tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bất động sản Hà Nội: Giá tăng ở nhiều phân khúc

  • Cập nhật : 15/04/2016

(Tin kinh te)

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2016 dự báo sẽ là 1 năm tươi sáng của thị trường BĐS. Bên cạnh đó, dù giá chung cư có tăng nhưng cũng chỉ ở mức từ 5 - 10% và chủ yếu tại những dự án có tiến độ tốt, hạ tầng hoàn thiện và đặc biệt là những dự án thuộc phân khúc giá rẻ và trung cấp.

du an goldsilk complex

Dự án GoldSilk Complex

Báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản quý I/2016 vừa được Công ty TNHH Jones Lang LaSalle Vietnam (JLL) công bố cho biết, nguồn cung mới tại Hà Nội trong quý này đạt 9.900 căn, tăng 13% so với quý IV/2015. Phân khúc nhà ở bình dân và trung cấp chiếm đa số với tỷ lệ lần lượt 43% và 50%. Địa bàn các quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân dẫn đầu về lượng mở bán mới trong quý I/2016, với lần lượt 2.050 và 1.650 căn.

Giá bán nhà ở tại Hà Nội trong quý I/2016 tiếp tục tăng với tỷ trọng các dự án có giá bán tăng từ 1 – 5% so với quý IV/2015, chiếm gần 70% tổng nguồn cung sơ cấp. Trên thị trường thứ cấp, phân khúc nhà ở bình dân có giá bán tăng mạnh nhất với mức tăng trung bình toàn thị trường đạt gần 2% so với quý IV/2015. Giá trung bình tại các dự án hoàn thiện tăng 1,5% theo quý, trong khi tại các dự án đang xây dựng có mức tăng 1,8%.

Khảo sát một số dự án tại quận Hà Đông, căn hộ thuộc Dự án Gemek Premium có giá từ 14,7-15,7 triệu đồng/m2; Khu chung cư The Sparks Dương Nội với các căn hộ từ 46m2 có giá từ 21-23 triệu đồng/m2.

Một dự án khác tại quận Hà Đông là Dự án GoldSilk Complex với các căn hộ có diện tích từ 68m2 tới 128m2 được chủ đầu tư đưa ra mức giá từ 18,8-24 triệu đồng/m2. Ngay gần đó, Dự án chung cư Hà Nội Landmark 51 có giá 24 triệu đồng/m2 cho căn hộ 108m2 đã bao gồm đầy đủ nội thất.

Theo ghi nhận của PV từ một số sàn giao dịch bất động sản, phân khúc trung cấp (tức khoảng trên dưới 2 tỷ đồng mỗi căn) hoàn toàn chiếm ưu thế, tiếp đó là phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc nhà giá rẻ (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn) có lượng giao dịch giảm.

Về giá, nhiều chủ đầu tư cho biết, giá bất động sản có xu hướng tăng một phần do Dự thảo sửa đổi Thông tư 36. Bên cạnh đó, không thể không kể đến việc giá thép liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Trao đổi với PV, ông Văn Vỹ - Sàn Bất động sản Đại Long cho biết, thép và xi măng thường chiếm khoảng 30 - 40% cấu thành giá sản phẩm. Do đó giá thép tăng đột biến chắc chắn sẽ đẩy giá nhà tăng khoảng 3-5%. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư đang phải “đứng ngồi không yên”.

Tuy nhiên, với nhu cầu ổn định, việc nguồn cung tăng lên tất yếu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bán hàng của một số dự án. Điều này buộc các chủ đầu tư phải nỗ lực tối đa để đưa mức giá hợp lý nhất có thể cũng như những chính sách bán hàng, hậu mãi tốt để giành thị phần.

Về phía người mua nhà, các khách hàng đang ngày càng có xu hướng tìm hiểu kỹ hơn về các dự án và năng lực của chủ đầu tư. Cũng theo tìm hiểu của PV, nhà đầu tư chỉ chiếm số lượng rất nhỏ, đa số người mua vẫn là những người có nhu cầu thực. Đáng chú ý, nhiều người cho biết, sẽ đợi thêm một thời gian nữa với hy vọng Nhà nước sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ như gói 30 nghìn tỷ đồng như thời gian qua, giúp họ hiện thực hóa giấc mơ an cư của mình.

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2016 dự báo sẽ là 1 năm tươi sáng của thị trường BĐS. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thận trọng khi đưa ra nhận định rằng dù chung cư có sự tăng giá nhưng cũng chỉ tăng nhẹ ở mức từ 5 - 10% và tăng đều tại những dự án có tiến độ tốt, hạ tầng hoàn thiện và đặc biệt là những dự án thuộc phân khúc giá rẻ và trung cấp. Những sản phẩm chung cư có tiến độ tốt, chủ đầu tư uy tín, mức giá phù hợp với đại bộ phận người dân sẽ tiếp tục là tâm điểm của thị trường.

Dự báo triển vọng thị trường trong những tháng còn lại của năm 2016, JLL cho biết, lượng nhà ở mới hoàn thành tại Hà Nội dự kiến đạt 16.000 căn với phân khúc bình dân và trung cấp chiếm đa số. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ tiếp tục ở mức cao với khoảng 15.000 căn sẽ được hoàn thành trong các tháng còn lại của năm. Lượng cầu dự báo tiếp tục diễn biến tích cực và uy tín của chủ đầu tư vẫn là yếu tố quyết định doanh số bán hàng.

 


Vũ Lê
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục