tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông trùm địa ốc Trung Quốc mất 3,6 tỷ USD một ngày

  • Cập nhật : 25/08/2015

(Chung khoan)

Wang Jianlin là người có tài sản giảm mạnh nhất thế giới hôm qua, khi chứng khoán Trung Quốc lao dốc mạnh nhất 8 năm.

Ông chủ Dalian Wanda Commercial Properties đã mất 2 tỷ USD vì số cổ phần trong hãng bất động sản này, khi giá cổ phiếu giảm 17% xuống thấp nhất từ cuối năm ngoái. Wang cũng mất gần 1 tỷ USD từ cổ phần trong Wanda Cinema Line. Tài sản của ông hiện còn 31,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaire Index.

wang jianlin da mat hon 3 ty usd tai san chi rieng trong hom qua. anh: bloomberg

Wang Jianlin đã mất hơn 3 tỷ USD tài sản chỉ riêng trong hôm qua. Ảnh: Bloomberg

Chỉ số Shanghai Composite trên sàn chứng khoán Thượng Hải đã giảm 8,5% hôm qua, khi Chính phủ không thể vực dậy niềm tin nhà đầu tư vào nền kinh tế đang tăng trưởng ì ạch. Tâm lý bi quan còn lan ra toàn thế giới, khiến chứng khoán toàn cầu trải qua "Ngày thứ Hai đen tối". Tài sản 400 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 124 tỷ USD khi đà bán tháo đẩy chỉ số S&P 500 vào đợt điều chỉnh đầu tiên trong gần 4 năm.

"Mọi người đều quá bi quan về thị trường chứng khoán hiện tại. Số người bán tháo vì hoảng loạn quá nhiều", Amy Lin - nhà phân tích tại Công ty Chứng khoán Capital nhận xét.

Hôm qua, thế giới có 24 tỷ phú mất hơn một tỷ USD. Đó là Bill Gates - 3,2 tỷ USD, ông trùm thời trang Amancio Ortega - 1,5 tỷ USD và tài phiệt viễn thông Mexico - Carlos Slim với 1,6 tỷ USD. Hiện tài sản của Slim đã xuống thấp nhất từ năm 2012.

Các tỷ phú châu Á chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ việc này khi tài sản giảm tới 20% trong 3 tháng qua và mất tổng cộng 54 tỷ USD trong 2 phiên gần đây. Hôm qua, các tỷ phú Trung Quốc mất hơn 14 tỷ USD, tương đương 6% tài sản. Tỷ phú Ấn Độ cũng có mức giảm tương tự với 6,6%.

(Theo Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục