tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ước mơ đắt đỏ

  • Cập nhật : 27/08/2015

(Tin kinh te)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ấp ủ không ít ước mơ sau khi rời Nhà Trắng, trong đó có việc xây một thư viện công nghệ cao ở TP Chicago và thành lập một tổ chức có ảnh hưởng khắp thế giới.

Vấn đề là, theo các cố vấn và bạn bè của ông Obama, nhà lãnh đạo này có thể phải cần đến 1 tỉ USD để hiện thực hóa những ước mơ ấy. Con số này cao gấp đôi khoản tiền mà người tiền nhiệm George W. Bush quyên được để xây dựng thư viện và thực hiện những chương trình đi cùng sau khi hết nhiệm kỳ.

Vì thế, có thể dự báo được những thách thức về tiền nong mà ông Obama đối mặt, nhất là khi báo The New York Times tiết lộ Tổng thống Mỹ chỉ mới quyên được 5,4 triệu USD cho một tổ chức được thành lập để giám sát dự án xây thư viện. Khi hoàn tất, thư viện này sẽ được tích hợp các công nghệ hiện đại, đồng thời có một văn phòng dành cho ông Obama.
 

tong thong my barack obama se can it nhat 1 ti usd de hien thuc hoa cac uoc mo sau khi roi nha trang anh: the new york timestong thong my barack obama se can it nhat 1 ti usd de hien thuc hoa cac uoc mo sau khi roi nha tranganh: the new york times

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cần ít nhất 1 tỉ USD để hiện thực hóa các ước mơ sau khi rời Nhà Trắng Ảnh: The New York TimesTổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cần ít nhất 1 tỉ USD để hiện thực hóa các ước mơ sau khi rời Nhà TrắngẢnh: The New York Times

Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa đến mức bi quan bởi hoạt động gây quỹ sẽ được đẩy mạnh sau khi ông Obama chính thức rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017. Từ giờ cho đến đó, ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama là hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai của mình thật tốt - theo bà Valerie Jarrett, một trong những cố vấn thân cận của ông.

Dù vậy, một số quan chức Mỹ tiết lộ ông Obama vẫn dành thời gian suy nghĩ xem những chính sách quan trọng nhất của mình trong 8 năm ở Nhà Trắng - như chăm sóc sức khỏe, bất bình đẳng kinh tế, biến đổi khí hậu... - sẽ đóng vai trò ra sao trong cuộc sống của ông sau thời điểm nêu trên.

Trong một cuộc phỏng vấn trên website Tumblr hồi năm ngoái, ông Obama đã không trả lời trực tiếp khi được hỏi về những dự định của mình vào 10 năm tới. “Tôi biết mình sẽ làm gì ngay sau khi tổng thống tiếp theo tuyên thệ nhậm chức. Tôi sẽ uống nước dừa trên một bãi biển nào đó” - nhà lãnh đạo này cho biết.

(Theo Người lao động)

Trở về

Bài cùng chuyên mục