tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỷ phú nào "vớ đậm" nhất trong thời giá dầu giảm?

  • Cập nhật : 20/01/2016

(Doanh nhan)

Giá dầu tiếp tục giảm đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có sự sụt giảm của thị trường chứng khoán khiến tài sản của nhiều tỷ phú trên thế giới “bốc hơi”. Tuy nhiên, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani lại thoát “cơn đại nạn” này.

Trang Bloomberg đưa tin, công ty Reliance Industries do tỷ phú Ambani điều hành đang hưởng lợi từ giá dầu giảm khi ghi nhận lợi nhuận tăng cao tại tổ hợp lọc dầu của công ty – tổ hợp lọc dầu lớn nhất trên thế giới.

ty phu an do mukesh ambani dang gap “van do” giua thoi gia dau giam

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đang gặp “vận đỏ” giừa thời giá dầu giảm

Tổng tài sản của Ambani tăng 620 triệu USD hôm Thứ 6 tuần trước, mức tăng cao nhất trên thế giới trong năm 2016, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Mức tăng này cao gần gấp 5 lần so với mức tăng tài sản của người gặp “vận đỏ” lớn thứ 2 trên thế giới – người thừa kế Wal-Mart là Alice Walton, với mức tăng tài sản 130 triệu USD.

Trong số 13 tỷ phú Ấn Độ trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới, Ambani cũng là người duy nhất ghi nhận sự tăng trưởng về tài sản.

Lợi nhuận trong Quý IV của công ty tăng 42% so với cùng kỳ năm trước lên mức 72,2 tỷ rupee Ấn Độ (1,07 tỷ USD) – vượt xa mưc dự đoán là 70,1 tỷ rupee Ấn Độ (1,03 tỷ USD) mà 17 chuyên gia phân tích đưa ra dự báo trước. Lợi nhuận từ lọc dầu gia tăng đã cải thiện hoạt động của công ty do giá dầu giảm bình quân 42% trong quý IV so với cùng kỳ năm trước.

Reliance cho biết, công ty này đã lãi 11,5 USD/mỗi thùng dầu thô sau khi đã lọc thành nhiên liệu, tăng cao so với mức lãi 7,3 USD một năm về trước và mức 10,6 USD trong quý III/2015.

Các nhà đầu tư, trong đó có công ty BlackRock Inc. của tý phú Larry Fink, đã mua cổ phiếu của Reliance, khiến công ty có trụ sở ở Mumbai này trở thành công ty làm ăn tốt nhất trong 3 tháng qua, theo Chỉ số Dầu khí Thế giới của Bloomberg.

“Bất kỳ sự tăng về lợi nhuận từ lọc dầu nào đều giúp gia tăng đáng kể lợi nhuận chung cho công ty Reliance vì đây là lĩnh vực kinh doanh có đóng góp lớn nhất cho công ty này,” Sanjeev Panda, một chuyên gia phân tích của Công ty Sharekhan có trụ sở tại Mumbai, nhận định. Cổ phiếu của Reliance tăng “vì giá dầu thô “tụt dốc” mang lại lợi nhuận lớn cho công ty.”

Giá dầu Brent đã giảm hơn 70% trong vòng 18 tháng qua do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) từ chối áp đặt giới hạn sản lượng trong bối cảnh dư thừa cung dầu.

Giá cổ phiếu của Công ty Reliance tăng 14% trong năm 2015. Cổ phiếu của công ty này tăng 2,6% lên mức 1.043 rupee Ấn Độ (15,34 USD) hôm Thứ 3, 19/01.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục