tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Emmanuel Macron: Từ chàng 'Mozart giới tài chính' trở thành ông chủ Điện Elysee

  • Cập nhật : 08/05/2017

Ngay từ nhỏ, cậu bé Macron đã có ý thức về số phận của mình, quyết tâm đạt được những gì mình muốn. Từ một cố vấn chính phủ không tên tuổi, giờ đây, nhà sáng lập phong trào tự do xã hội En Marche! (Tiến lên) đã trở thành người đứng đầu nước Pháp trẻ nhất kể từ thời Napoleon Bonaparte.

macron thoi con cap sach.

Macron thời còn cắp sách.

 

Khi còn nhỏ, Emmanuel Macron đã tỏ ra là một cậu bé rất thông minh, tự tin và dường như thích dành thời gian bên người lớn hơn là những đứa trẻ cùng trang lứa. Những đặc điểm này càng được thể hiện rõ trong những mối quan hệ quan trọng nhất, đặc biệt là với mối tình và cuộc hôn nhân với cô giáo cũ hơn ông tới 25 tuổi. Đó là những yếu tố đã giúp Macron giành được ghế tổng thống của nước Pháp trong vòng bầu cử diễn ra hôm 7/5.

Năm 15 tuổi, Macron đã gây chú ý khi trình diễn trong vở kịch La comédie du langage” (The Language of Comedy) của Jean Tardieu ở trường học. Đôi tay cậu bé vươn ra, bàn tay nắm chặt, gương mặt lộ rõ dưới ánh đèn sân khấu và Macron thở dài, thú hút sự chú ý của khán giả trước khi thể hiện lời thoại trong vở kịch.

Nói theo cách nào đó, vở kịch này đã cho thấy một Macron ấn tượng như thế nào trước công chúng và là sự khởi đầu của một người đã trở thành hiện tượng Macron.
Và cũng chính với vở kịch này, sản phẩm của một câu lạc bộ sân khấu tại trường Trung học La Providence Jesuit ở thành phố Amiens miền Nam nước Pháp, Macron đã gặp người vợ tương lai của mình, Brigitte Trogneaux, cô giáo dạy kịch của anh, người hơn anh tới 25 tuổi.

macron va co giao day kich brigitte trogneaux ma sau nay da tro thanh vo ong.

Macron và cô giáo dạy kịch Brigitte Trogneaux mà sau này đã trở thành vợ ông.

 

“Macron hóa thân thành một bù nhìn, tôi vẫn còn nhớ rất rõ và tôi thấy Macron trình diễn vô cùng ấn tượng trong cảnh này” - Trogneaux nhớ lại trong bộ phim tài liệu Macron, a Meteor's Strategy.

Ở tuổi 15, Macron đã si mê cô giáo dạy kịch 40 tuổi, người lúc đó đã có 3 con, trong đó có cô con gái bằng tuổi Macron.
Chuyện tình của cô trò Macron như một cuốn tiểu thuyết lãng mạn mà các nhà văn phải bối rối khi chấp bút. Thế nhưng, cuộc đời nhiều khi còn lạ lùng và lãng mạn hơn cả tiểu thuyết và dù còn nhỏ nhưng ngay từ đầu Macron đã có ý thức về số phận của mình, quyết tâm đạt được những gì mình muốn.

ong macron sanh buoc ben vo.

Ông Macron sánh bước bên vợ.

 

Sự quyết tâm ấy cũng được Macron áp dụng trong tình yêu và hôn nhân của mình. Trước khi rời Amiens ở tuổi 17 để tới Paris học đại học, Macron đã khẳng định với cô giáo dạy kịch rằng một ngày nào đó anh sẽ cưới cô.

Năm 2007, 14 năm sau khi lần đầu gặp nhau, Macron đã kết hôn với Trogneaux, lúc đó đã ly hôn chồng. Đây là một quyết tâm đầy tính kiên định của Macron. Anh đã vượt qua những “bão tố” ban đầu và sau đó là sự bất mãn của gia đình trước khi đi đến giai đoạn để cuối cùng có thể kết hôn với Trogneaux, sau khi đề nghị các con của Trogneaux ủng hộ mẹ chúng làm đám cưới.

“Đây là một hành động mạnh mẽ bởi không phải ai cũng lưu tâm tới việc hỏi ý kiến con cái và đề nghị ủng hộ cha mẹ khi tái hôn” - Tiphaine Auziere, con gái của bà Trogneaux, nói với CNN.

Sinh ra ở Amiens trong một gia đình có mẹ là một nhà vật lý và cha là một bác sĩ thần kinh, Macron từng là một học sinh cực kỳ thông minh. Một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của Macron thời nhỏ là bà anh, Manette, cũng là một giáo viên.

Macron từng nói với nhiều nhà báo rằng bà Manette đã giới thiệu với ông nhiều tư tưởng của cánh tả và thấm nhuần ông niềm đam mê sách.

macron (trai) tro thanh bo truong kinh te trong chinh phu cua tong thong francois hollande.

Macron (trái) trở thành Bộ trưởng Kinh tế trong Chính phủ của Tổng thống Francois Hollande.

 

Theo các bạn học cũ, khi còn ở tuổi vị thành niên, Macron đã luôn ở bên người lớn tuổi hơn, ăn tối cùng các thầy cô giáo của mình, tránh sự “nhòm ngó” của các bạn nữ cùng trang lứa.

“Macron không giống những người khác. Anh thường ở bên các thầy cô giáo và luôn nói chuyện tới nhiều vấn đề với họ. Macron có nhiều sách. Ở tuổi vị thành niên nhưng Macron không sống với độ tuổi đó mà anh giao thiệp với người lớn, với các giáo viên và ban giám hiệu nhà trường” - Trogneaux nói trong bộ phim tài liệu được phát trên kênh France 3.
Với xu hướng ấy sau này đã có mối quan hệ gần gũi với Jacques Attali, nhà lý thuyết và kinh tế Pháp từng là cố vấn của cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterrand.

Macron đã gặp Attali hồi năm 2004, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế, một trong những trường đại học thanh thế nhất nước Pháp và là nơi nuôi dưỡng một số Tổng thống Pháp tương lai.

macron tranh cu tong thong phap voi phong trao do ong sang lap "en marche!"

Macron tranh cử Tổng thống Pháp với phong trào do ông sáng lập "En Marche!"

 

Sau đó, Macron đã trở thành thanh tra tài chính tại Tổng cục Thanh tra Tài chính Pháp (IGF). Attali đã đóng vai trò quan trọng trong việc mở ra một chương mới trong cuộc đời Macron. Attali giúp Macron gây dựng được cơ đồ, tăng cường sự nắm bắt của Macron trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Với sự tiến cử của Attali, Macron đã trở thành một chuyên viên ngân hàng đầu tư tại Ngân hàng Rothschild & Cie Banque, ngân hàng đầu tư Rothschild & Co. Chàng trai Macron đã thể hiện tài trí trong công việc và trở thành một đối tác quản lý. Có báo còn gọi anh là "Mozart giới tài chính".

Nhưng sau đó, Macron đã kết hôn với Trogneaux ở Touquet, thành phố miền Bắc nước Pháp và thiết lập một cuộc sống đầy năng động, giải tỏa sức ép công việc với những môn thể thao như tennis, đạp xe và chơi piano.

Cuộc sống vốn năng động như vậy nên chẳng nơi nào có thể “giữ chân” Macron được lâu. Năm 2012, ông được bổ nhiệm là Phó Tổng thư ký tại Điện Elysee, vai trò quan trọng trong Chính phủ của Tổng thống Francois Hollande. Từ một cái tên vô danh, Macron trẻ trung đã nhanh chóng được báo giới Pháp mệnh danh là “Mozart của Điện Elysee”.

Hai năm sau, ở tuổi 37, Macron được bổ nhiệm là Bộ trưởng Kinh tế, thay thế Arnaud Montebourg và ông đã trở thành người trẻ tuổi nhất nắm giữ vai trò này.

Ở cương vị Bộ trưởng Kinh tế, ông thúc đẩy thông qua cải cách thuận lợi cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Macron không nắm giữ cương vị này lâu. Tháng 8/2015, chính trị gia này thông báo ông đã rời khỏi đảng Xã hội cầm quyền và trở thành một người độc lập. 

nguoi dan phap vui mung sau khi macron chien thang, tro thanh tong thong dac cu phap.

Người dân Pháp vui mừng sau khi Macron chiến thắng, trở thành Tổng thống đắc cử Pháp.

 

Một năm sau, Macron sáng lập phong trào tự do xã hội En Marche! (Onward) Tháng 11/2016, Macron tuyên bố, ông sẽ đứng ra tranh cử Tổng thống Pháp dưới ngọn cờ của En Marche!. Những người ủng hộ ông cho ông là "Kennedy của Pháp”. Ông đạt được nhiều phiếu nhất trong vòng đầu cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017, thắng tiếp vòng hai trước Marine Le Pen với tỷ lệ phiếu ủng hộ 65,5% trong cuộc bỏ phiếu ngày 7/5. Macron sẽ nhậm chức Tổng thống Pháp vào ngày 14/5.

Macron đắc cử có nghĩa là kỷ nguyên của các đảng truyền thống, đặc biệt là đảng Xã hội không còn được tín nhiệm, đã kết thúc. Phần còn lại là lịch sử.
 

Theo Thể thao Văn hóa

Trở về

Bài cùng chuyên mục