tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tân CEO người Việt của Quỹ đầu tư Mỹ và khát vọng chuỗi “giấc mơ kỳ lân” của startup

  • Cập nhật : 09/04/2020

Mong muốn đồng hành và nuôi giấc mơ biến startup Việt thành những kỳ lân trong thời đại số, doanh nhân Nguyễn Văn Anh đã và đang thực hiện những bước đi đầu tiên trong vai trò Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư SB Capital Management (Hoa Kỳ).

sau le ky ket hop tac giua sb va newlife, ong nguyen van anh la giam doc dieu hanh moi cua quy dau tu sb capital management

Sau lễ ký kết hợp tác giữa SB và Newlife, ông Nguyễn Văn Anh là Giám đốc điều hành mới của Quỹ đầu tư SB Capital Management

Khát vọng thực hiện giấc mơ các startup kỳ lân

SB Capital Management là một tập đoàn lớn của Hoa Kỳ được ông Levi Russell thành lập vào năm 2008, với sứ mệnh là tư vấn và quản lý đầu tư cho các công ty đang khởi nghiệp hoặc giao dịch thấp hơn giá trị nội tại của họ. Trên cơ sở đó, quỹ SB đã trả lợi nhuận 11,5% hàng năm cho các nhà đầu tư từ năm 2008 đến đầu năm 2013.

Theo chia sẻ của ông Levi, trọng tâm đầu tư của SB Capital Management là các thị trường Mỹ, Châu Âu, Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, khi quốc gia này đang cho thấy dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế trong những năm gần đây. Bởi vậy, đầu tháng 3/2020 vừa qua, SB Capital Management đã quyết định rót 1 tỷ USD cho Tập đoàn Đầu tư Newlife của Việt Nam (Newlife Group). Với sự hợp tác này, ông Nguyễn Văn Anh chính thức trở thành giám đốc điều hành của SB Capital Management. Trước đó, vị doanh nhân này cũng là giám đốc điều hành của Newlife Group.

ong nguyen van anh dong thoi la chu tich hdqt kiem ceo cua newlife group

Ông Nguyễn Văn Anh đồng thời là chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Newlife Group

Ở vai trò mới, ông Nguyễn Văn Anh sẽ cùng Quỹ đầu tư của Mỹ hỗ trợ cả về vốn, lẫn kinh nghiệm - những điều mà các nhà sáng lập luôn cảm thấy thiếu thốn trong giai đoạn khởi điểm.

“Chúng tôi không giới hạn khoản mục đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đánh giá một số ngành có nhiều cơ hội để phát triển, như:  bất động sản, thẻ định cư, truyền thông giải trí….Riêng trong năm 2020, chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực cho một công ty về game và một công ty kinh doanh máy bay trực thăng”, tân giám đốc điều hành của SB Capital Management cho hay.

Theo ông Văn Anh, trở thành startup kỳ lân là mục tiêu vươn tới của mọi công ty khởi nghiệp. Nhưng tại Việt Nam, 15 năm trở lại đây, rất hiếm startup đạt tới đỉnh cao này. Ngay cả trên thế giới, tính đến nay mới có hơn 300 startup kỳ lân với các phương thức kinh doanh mới trên nền tảng kinh tế số. Trong khi đó, xét về quy mô, theo nghiên cứu của Google và Temasek (Singapore), nền kinh tế số ở Việt Nam dự báo đạt 30 tỷ USD vào năm 2025. Ông Văn Anh kỳ vọng, tới đây, sự hợp lực của đội ngũ nhân lực hai tập đoàn SB và Newlife sẽ góp phần giúp startup Việt Nam hóa “kỳ lân”.

…từ đam mê khởi nghiệp

Được biết, ông Nguyễn Văn Anh từng học Quản lý công thương tại Đại học Bắc Kinh. Khi về nước, ông đã kinh doanh nhiều ngành nghề và đạt được một số thành công nhất định. Tuy nhiên, một phần vì những thay đổi liên tục của chính sách, thị trường, phần lớn vì không có nguồn lực để tiếp tục phát triển, nên con đường khởi nghiệp của ông gặp rất nhiều trắc trở.

“Thành công rồi lại thất bại. Thất bại lại tiếp tục đứng lên. Đam mê kinh doanh luôn bùng cháy trong tôi. Để tích lũy thêm tài chính, thêm kinh nghiệm,…tôi đã đầu quân cho một tập đoàn tài chính lớn ở Hongkong. Rồi những chuyến công du ở nước ngoài đã cho tôi cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư tầm cỡ. Ông Levi Russell chính là một trong số đó”.

Từng khởi nghiệp nhiều lần, nên nam doanh nhân rất hiểu sự quý giá của dòng vốn đối với các startup đang loay hoay với bài toán tài chính để hiện thực hóa ý tưởng. Do đó, ông xác định rõ mục tiêu, với sự hỗ trợ của SB, Newlife Group sẽ chỉ kinh doanh những mảng siêu lợi nhuận, còn phần lớn là dành cho đầu tư.

doi ngu cua newlife group se ho tro sb thuc hien cac ke hoach dau tu tai viet nam

Đội ngũ của Newlife Group sẽ hỗ trợ SB thực hiện các kế hoạch đầu tư tại Việt Nam

Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư SB Capital chia sẻ: “Tới đây, Newlife Group sẽ dành 100 triệu USD cho các quỹ khởi nghiệp ở Việt Nam. Chúng tôi muốn là người đầu tiên có mặt và đồng hành bên những người sáng lập, hỗ trợ họ ”.

Cũng theo ông Văn Anh, phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng mạnh mẽ. Không chỉ bản thân nhu cầu khởi nghiệp của người Việt trẻ luôn ở mức khá cao, mà môi trường, hệ sinh thái cho khởi nghiệp ở Việt Nam đang trong giai đoạn thuận lợi; tuy nhiên lại chưa thực sự “chín”. Hiểu rõ điều đó, SB Capital và Newlife Group thực hiện chiến lược đầu tư vào các công ty start-up ở vòng khởi điểm (seed-fund). “Với người mới kinh doanh, vòng khởi điểm thường là giai đoạn khó khăn nhất, khi vừa qua bước nghiên cứu ý tưởng, cần sự hậu thuẫn để tăng tốc. Trên thực tế, nhiều start-up đã không thể trụ được ở vòng này, khi không tìm được nguồn hỗ trợ vốn và kinh nghiệm phù hợp”, ông Văn Anh nhấn mạnh.

Trở về

Bài cùng chuyên mục