tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao một số NHTM lớn không có tên trong danh sách được bảo lãnh BĐS?

  • Cập nhật : 19/08/2015

(Bat dong san)

Đại diện Sacombank, Eximbank và Nam A Bank cho biết các ngân hàng này đều tham gia bảo lãnh bất động sản...

Vì sao một số NHTM lớn không có tên trong danh sách được bảo lãnh BĐS?

NHNN vừa công bố danh sách 33 ngân hàng đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại thời điểm công bố. Trong số này có 24 ngân hàng Việt Nam và 9 ngân hàng của nước ngoài.

Các ngân hàng Việt Nam có tên trong danh sách có thể kể đến như Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV, ACB, MB, VPBank, Techcombank, SHB, NCB, Maritimebank, VietBank, HDBank, TPBank, PGBank, LienVietPostBank…

Đáng chú ý, một số cái tên ngân hàng lớn trong nhóm cổ phần lại thiếu vắng trong danh sách này như Sacombank, Eximbank, hay những ngân hàng nhỏ hơn như Nam A Bank, OCB, VIB…

Đã có nhiều giả thiết đặt ra đối với các ngân hàng này, trong đó có việc liên quan đến tình hình hoạt động cũng như tái cơ cấu. Cũng có một số ý kiến cho rằng đó là vì đặc thù của các ngân hàng, ngân hàng này muốn chú trọng bất động sản, ngân hàng kia lại muốn đẩy mạnh cho vay sản xuất kinh doanh hay bảo lãnh xuất nhập khẩu hơn là “dính” vào bất động sản đầy rủi ro.

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, đại diện Sacombank cho biết, không phải Sacombank không tham gia bảo lãnh bất động sản mà vì các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính chưa xong, cụ thể là hồ sơ nộp chậm hơn. “Trong vài ngày tới, NHNN sẽ cập nhật danh sách và sẽ có tên các ngân hàng nộp hồ sơ sau”, vị đại diện này cho biết và bổ sung thêm trong danh sách 33 ngân hàng nói trên NHNN đã lưu ý cập nhật tại ngày 12/8.

Liên hệ với Eximbank, đại diện ngân hàng cũng cho biết Eximbank đang hoàn tất các thủ tục và cũng sẽ được chấp thuận, bổ sung vào danh sách trong vài ngày tới.

Phó Tổng giám đốc của Nam A Bank – một ngân hàng khá mặn mà trong việc cho vay bất động sản trong thời gian qua – cũng có chung câu trả lời như Eximbank và Sacombank về việc vì sao đến nay vẫn chưa có tên trong danh sách các ngân hàng được tham gia bảo lãnh bất động sản. Theo đại diện ngân hàng này, khi NHNN công bố danh sách đợt 2 sẽ có tên Nam A Bank.

Theo điều 56 của Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ ngày 01/7/2015, để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, Luật quy định chủ đầu tư chỉ được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi có bảo lãnh của ngân hàng thương mại.

Đại diện Bộ Xây dựng và các chuyên gia đều cho rằng, việc bảo lãnh dự án là một đảm bảo để dự án được thực hiện theo đúng tiến độ. Nếu chủ dự án không triển khai được, người mua nhà vẫn có cơ hội nhận nhà hoặc được trả lại tiền nhờ đã được bảo lãnh. Trong khi theo quy định trước đó, người mua nhà chịu thiệt khi dự án bị đình trệ, khách hàng có khiếu nại, tố cáo chủ đầu tư, thậm chí là kiện ra tòa cũng chưa chắc đòi được tiền.

Đại diện Vụ tín dụng - Ngân hàng Nhà nước trước đó cũng cho biết, liên quan đến bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước đã soạn thảo Thông tư 07 về bảo lãnh ngân hàng, trong đó có điều khoản riêng về việc bán và cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ công bố cả danh sách các ngân hàng thương mại có khả năng và đủ điều kiện bảo lãnh bất động sản.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục