tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

BĐS dành cho nhà giàu bước vào cuộc đua mới

  • Cập nhật : 10/10/2015

(Bat dong san)

BĐS nghỉ dưỡng từ lâu được xem là phân khúc của những người dư tiền, bắt đầu nóng lên nhờ tác động từ nhiều yếu tố: cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở, lượng khách du lịch ngày một tăng, giá vàng liên tục giảm, lãi suất ngân hàng không còn hấp dẫn...

 

Tóm tắt

Kết quả tăng trưởng chỉ trong thời gian ngắn cho thấy nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục tạo đà vững chắc cho thị trường. Đặc biệt, Việt Nam hiện nay đã bắt đầu thực hiện chính sách miễn thị thực nhập cảnh với nhiều nước châu Âu để thúc đẩy du lịch, qua đó tạo cơ hội lớn cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong giai đoạn tới.

Doanh nghiệp ngành BĐS của Việt Nam hiện nay chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý cao hơn nên bắt đầu có sự hợp tác phát triển dự án tốt với các đối tác nước ngoài để cùng phát triển các dự án BĐS quy mô lớn. 

Giao dịch ở Phú Quốc tăng 100%

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn thuộc công ty TNHH CBRE Việt Nam, từ đầu năm 2015 đến nay thị trường BĐS nghỉ dưỡng thực sự phục hồi mạnh và con số giao dịch ở phân khúc biệt thự tháng sau luôn tăng hơn tháng trước. Trong đó, những địa phương có thế mạnh về biển đang chứng kiến mộc cuộc đua mới giữa các “đại gia” đầu tư loại hình BĐS này.

Bà Dung đưa ra dẫn chứng rằng trong 9 tháng qua, tại thành phố Đà Nẵng, giao dịch BĐS nghỉ dưỡng đã tăng đến 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tức là, trong năm 2017 chỉ có 7 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại đây được khách hàng mua, thì nay con số này đã lên đến 87 căn. Tiếp theo đó, giao dịch tại Nha Trang cũng tăng 3 lần theo năm, từ 103 căn trong năm 2014 lên 341 căn trong 3 quý của năm 2015. Giao dịch biệt thự tại Phú Quốc hiện được xem là một con số lớn khi tăng đến 100% chỉ trong 9 tháng qua, từ không có căn nào được bán trong năm 2014 đến 264 căn tính đến thời điểm hiện nay.

nguon: cbre viet nam

Nguồn: CBRE Việt Nam

“Kết quả tăng trưởng chỉ trong thời gian ngắn cho thấy nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô tiếp tục tạo đà vững chắc cho thị trường. Đặc biệt, Việt Nam hiện nay đã bắt đầu thực hiện chính sách miễn thị thực nhập cảnh với nhiều nước châu Âu để thúc đẩy du lịch, qua đó tạo cơ hội lớn cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong giai đoạn tới” bà Dung nhận định thêm.

Một báo cáo thị trường BĐS quý II/2015 của Savills, cho biết, tại Đà Nẵng đã đón 2,23 triệu lượt khách, tăng 25% theo năm. Trong đó, khoảng 600.000 lượt là khách quốc tế, tăng 33% theo năm. Khách nội địa chiếm 1,63 triệu lượt, tăng 22% theo năm.

Cũng theo báo cáo này, giá thuê phòng trung bình tăng 8% theo năm lên 1,78 triệu VND/phòng/đêm, trong khi doanh thu phòng trung bình tăng tới 13% theo năm. Giá biệt thự cũng có mức tăng 9% so với quý trước. Những dự án với chủ đầu tư danh tiếng và gần biển hoặc trung tâm thành phố có hoạt động bán tốt trong quý. Các giao dịch tại Đà Nẵng chủ yếu với mục đích đầu tư hoặc mua nhà để cho thuê.

Còn tại thị trường BĐS Nha Trang, Savills cho biết, trong 5 năm vừa qua, thị trường du lịch Khánh Hòa hoạt động tốt. Nguồn chi du lịch hằng năm tăng 20% trong khi nguồn khách du lịch tăng 18%. Bên cạnh đó, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài được đăng kí sở hữu nhà trong 50 năm được dự kiến là một trong những tác nhân thúc đẩy nguồn cầu.

Theo đó, nhiều dự án trong khu vực tăng giá mạnh, thị trường thứ cấp khá sôi động. Trong đó, The Costa Nha Trang tăng giá 37% trong 2 năm; Cham Oasis Nha Trang tăng giá 10% trong 5 tháng; Stellar Nha Trang tăng giá 20% trong 3 tháng; Mường Thanh Nha Trang 2 tăng giá 55% trong 1 năm… Khách hàng đầu tư chủ yếu đến từ Hà Nội và Tp.HCM.

Cuộc cạnh tranh mới

Ngoài những địa phương trên, một điểm đến không mới mà theo đánh giá của giới chuyên gia sắp tới sẽ thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài “đổ” vốn vào BĐS du lịch. Dự án Sân bay quốc tế Long Thành có khả năng sẽ khởi công vào năm 2018, tuyến quốc lộ 51 từ Đồng Nai – Vũng Tàu đang được đầu tư mở rộng, cao tốc Tp.HCM-Long Thành-Dầu Giây vừa được đưa vào khai thác, đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu đang lên kế hoạch đầu tư… sẽ tạo một vị thế mới cho Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời gian gần đây, nhiều dự án cũng đã tái khởi động và bung hàng. Dự án Vung Tau Melody sau chưa đầy 1 tháng công bố đã đạt tỉ lệ giao dịch khoảng 80%; dự án Khu đô thị Phố biển Marine City cũng có hơn 300 khách hàng đặt mua dù chủ đầu tư chưa chính thức mở bán…

Tập đoàn E.Z Land (quỹ đầu tư chuyên vào BĐS của Luxembourg) chỉ mới thâm nhập thị trường Việt Nam hơn 1 năm qua, cho biết đang hợp tác với một doanh nghiệp địa ốc trong nước để phát triển dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm. Cũng nhanh chân không kém, tập đoàn BĐS Long Điền (LDG) đang thực hiện chiến lược đầu tư dự án khu du lịch tại Vũng Tàu từ khu đất “thâu tóm” từ một doanh nghiệp trong nước.

Trao đổi riêng với chúng tôi mới đây, ông Felix Lai – Giám đốc Đầu tư Tập đoàn Gaw Capital Partners tại Việt Nam, cho biết thị trường BĐS Việt Nam đang ở trong thời điểm sôi động nhất, nhờ vào một chính sách ổn định kinh tế vĩ mô những năm gần đây. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời có nhiều chính sách hỗ trợ riêng cho thị trường BĐS, tháo gỡ nhiều rào cản giúp các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng hơn vào khả năng phát triển bền vững và cạnh tranh cao tại đây.

“Doanh nghiệp ngành BĐS của Việt Nam hiện nay chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý cao hơn nên bắt đầu có sự hợp tác phát triển dự án tốt với các đối tác nước ngoài để cùng phát triển các dự án BĐS quy mô lớn. Sắp tới, BĐS Việt Nam sẽ có sự cạnh tranh gay gắt ở các phân khúc chính là dự án cao cấp, căn hộ trung cấp và biệt thự nghỉ dưỡng”, ông Lai nói.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục