tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hà Nội phê duyệt quy hoạch Phân khu đô thị GS rộng 6.660ha

  • Cập nhật : 20/08/2015

(Tin kinh te)

Phân khu đô thị Khu GS có tổng diện tích quy hoạch hơn 6.660ha, quy mô dân số đến năm 2050 khoảng 289.400 người.

UBND Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quyết định Quy hoạch Phân khu đô thị GS tỷ lệ 1/5.000 tại quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín – Hà Nội.
 

ha noi phe duyet quy hoach phan khu do thi gs rong 6.660ha

Hà Nội phê duyệt quy hoạch Phân khu đô thị GS rộng 6.660ha

Theo đó, Quy hoạch phân khu đô thị GS có quy mô diện tích hơn 6.660,55ha, quy mô dân số đến 2050 khoảng 289.400 người. Ranh giới bao gồm khu vực Vành đai xanh sông Nhuệ và các Nêm xanh phía Nam sông Hồng theo định hướng không gian của Đồ án Quy hoạch xây dựng Thủ Đô. Cụ thể, phía Bắc là đê Sông Hồng, phía Đông là Sông Nhuệ và một phần Sông Tô Lịch, Phía Tây và Nam giáp các phân khu đô thị từ S1 đến S5.

Quy hoạch đảm bảo Sông Nhuệ và hệ thống hồ, kênh, mương là không gian gắn với hệ thống thủy lợi, thoát nước của Đô thị, kết hợp bảo tồn thiên nhiên và các làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Khu vực Vành Đai Xanh Sông Nhuệ sẽ là vùng không gian sinh thái chuyển tiếp giữa khu vực nội đô và vùng đô thị phát triển mở rộng. Khu vựa Nêm Xanh là vùng không gian đệm chuyển tiếp đến các Khu đô thị phát triển mới ngoài vành đai, cung cấp không gian vui chơi giải trí giữa các khu vực.

Tổng số trên 6.660ha đất quy hoạch sẽ được chia thành 11 khu quy hoạch với các đơn vị ở, nhóm ở độc lập, ô đất chức năng và hệ thống đường giao thông cấp đô thị.Trong số đó có khu đất hỗn hợp bao gồm chức năng cơ qua, trụ sở, khu văn phòng…và 1.783ha đất đơn vị ở.

Đối với đất ở, đất hạ tầng xã hội đơn vị ở…sẽ được cân đối trên cơ sở các khu dân cư hiện hữu, có chức năng nhà ở, khu vui chơi phù hợp với quy hoạch chung khu vực. Ngoài ra còn có quỹ  đất dành cho địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của khu vực dân cư hiện có, đáp ứng nhu cầu GPMB tại chỗ, giãn dân trong khu vực…

UBND Thành phố cũng yêu cầu phát triển không gian đô thị chung dựa vào  cảnh quan thiên nhiên hiện có, gồm hệ thống mặt nước, sông, hồ…và tổ chức không gian đô thị  được xác lập chủ yếu là không gian cây xanh kết nối hạ tầng với các phân khu lân cận.

Các khu vực trọng tậm, công trình trọng điểm là cụm công trình công cộng mở ven trục Tây Thăng Long gồm các khu công nghệ cao, các cụm công nghiệp, khu vực trung tâm hành chính; khu vực nằm trên trục Hồ Tây – Ba Vì bố trí tổ hợp công trình văn hóa dịch vụ thương mại gắn với công viên trung tâm; khu vực quy hoạch trên Đại Lộ Thăng Long với các công trình văn hóa lịch sử; cụm công trình hai bên tuyến đường Phan Trọng Tuệ - Phùng Hưng là Khu đô thị Xa La, Cầu Bươu, khu chức năng đô thị Đại Thành; ngoài ra còn có bến du thuyền Sông hồng và cung thể thao, sân vận động…

UBND Thành phố giao Sở quy hoạch – Kiến trúc kiểm tra, xác nhận hồ sơ, bản vẽ đồ án  và Quy hoạch, đồng thời phối hợp với các Sở ban ngành liên quan phối hợp thực hiện.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục