tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhà đồng sáng lập Google đang muốn trở thành Warren Buffett?

  • Cập nhật : 21/08/2015

(Doanh nhan)

Sergey Brin và Larry Page đang tập trung thời gian để biến mình thành những nhà phân bổ vốn hay chính là những nhà đầu tư hiệu quả.

sergey brin va larry page

Sergey Brin và Larry Page

Khi Google trở thành Alphabet, ít nhất từ quan điểm của các nhà đầu tư thì hai nhà sáng lập của đế chế này là Sergey Brin và Larry Page đang tập trung thời gian để biến mình thành những nhà phân bổ vốn hay chính là những nhà đầu tư hiệu quả. Thông qua những gì Larry Page viết ra trên trang blog chính thức của Google thì chúng ta có thể hiểu phần nào về ý định của họ:

“Alphabet sẽ là một doanh nghiệp thành công và thịnh vượng thông qua sự dẫn dắt của những lãnh đạo tài giỏi - những người sẽ điều hành mỗi công ty con của Alphabet một cách độc lập để tập trung vào từng lĩnh vực kinh doanh riêng. Nói chung, mô hình của chúng tôi đó là sử dụng các giám đốc điều hành - CEO tài năng để vận hành mỗi một doanh nghiệp một cách riêng biệt và độc lập, trong đó Sergey cùng tôi sẽ đóng vai trò hỗ trợ họ khi cần thiết. Chúng tôi sẽ xử lý việc phân bổ nguồn vốn một cách nghiêm túc và làm việc để chắc chắn rằng mỗi công ty, doanh nghiệp thuộc Alphabet đều đang hoạt động tốt”.

Sundar Pichai, bây giờ trở thành phó chủ tịch cao cấp của Google và cũng sẽ kiêm luôn vài trò CEO của công ty con có vai trò cốt lõi nhất tới thời điểm hiện tại. Những nhà lãnh đạo Google đã thực hiện một vài cuộc khảo sát thông qua trang Quora.com dành cho những người đang làm việc tại Google và những cựu nhân viên của Google để liệt kê, nêu ra những đóng góp tích cực của Sundar Pichai tại đế chế này từ trước tới nay. Kết quả khá tích cực. Tuy nhiên, điều khiến giới đầu tư và lãnh đạo công nghệ toàn cầu chú ý hơn cả đó là “quan điểm phân bổ vốn” của Larry Page (người sẽ giữ vai trò CEO của Alphabet) và Sergey Brin (Chủ tịch của Alphabet) đã nêu ra trên trang blog của Google. Liệu họ có đang được Warren Buffet đào tạo để trở thành những nhà đầu tư chuyên nghiệp?

Đến nay, những kỳ vọng đặt lên Google chính là chuyện vượt qua cái bóng của chính họ, tức là vượt ra khỏi kinh doanh cốt lõi đang rất thịnh vượng là bán quảng cáo. Bây giờ, hai nhà sáng lập Page và Brin muốn chia nhỏ các lĩnh vực kinh doanh của Google ra, mà phần lớn không liên quan tới ngành kinh doanh cốt lõi. Sau khi Google tái cấu trúc với công ty mẹ Alphabet, nhà đầu tư sẽ rất thú vị khi tìm hiểu chi tiết về các báo cáo tài chính của Alphabet.

Alphabet về cơ bản sẽ trở thành một siêu tập đoàn – siêu tổ hợp doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở thời điểm này, đây sẽ là một tập đoàn thiếu tính cân bằng nghiêm trọng giữa các doanh nghiệp con cấu thành, khi mà Google vẫn sẽ giữ vai trò cốt yếu cho sự lớn mạnh của Alphabet trong một thời gian dài nữa. Vì vậy nếu muốn thành công Alphabet sẽ phải thay đổi điều này, bằng việc tạo ra những công ty con đồng đều hơn.

Các tập đoàn – tổ hợp doanh nghiệp nói chung đều khó gặt hái được thành công khi kiêm quá nhiều lĩnh vực, nhưng một số người đã tạo dựng được thành công cho mình với mô hình này – ví dụ như Hery Singleton của Teledyne vào những năm 1960 và 1970 hay Jack Welch của GE (General Electric) vào những năm 1980 – 1990 và Warren Buffet của Berkshire Hathaway từ những năm 1970 tới nay. Đây đều là những con người và công ty đang chứng mình họ có thể xây dựng một đế chế tổ hợp doanh nghiệp thành công và có điểm chung đó là tất cả họ đều không bị chi phối bởi tình cảm khi thực hiện các quyết định mua, bán hay dừng hoạt động của một công ty con nào đó.

Larry Page và Sergey Brin đến nay đã cho thấy sự xuất sắc của họ trong vai trò những người đam mê, theo đuổi phát triển khoa học – công nghệ nhiều hơn khả năng để trở thành những nhà đầu tư tính toán một cách cứng nhắc, chặt chẽ – chỉ đưa ra các quyết định đầu tư dựa trên những tính toán lợi ích tài chính chặt chẽ. Và đây chính là thứ mà các nhà đầu tư đang theo dõi, trông chờ động thái từ Alphabet để hiểu thực sự họ muốn làm điều gì.

Ở giai đoạn này, xét về mặt những con số, báo cáo tài chính thì sự phát triển của các dự án phụ bên cạnh mảng kinh doanh chính (bán quảng cáo) như “Ô tô tự lái” và Calico (dự án mở rộng cuộc sống) đều chưa cho thấy được lợi ích rõ ràng về tài chính. Có lẽ không phải luôn đúng đắn khi sử dụng những con số tài chính cho việc đánh giá triển vọng của một dự án nào đó. Nhưng nếu những nhà sáng lập Google muốn thực sự gặt hái được thành công từ bước tiến mới trong sự nghiệp này của họ - trong vai trò những nhà quản lý – đầu tư vốn thực thụ thì họ có lẽ sẽ phải thực sự làm quen với việc tránh bị cám dỗ - biết nói không với các dự án thiếu tính khả thi về mặt tài chính.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục