tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ai sẽ thay thế ông Rajan đảm nhiệm chức Thống đốc NHTW Ấn Độ?

  • Cập nhật : 21/06/2016

Với việc Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (NHTW Ấn Độ) Raghuram Rajan sẽ quay trở lại Học viện sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 9 tới, việc tìm kiếm người thay thế ông đã bắt đầu.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley phát biểu hôm thứ Bảy tuần trước rằng, người kế nhiệm ông Rajan sẽ được công bố ngay. Thống đốc NHTW Ấn Độ sẽ do Thủ tướng Ấn Độ bổ nhiệm sau khi tham vấn Bộ trưởng Tài chính. Dưới đây là những ứng viên tiềm năng có thể thay thế ông Rajan trên cương vị Thống đốc NHTW Ấn Độ.

Urjit Patel - Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ

ong urjit patel

Ông Urjit Patel

Ông Urjit Patel, cũng như ông Rajan, đã có nhiều năm làm việc ở nước ngoài và có khoảng 25 năm kinh nghiệm trong việc hoạch định chính sách kinh tế. Urjit Patel đến với NHTW Ấn Độ vào năm 2013 từ Boston Consulting Group, nơi ông phục vụ như là một cố vấn. Ông cũng đã có 5 năm làm việc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho đến năm 1995, và cũng phục vụ trong Bộ Tài chính Ấn Độ như một nhà tư vấn trong việc hoạch định các vấn đề kinh tế.

Là tiến sĩ kinh tế tại Đại học Yale, ông Patel là kiến ​​trúc sư chính của cuộc cải cách tại Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, bao gồm việc thành lập một khuôn khổ lạm phát mục tiêu. Cụ thể ông Patel, 52 tuổi, đã đề xuất thay đổi việc điều hành chính sách tiền tệ theo lạm phát mục tiêu. Một phần của kế hoạch này, đã được Chính phủ đồng ý vào năm ngoái khi chấp nhận mức lạm phát mục tiêu là 4% với biên độ cộng-trừ hai điểm phần trăm, để làm cơ sở ủy ban điều hành chính sách tiền tệ ấn định lãi suất.

Arundhati Bhattacharya - Chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ

ba arundhati bhattacharya

Bà Arundhati Bhattacharya

Arundhati Bhattacharya, 60 tuổi, trở thành người đứng đầu ngân hàng lớn nhất của Ấn Độ vào năm 2013. Nếu được chỉ định, bà sẽ là nữ Thống đốc NHTW đầu tiên của Ấn Độ.

Năm 2014, Bhattacharya được xếp là trong số 50 người có ảnh hưởng nhất trong ngành tài chính toàn cầu do tạp chí Bloomberg Markets bình chọn. Bà cũng được tạp chí Forbes đánh giá là một trong 5 phụ nữ mạnh mẽ nhất trong giới tài chính.

Bhattacharya là người có công trong việc mở rộng mạng lưới của Ngân hàng Nhà nước lên khoảng 17.000 chi nhánh, với 330 triệu khách hàng trên 36 quốc gia.

Shaktikanta Das - Vụ kinh tế, Bộ Tài chính Ấn Độ

ong shaktikanta das

Ông Shaktikanta Das

Shaktikanta Das, 59 tuổi, là một công chức mẫn cán với gần bốn thập kỷ của phục vụ. Công việc của ông yêu cầu ông phải phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng trung ương, và ông tham gia vào các cuộc thảo luận về việc thành lập một ủy ban chính sách tiền tệ mới. Là một giám đốc trong hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, ông hiểu rõ chức năng của định chế này.

Das là một nhân vật chủ chốt trong việc hoạch định ngân sách của Ấn Độ, thường hành động như một cầu nối quan trọng giữa Bộ Tài chính và các cơ quan khác. Tuy nhiên, Das, sẽ nghỉ hưu vào tháng 2 năm 2017, đã không trả lời hai cuộc gọi đến điện thoại di động của mình vào thứ Bảy tuần vừa rồi.

Arvind Subramanian - Cố vấn kinh tế trưởng, Bộ Tài chính

ong arvind subramanian

Ông Arvind Subramanian

Arvind Subramanian, 57 tuổi, người thay thế ông Rajan làm cố vấn kinh tế trưởng tại Bộ Tài chính vào tháng 10/2014. Nhà kinh tế học của Đại học Oxford này là người đã đề xuất giảm lãi suất và nới lỏng thâm hụt ngân sách để thúc đẩy chi tiêu công.

Trong công việc hiện tại của mình, Subramanian cung cấp các dữ liệu và các khảo sát kinh tế, một báo cáo thường niên của Bộ Tài chính.Ông cũng là một thành viên của nhóm chuyên gia của các bộ trưởng tài chính G20.

Từng là một thành viên cao cấp của Trung tâm Phát triển Toàn cầu và Viện Peterson về kinh tế quốc tế, Subramanian có kinh nghiệm về tăng trưởng, thương mại, dầu và sở hữu trí tuệ. Ông cũng đã từng là một trợ lý giám đốc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Tuy nhiên ông này cũng từ chối bình luận khi liên lạc vào thứ Bảy tuần trước.


Hoàng Nguyên
Nguồn : Bloomberg

Trở về

Bài cùng chuyên mục