM-một trong những khu vực “nóng” nhất thị trường địa ốc Sài Gòn hiện nay.
Tuy nhiên, với bất kỳ dự án BĐS cao cấp nào trên thị trường khách hàng, nhà đầu tư đều thấy rất rõ uy tín hay tiềm lực của “ông chủ” dự án đó. Chẳng hạn như Vinhomes Central Park thì ai cũng biết đó là Vingroup, Sunrise City, The Sun Avenue, Tropic Garden,…của Novaland, hay Scenic Valley của Phú Mỹ Hưng…
Còn với The GoldView, như chúng tôi đã có bài viết kỳ trước dự án này còn có nhiều điều “bí ẩn” chưa rõ. Dự án được giới thiệu do Công ty CP May –Diêm Sài Gòn là chủ đầu tư, một cái tên còn khá mơ hồ với giới địa ốc, nhưng dự án lại được quảng cáo rầm rộ với sự đồng hành của TNR Holdings Việt Nam và Marritime Bank.
Họ là ai?
Trên phương tiện đại chúng, gần đây xuất hiện nhiều cái tên TNR Holdings Việt Nam, được biết đến với vai trò là đơn vị quản lý và phát triển dự án. Trong một lần xuất hiện gần đây trên truyền thông, bà Phạm Thị Minh Hiếu, Giám đốc Điều hành Chi nhánh Hồ Chí Minh TNR Holdings Việt Nam cho rằng, TNR Holdings Việt Nam là thành viên của TNG Holdings Việt Nam.
“Danh mục đầu tư của chúng tôi đa dạng bao gồm các cao ốc văn phòng hạng A, các dự án cao cấp, các khu đô thị phức hợp hiện đại… về mặt tài chính TNR Holdings Việt Nam hoàn toàn tự tin về khả năng chủ động thu xếp vốn cho tất cả các dự án.” Bà Hiếu giới thiệu.
Những lời giới thiệu này khiến rất nhiều người ngỡ rằng TNR Holdings Việt Nam là Chủ đầu tư của dự án. Tuy nhiên, thực chất thì chủ đầu tư The GoldView lại là Công ty CP May-Diêm Sài Gòn nhưng ít được biết đến.
TNR Holdings Việt Nam là thành viên của TNG Holdings Việt Nam, công ty này ra đời từ cuối 2014, Hiện TNR Holdings có vốn điều lệ 100 tỷ đồng do 3 cổ đông cá nhân sáng lập, trong đó 90% cổ phần thuộc sở hữu của cổ đông Phạm Thị Vân Hà, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.
Vào thời điểm ra mắt vào tháng 12/2014, TNR Holdings Việt Nam được giới thiệu là nhà quản lý độc quyền phát triển, tiếp thị và bán hàng cho nhiều dự án BĐS lớn tại Hà Nội và TPHCM như Goldmark City, Goldsilk Complex, The Goldview, TNR Tower...tạo nên mô hình mới trên thị trường là Chủ đầu tư không trực tiếp làm kinh doanh cho dự án của mình mà giao cho một đối tác có năng lực quản lý và phát triển.
Trong khi đó, Maritime Bank được biết tới là đối tác tài chính chiến lược hợp tác hỗ trợ cho khách hàng vay với lãi suất ưu đãi, tài trợ vốn cho các dự án. TNR Holdings Việt Nam chỉ tập trung đến các vấn đề về thương hiệu của dự án, quản lý bán hàng,…
Ai “đứng sau” The GoldView?
Như vậy, có thể thấy TNR Holdings chỉ là một tổ chức được lập ra để quản lý và vận hành The GoldView. Vậy những ai đang tham gia dự án này để có thể triển khai rầm rộ như vậy?
Như chúng tôi đã phản ánh ở kỳ trước, The GoldView là dự án khu căn hộ cao cấp quy mô 1905 căn hộ, được hình thành từ dự án cũ là “cao ốc Hòa Bình” trên đất trụ sở của May –Diêm Sài Gòn tại 346 Bến Vân Đồn, Q.4, Tp.HCM rộng 2,3ha.
Với đặc thù kinh doanh diêm nên May –Diêm Sài Gòn khó có thể đầu tư phát triển một dự án BĐS lớn. Phía sau dự án là những đơn vị khác tham gia.
Giai đoạn 2010-2011, May –Diêm Sài Gòn chuyển sang mô hình kinh doanh BĐS, tăng vốn điều lệ từ 16 tỷ lên 320 tỷ, hợp tác với 2 đối tác khác đầu tư dự án cao ốc Hòa Bình. Tuy nhiên, sau đó 2 đối tác trên đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho CTCP Quản lý Quỹ Tín Phát. Theo đó, Tín Phát sở hữu 59% dự án này, May –Diêm Sài Gòn nắm 41%.
Năm 2011, Tín Phát còn rót 602 tỷ đồng để góp vốn vào dự án cao ốc Hòa Bình (The GoldView), nhưng đến 2012 theo báo cáo tài chính thì Tín Phát không còn khoản đầu tư tài chính ngắn hạn này nữa.
Không chỉ có The GoldView được phát triển và đầu tư theo mô hình trên, mà nhiều dự án khác cũng đang được phát triển theo mô hình này. Chẳng hạn như Goldmark City, Goldsilk complex…
1Quy định bảo lãnh bất động sản vẫn chưa được triển khai khiến người mua nhà vẫn chưa được đảm bảo về quyền lợi.
2Với tổng mức đầu tư lến tới 500 tỷ đồng, công viên Vinhomes Central Park do Tập đoàn Vingroup đầu tư được dự báo sẽ trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP. HCM sôi động.
Với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồngcông viên Vinhomes Central Park
3Trong quý cuối của năm 2015, nhiều chuyên gia khẳng định rằng đây là giai đoạn phát triển “cực thịnh” của thị trường BĐS Tp.HCM, thời điểm khi mà các luật và quy định liên quan đến thị trường bắt đầu phát huy tác dụng.
4Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian từ tháng 01/2007 đến tháng 6/2013 .
5Số lượng căn hộ bán được cao hơn 40% con số đạt được trong cả năm 2014 và đạt giá trị 30,6 nghìn tỷ đồng.
6Nhiều người nước ngoài, Việt kiều thắc mắc chuyển tiền vào Việt Nam để mua nhà thì dễ nhưng khi bán nhà liệu có được đem tiền đi thuận lợi hay không.
7Việc chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho khách nhưng vẫn nợ sổ hồng không còn xa lạ. Nguyên nhân thì nhiều nhưng xem ra giải pháp triệt để vẫn là chuyện của tương lai.
8Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS). Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/11/2015.
9Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó quy định rõ về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.
10Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 vừa được Chính phủ ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 1-11 tới.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự