tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

"Át chủ bài" có khả năng giúp Địa ốc Phát Đạt thoát nợ, giảm tồn kho

  • Cập nhật : 16/03/2016

(Bat dong san)

Dự kiến sáng 25/3, công ty CP Địa ốc Phát Đạt sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2016. Tại đây, nhiều kế hoạch lớn được trình Đại hội thông qua, trong đó quan trọng nhất vẫn là chiến lược giảm hàng tồn kho và thoát nợ kéo dài.

Mới đây, công ty CP Địa ốc Phát Đạt (PDR) đã phối hợp cùng các đối tác là An Gia Investment – Creed Group (Nhật Bản) để đầu tư dự án River City. Tiền thân, dự án này có tên là The EverRich 2, tọa lại tại quận 7, ngay chân cầu Phú Mỹ.

Với sự hợp tác này, vị thế tài chính của Phát Đạt sẽ được củng cố mạnh mẽ hơn vì Phát Đạt sẽ hiện thực hóa được giá trị một trong những tài sản lớn nhất của công ty nhiều năm qua, cho phép cân bằng lại cấu trúc nguồn vốn và tái đầu tư vào các dự án BĐS có chất lượng khác trong tương lai.

Đây là dự án mà Phát Đạt gặp nhiều khó khăn nhất về lượng tồn kho. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PDR - phát biểu tại sự kiện công bố kế hoạch hợp tác này, thì thương vụ này có khả năng sẽ giúp cho PDR giải phóng được 66% hàng tồn kho.

Tổng vốn đầu tư theo ước tính mới cho dự án River City khoảng 500 triệu USD.

Toàn bộ dự án sẽ hoàn thiện vào năm 2020. Nhờ đó, PDR sẽ thu hồi vốn đầu tư vào dự án River City có trị giá gần 4.000 tỷ đồng, và được hưởng thêm 50% lợi nhuận từ việc phát triển dự án của công ty liên doanh.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2015, tại ngày 31/12/2015, tổng nợ vay ngắn và dài hạn của PDR là 2.722 tỷ đồng, giảm bình quân 1,7% so với đầu năm.

Nợ vay ngắn hạn giảm đến 22% và đang chiếm tỷ trọng 17,6% tổng nợ vay, trong đó có 49,5 tỷ đồng là vay cho dự án The EverRich 2; nợ vay là trái phiếu là 2.052 tỷ đồng, chiếm đến 75% tổng nợ vay. Khoản nợ vay trái phiếu 2.052 tỷ đồng này dùng để tài trợ vốn cho dự án The EverRich 2 và dự án The EverRich 3.

Năm 2015 hoạt động kinh doanh của PDR đang cải thiện nhờ bán được hàng dự án The EverRich Infinity, The EverRich 3, cung cấp dịch vụ cho khách hàng và chuyển nhượng vốn góp.

Năm 2015, lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 202,5 tỷ đồng, tăng 277% so với năm trước (sau thuế đạt 177,5 tỷ đồng). Trong đó hoạt động tài chính (bao gồm chuyển nhượng vốn) mang về khoảng 98 tỷ đồng lãi, hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn đóng góp chính vào lợi nhuận của công ty.

PDR cho biết, trong năm 2016, Phát Đạt tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh, lợi nhuận và đà tăng trưởng sẽ được duy trì trong các năm sau đó, khi các dự án phát triển đến thời điểm bàn giao nhà.

Theo Dự tháo Nghị quyết Đại hộ cổ đông thường niên 2016, PDR đưa ra mục tiêu trong năm nay đạt doanh thu từ bán hàng và dịch vụ là 1.300 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng và sau thuế là 240 tỷ đồng. Thực hiện việc tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu và tăng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản.

Đối với các dự án trên quỹ đất hiện có, trong năm 2016, PDR tăng cường chiến lược liên kết với 2 đối tác trên để tăng tốc hoàn thiện 3 block A, B và D của dự án River City để sớm "đẩy" ra thị trường tạo dòng tiền. Dự án The EverRich 3 (quận 7) đang thi công tầng cao, dự kiến block A sẽ được bán ra thị trường vào giữa năm nay. Dự kiến quý 4/2016 PDR sẽ bàn giao nhà dự án The EverRich Infinity (quận 5) cho khách hàng...

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục