tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông chủ của công ty toàn cầu từ 400 đô la

  • Cập nhật : 06/07/2015

(Doanh nhan Thai Lan)

Carlos Moncayo, 28 tuổi, ông chủ của Công ty ASIAM, nhịp cầu thương mại giữa phương Tây và Trung Quốc... Khởi nghiệp chỉ với 400 đô la. Anh vừa được độc giả Business Week bình chọn là Doanh nhân trẻ giỏi nhất châu Á năm 2009.

Carlos Moncayo, ông chủ của Công ty ASIAM, nhịp cầu thương mại giữa phương Tây và Trung Quốc.

Carlos Moncayo, lớn lên tại Ecuador, học luật tại Mỹ, học tiếng Trung trước khi lập công ty của mình tại Trung Quốc. Anh là nhà sáng lập và CEO của ASIAM, công ty điều hành sản xuất hàng may mặc có trụ sở tại Thượng Hải. ASIAM đảm bảo những ưu thế cạnh tranh của các thương hiệu quần áo tư nhân tại châu Mỹ La tinh với các hãng lớn tại thị trường địa phương mình.

Tới Trung Quốc với 400 đô la

Moncayo đã học luật tại Đại học Pontifical tại Quito. Sau khi học xong bốn năm ở trường này, anh vào khoa luật của Đại học Tổng hợp Mỹ Willamette theo chương trình trao đổi sinh viên. Khi học tại Willamette,  Moncayo đã quan tâm tới luật pháp của Trung Quốc.

Giáo sư James Nafziger đã cho anh học bổng toàn phần tham gia chương trình nghiên cứu luật Trung Quốc hai tháng tại Thượng Hải. Moncayo nhớ lại chuyến tới Trung Quốc đầu tiên: “Tôi không biết một ai ở Trung Quốc và không biết một từ tiếng Trung nào. Trong túi chỉ có 400 đô la và hàng tấn năng lượng cùng những ước mơ lớn”.

Moncayo sử dụng những kiến thức về luật Trung Quốc khi thực tập tại một số công ty luật nước ngoài. Lehman, Lee & Xu, một công ty luật Trung Quốc - Mỹ đã thuê anh, một thực tập sinh nước ngoài. Anh đã thực tập tại ban luật quốc tế và làm việc với các bạn hàng Nam Mỹ có những phi vụ làm ăn ở Trung Quốc.

Phần lớn các vụ việc anh phải xem xét liên quan tới các công ty tham gia sản xuất hoặc những tranh cãi buôn bán liên quan tới lỗi hàng. Những tổ chức này không có đủ khả năng đảm bảo đầu tư cho việc mở văn phòng ở Trung Quốc để kiểm tra những đơn đặt hàng với các nhà sản xuất Trung Quốc. Moncayo đã thấy những cơ hội và khả năng tốt cho kinh doanh trong lĩnh vực này. “Tôi muốn tìm ra một phương pháp tốt nhất, tốt hơn việc tòa xem xét để hoà giải và ngăn chặn những tình huống như thế”, Moncayo nói.

Moncayo đã cùng với hai anh trai của mình Fernando và Luis thành lập công ty sản xuất tại Trung Quốc để phục vụ các nhà nhập khẩu. Vàtháng 8/2004, ASIAM bắt đầu đi vào hoạt động. Mục đích của ASIAM là giúp quan hệ giữa người mua và nhà cung cấp trở nên dễ dàng hơn, giảm những khó khăn liên quan tới khoảng cách và trở ngại văn hóa, tạo cho các phi vụ thương mại quốc tế trở nên đơn giản và an toàn như ở trong nước.

Chú trọng tới bạn hàng qui mô nhỏ và vừa

Thường một công ty nhập khẩu chọn nhà cung cấp và phối hợp với nhà cung cấp theo những yêu cầu cụ thể về sản xuất, kiểm tra quá trình sản xuất và thực hiện việc kiểm soát hàng. Phương thức kinh doanh của ASIAM là phục vụ các công ty vừa và nhỏ của các nước Mỹ La tinh bằng một phương pháp hiệu quả, dễ dàng và an toàn từ Trung Quốc, tạo được sự cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Thời gian đầu ASIAM phục vụ các khách hàng thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nhưng sau đó anh hiểu rằng công ty đã thu thập được một số kinh nghiệm lớn cho khách hàng thuộc ngành công nghiệp may mặc.

Và từ 2007, Moncayo quyết định tập trung chú ý nhiều hơn về dịch vụ đặc biệt dành cho những công ty may hàng đầu thế giới luôn muốn có những “mặt hàng chất lượng được cung cấp nhanh”. Năm ngoái, Moncayo cùng các anh trai đã bắt đầu một hướng mới trong kinh doanh, thành lập ASIAM Inspector, thực hiện việc thanh tra hàng và dịch vụ kiểm toán cho các nhà nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiện nay, Carlos Moncayo chia sẻ thời gian của mình giữa Trung Quốc và Nam Mỹ. Mặc dù lịch làm việc của anh chật kín, nhưng anh vẫn tìm được thời gian để học thêm. Năm ngoái Carlos được nhận vào trường kinh doanh quốc tế Trung Quốc – châu Âu tại Thượng Hải. Cuối năm nay anh sẽ tốt nghiệp trường với bằng quản trị kinh doanh.

(Theo Hoàng Hoa // Tienphong Online // Business Week)

Trở về

Bài cùng chuyên mục