tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ai đang “thổi giá”căn hộ?

  • Cập nhật : 19/11/2015

(Bat dong san)

Theo ghi nhận của nhiều sàn giao dịch bất động sản lớn, giá căn hộ trung bình hiện nay đã tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Tóm tắt

- Căn hộ bán chạy không những giảm hơn một nửa lượng bất động sản tồn kho kể từ 2013 đến nay, mà còn khiến nhiều dự án tái khởi động giúp thị trường khởi sắc mạnh mẽ.

- Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến giá cả bất động sản đang có những diễn biến bất thường khi có nhiều dự án bị “thổi giá” lên khá cao, khiến khách hàng lo ngại và giao dịch chậm lại.

Giá tăng ảo lại xuất hiện?

Câu chuyện về giao dịch lại lần nữa “nóng” lên từ quán nước, những hội nghị hội thảo, những buổi mở bán dự án...thị trường sôi sục dự án nọ, chủ đầu tư kia.  Nghị trường Quốc hội cũng đang sôi nổi với việc thảo luận về những kết quả làm được, chưa làm được của các “tư lệnh ngành”, trong đó có bất động sản.

Báo cáo trước quốc hội, lĩnh vực xây dựng đã có những bước phục hồi tích cực với lượng tồn kho giảm khoảng 54% so với đầu 2013. Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, đến tháng 9/2015 đã cam kết cho vay trên 20 nghìn tỷ đồng (đạt tỷ lệ 68,1%) và đã giải ngân trên 12 nghìn tỷ đồng (đạt tỷ lệ 41%).

 

tinh hinh hoat dong thi truong-can ho de ban quy 3/2015

Tình hình hoạt động thị trường-Căn hộ để bán quý 3/2015

Tình hình thị trường tăng trưởng khá ấn tượng, theo Savills Việt Nam quý 3 vừa qua lượng giao dịch căn hộ tăng mạnh tới 44% so với quý trước. Tình hình kinh doanh có thể vẫn duy trì ở mức cao do sự gia tăng dòng tiền từ nguồn kiều hối, dư nợ tín dụng bất động sản và mong muốn sở hữu nhà ở vào dịp cuối năm.

Tuy nhiên, theo báo cáo đánh giá trước quốc hội thị trường địa ốc vẫn còn những yếu kém đang tồn tại như lượng tồn kho vẫn còn khá lớn, quản lý nhà nước còn yếu, chất lượng công trình thấp, thất thoát, lãng phí...

Trên thị thực tế, câu chuyện giá ảo ở một số dự án chung cư được xem là hàng “hot” gần đây bắt đầu xuất hiện. Đây cũng là điều đáng lo ngại cho thị trường.

Nghe lời môi giới, chủ đầu tư “nóng lòng” tăng giá

Liên tục xuất hiện những dự án mới được quảng cáo chào bán ra thị trường hoặc những dự án cũ “đắp chiếu” trong thời khủng hoảng tái khởi động.

 

Điều này vừa là tín hiệu tốt cho thị trường nhưng cũng là mối lo ngại cho người mua nhà. Bởi hầu hết dự án mới bắt đầu xây dựng nhưng mặt bằng giá ở mức khá cao so với những dự án khác cùng khu vực.

Vấn đề này không phải xảy ra ở tất cả các dự án, mà thị trường vẫn có những dự án chung cư được chủ đầu tư uy tín phát triển, xây dựng với tiến độ và chất lượng tốt, mức độ tăng giá ở mức vừa phải phù hợp tiến độ được thị trường chấp nhận là điều đương nhiên.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng tính trung bình giá căn hộ tại Hà Nội có thể đã tăng 15% so với năm ngoái, thậm chí có dự án tăng cao hơn. Mức giá hiện tại đang chạm ngưỡng mặt bằng giá của năm 2010. Giới đầu cơ cũng đã quay lại thị trường ở một vài dự án “nóng”, tuy nhiên, đa phần là dân đầu tư dài hạn.

Ông Quyết cũng thừa nhận hiện nay trên thị trường có nhiều dự án đưa ra mức giá quá cao. Những điều này là tùy thuộc vào chiến lược của từng dự án và từng chủ đầu tư.

“Việc định giá bán của dự án là do đơn vị tư vấn bán hàng và chủ đầu tư quyết định. Có những dự án tung ngay giá bán ban đầu cao hẳn lên, điều này đương nhiên tốt cho chủ đầu tư nhưng đi kèm là một rủi ro lớn.” Ông Quyết chia sẻ.

Cũng theo ông Quyết, trên thị trường phân phối hiện nay ngoài về chất lượng dịch vụ, uy tín bán hàng,…nhiều

 

Nhiều công ty môi giới bất động sản cạnh tranh nhau bằng chiến lược giá, nên đã tư vấn chủ đầu tư đưa ra mức giá cao, khiến giá căn hộ liên tục tăng.

 

nhà phân phối còn cạnh tranh nhau bằng chiến lược giá. Bản thân ông cũng đã từng không nhận được hợp đồng phân phối một dự án căn hộ do có đơn vị môi giới khác đưa ra phương án giá cao hơn cho chủ đầu tư, và kèm theo cả lộ trình tăng giá trong quá trình triển khai.

Trong khi đó, diễn biến thị trường vẫn đang rất tốt, sôi động khiến nhiều chủ đầu tư “nóng lòng” tăng giá bán căn hộ. Vô hình chung, một số đơn vị môi giới địa ốc đang tiếp tay cho chủ đầu tư “thổi giá” căn hộ, khiến thị trường phát triển một cách không bền vững.

Tuy nhiên, vấn đề “thổi giá” căn hộ không phải diễn ra phổ biến, mà vẫn có những dự án giá bán căn hộ tăng rõ rệt theo tiến trình xây dựng. Chẳng hạn một dự án căn hộ cao cấp thuộc khu vực Cầu Giấy, cách đây hơn một năm khi mới xây dựng móng được chủ đầu tư bán ra thị trường chỉ với mức giá 24-26 triệu đồng/m2, tuy nhiên, đến nay khi dự án xây dựng xong phần thân thì giá căn hộ cũng đã tăng lên theo lộ trình và được giao dịch ở mức khoảng 33-35 triệu đồng/m2.

Theo quan điểm của ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc chủ đầu tư bắt tay sàn phân phối đẩy giá bất động sản, tạo sự khan hiếm trên thị trường là cách làm không chuyên nghiệp. Trong tương lai, khi DN bất động sản trở nên chuyên nghiệp hơn thì tình trạng đó sẽ không còn.

Cũng theo ông Quang, hiện có nhiều dự án đưa ra giá cao hơn khả năng của người tiêu dùng. Để có được giá căn hộ hợp lý đối với người dân, chủ dự án cần tiết giảm chi phí, áp dụng mạnh khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục