tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ngạc nhiên trước 8 "thiên đường thuế" của giới siêu giàu

  • Cập nhật : 15/01/2016

(Du lich)

Các tỷ phú và triệu phú đổ xô đến đây để tận dụng những ưu đãi về thuế cho phép họ lập các tài khoản ngân hàng bí mật ở hải ngoại và cả những công ty vỏ bọc.

Trên toàn thế giới có tới 80 quốc gia và vùng lãnh thổ được coi là “thiên đường thuế” - những khu vực có mức thuế rất thấp kèm theo những quy định pháp lý có lợi cho những người muốn bí mật che giấu tài sản.

Các tỷ phú và triệu phú đổ xô đến đây để tận dụng những ưu đãi về thuế cho phép họ lập các tài khoản ngân hàng bí mật ở hải ngoại và cả những công ty vỏ bọc. Bằng cách này, họ tránh được mức thuế cao ngất ngưỡng mà đáng lẽ phải nộp cho quê nhà, đồng thời không phải từ bỏ quốc tịch.

Mới đây, Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã thông báo kế hoạch truy bắt tài sản ở các thiên đường thuế. Tuy nhiên, việc này khá khó khăn vì cất giữ tiền trong tài khoản ở nước ngoài là điều hoàn toàn hợp pháp.

Hơn nữa, bạn không cần phải có cả núi tiền mặt mới có thể tìm đến các thiên đường thuế. Ngoài mức thuế hấp dẫn, rất nhiều trong số các quốc gia này là những điểm du lịch tuyệt đẹp.

Belize

Được biết đến nhiều nhất bởi môn thể thao lặn bình khí và rạn san hô kỳ vĩ Barrier Reef, Belize là thiên đường nhiệt đới nằm ở vùng biển Caribe với 322.000 dân. Tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa ở đây, mặc dù tiếng Tây Ban Nha cũng khá thông dụng. Có hai con đường để trở thành công dân của Belize: làm Công dân vĩnh viễn và đi theo chương trình hưu trí (QRP).

Nếu đi theo chương trình QRP, tất cả những gì bạn phải làm là dành ra 4 tuần mỗi năm ở Belize, đồng thời đáp ứng yêu cầu về thu nhập tối thiểu hàng năm sau khi nghỉ hưu. Thu nhập từ nước ngoài sẽ đượcmiễn thuế, đồng thời không có đánh thuế đối với thặng dư vốn hoặc tài sản được thừa kế.

British Virgin Islands (Anh)

Là một ốc đảo khác ở biển Caribe, British Virgin Islands (BVI) từ lâu đã nổi tiếng với những bí mật của ngành ngân hàng. Thuế thu nhập ở đây bằng 0%, đồng thời không có thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đánh vào thặng dư vốn, quà tặng, thuế doanh thu, lợi nhuận hay thuế thừa kế.

Đồng thời, các chủ sở hữu hoặc nhà đầu tư bất động sản có thể trở thành công dân “bán thời gian”, ở lại đây 6 tháng mỗi năm.

Đảo này có 32.680 người sinh sống và ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh.

Quần đảo Cayman

Nhiều thập kỷ nay quần đảo Cayman luôn là điểm đến hàng đầu của 500 tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới. Apple, IBM nằm trong số những công ty có chi nhánh ở đây. Đảo Cayman không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như thuế thu nhập cá nhân, thặng dư vốn, lợi nhuận hoặc bất động sản.

Ngôn ngữ chủ đạo ở đây là tiếng Anh và dân số là 58.435 người.

Costa Rica

Đất nước Costa Rica xinh đẹp đã thu hút tổng cộng 2,52 triệu khách du lịch trong năm ngoái. Quốc gia Trung Mỹ được biết đến với những cánh rừng mưa nhiệt đới, bãi biển hoang sơ và thác nước hùng vĩ.

Các tập đoàn không cần trả bất kỳ đồng thuế thu nhập cá nhân nào, đồng thời không cần nộp thuế đánh vào tiền lãi, thặng dư vốn hay cổ tức.

Ngôn ngữ chính được sử dụng ở đất nước có 4,8 triệu dân này là Tây Ban Nha.

Monaco

Là nơi có sòng bạc nổi tiếng Monte Carlo và Monaco Grand Prix, Monaco là “sân chơi” của những con bạc giàu có đến từ khắp nơi trên thế giới. Ở đây không có thuế thu nhập cá nhân, thuế đánh vào thặng dư vốn hay thuế đánh vào tài sản thừa kế.

Với 37.831 dân, ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Pháp.

Seychelles

Seychelles là quần đảo gồm 115 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở phía Tây châu Phi. Khu vực này tràn ngập các rạn san hô, những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng trải dài cùng các khu nghỉ dưỡng xa xỉ. Ở đây không có thuế thu nhập, thuế đánh vào thặng dư vốn, quà tặng cũng như bất động sản.

Để trở thành công dân vĩnh viễn của Seychelles, bạn chỉ cần ở lại đây 5 ngày mỗi năm và chuyển 10.000 USD đến tài khoản ngân hàng lập ở Seychelles mỗi năm.

Panama

Panama là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở Trung Mỹ. Đất nước này không ký hiệp ước chia sẻ thuế với bất kỳ quốc gia nào và cũng không có nghĩa vụ chia sẻ thông tin tài chính với bất kỳ cơ quan nào. Hệ thống ngân hàng ở đây nằm trong nhóm bảo mật nhất trên thế giới.

Thuế đánh vào thu nhập, cổ tức và thặng dư vốn đều bằng 0.

Puerto Rico

Puerto Rico là lãnh thổ của Mỹ, nhưng có Chính phủ riêng và có hệ thống thuế riêng rẽ. Năm 2012, Khối thịnh vượng chung này thông qua điều luật quy định đây là một thiên đường thuế dành cho các công dân Mỹ sống ở đây 183 ngày mỗi năm. Công dân Mỹ được miễn thuế ở đây mà không cần phải từ bỏ quyền công dân.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục