tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất động sản chưa kịp sốt đã bắt đầu "nguội"?

  • Cập nhật : 26/08/2015

(Bat dong san)

Những tháng gần đây, thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt sau thời kỳ sốt nóng đầu năm. Nhiều khách hàng cho hay, họ đang dừng ở mức chờ đợi, “tham khảo”, nghe ngóng thêm thay vì quyết định xuống tiền.

nhieu khach hang dang "tham khao", nghe ngong them thong tin thay vi quyet dinh xuong tien.

Nhiều khách hàng đang "tham khảo", nghe ngóng thêm thông tin thay vì quyết định xuống tiền.

Chị Nguyễn Minh Dương (Hà Đông, Hà Nội), sau một thời gian dài tích cóp, hiện đang có nhu cầu tìm mua một căn hộ chung cư. Tuy nhiên, sau vài tháng tìm hiểu, chị quyết định “tạm dừng” kế hoạch này lại để theo dõi thêm thông tin.

“Xuống tiền mua một căn hộ là quyết định quan trọng, tất cả tài sản tích cóp của 2 vợ chồng đều để cả vào đó. Thời gian qua, nhiều thông tin về việc làm giá, dự án chưa đầy đủ điều kiện đã mở bán, đầu cơ xuất hiện gây nhiễu thị trường… khiến tôi cảm thấy hơi lo ngại và quyết định sẽ theo dõi thêm thị trường và tìm hiểu thêm một số dự án khác”, chị Dương chia sẻ.

Trên thực tế, trong năm 2015, câu chuyện căn hộ tăng giá gần như được thấy rất rõ ở hầu hết các dự án đang chào bán trên thị trường. Song song với đó, câu chuyện “làm giá” cũng được cho là tác nhân ảnh hưởng phần nào tới tâm lý người mua.

Thông tin thời gian qua cho thấy, có dự án ngay sau khi mở chưa đầy 1 tuần đã tăng 15-20% trên thị trường thứ cấp, trung bình mỗi ngày tăng tới 1 triệu đồng/m2. Thị trường cũng chứng kiến một chiêu đẩy giá khác là mở bán theo đợt với số lượng căn hộ "nhỏ giọt" để tạo khan hàng, sốt ảo và hệ quả là giá bán đợt sau luôn cao hơn đợt trước.

Hiện tại nhiều dự án, tiền chênh ngoài hợp đồng xuất hiện, trong đó có cả những dự án chỉ mới đang trong quá trình làm móng. Thậm chí, tại một số dự án, ngay khi vừa mở bán, chủ đầu tư đã công bố hết hàng, người mua muốn mua thì phải bỏ ra mức chênh hàng trăm triệu đồng để mua lại từ môi giới.

Sự xuất hiện của giới đầu cơ cũng khiến tâm lý người mua nhà bị ảnh hưởng phần nào. Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội nhìn nhận, tại mỗi dự án, lượng nhà đầu tư, đầu cơ chiếm nhiều hơn cả lượng khách có nhu cầu mua ở thực. Điều này có ảnh hưởng nhất định tới giá nhà bởi khi nhà đầu tư và đầu cơ tham gia mua bán trên thị trường sẽ kỳ vọng dự án tăng giá, giá trị căn hộ theo đó mà tăng lên.

Báo cáo thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2015 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) vừa công bố cũng chỉ ra rằng, nhiều khách hàng cho hay, họ đang dừng ở mức chờ đợi, “tham khảo”, nghe ngóng thêm thay vì quyết định xuống tiền.

Theo VnREA, những tháng gần đây, thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt sau thời kỳ sốt nóng đầu năm. Những thông tin dày đặc về hoạt động mở bán hay giữ chỗ, đặt mua, khởi công của nhiều dự án lại phần nào gây ra các hiệu ứng ngược dù thị trường căn hộ đang có dấu hiệu khởi sắc.

Bên cạnh đó, VnREA cũng cho rằng việc thực hiện các hoạt động môi giới thiếu chuyên nghiệp của nhiều nhà môi giới và một số sàn giao dịch bất động sản đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng đối với các nhà môi giới thực sự và các sàn môi giới chuyên nghiệp như các thông tin bị thổi phồng, việc tư vấn cho khách hàng chưa đầy đủ, không rõ ràng…

Ngoài ra, Hiệp hội bất động sản cũng thừa nhận, một yếu tố ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian qua là vấn đề giá căn hộ khi trường chứng kiến sự tăng giá ở hầu hết các phân khúc sản phẩm bất động sản.

Theo đánh giá của VnREA, các doanh nghiệp bất động sản của Việt Nam đang bước vào một cuộc đua mới quyết liệt hơn. Thị trường bất động sản tiếp tục chứng kiến làn sóng những dự án từ cao cấp tới trung cấp và cả đất nền vùng ven đồng loạt được bung ra thị trường. Cơ hội cho người mua nhà được mở ra nhưng các chủ dự án cũng phải bước vào chu kỳ cạnh tranh khốc liệt.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục