tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

10 công ty lớn của những ông chủ bỏ học

  • Cập nhật : 06/07/2015

Có lẽ mọi người đều băn khoăn tự hỏi không biết trước đây CEO của những công ty thành công nhất được đào tạo tại trường lớp nào. Thực tế thì một số CEO chưa bao giờ tốt nghiệp đại học, và thậm chí một số CEO còn chưa bao giờ nghĩ đến chuyện học đại học.

Hoạt động trong các ngành từ máy tính đến du lịch,10 CEO sau đây đã đưa công ty của họ lên đỉnh vinh quang mà không cần đến tấm bằng đại học, và họ chính là những người thách thức quan điểm cho rằng con đường duy nhất để đến với thành công là phải đi qua cánh cửa đại học.

1. Alfred Taubman

Chức danh: Nhà sáng lập Taubman Centers
Giá trị vốn hóa thị trường:  3,3 tỷ USD

Alfred Taubman - người sáng lập và cựu CEO của Taubman Centers, khởi nghiệp trong ngành bán lẻ tại cửa hàng Sims khi mới 11 tuổi và tiếp tục làm việc tại đây trong suốt những năm học trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đã học ĐH Michigan tại Ann Arbor trong gần một năm, cho đến khi ông được gọi nhập ngũ trong Thế chiến thứ hai. Sau khi giải ngũ, ông trở lại trường ĐH để học nghệ thuật và kiến trúc. Không lâu sau, ông cầu hôn một cô bạn học rồi chuyển sang lớp học vào buổi tối.

Thay vì hoàn thành khóa học và nhận bằng, Taubman nhận thấy cơ hội kinh doanh trong ngành bất động sản. Ông nhận ra sự lớn mạnh nhanh chóng của tầng lớp trung lưu sau chiến tranh và quyết định đầu tư tiền của vào công ty bất động sản Taubman Centers.

Trong suốt 50 năm, Taubman không ngừng mở rộng công ty và cổ phần hóa công ty vào năm 1992. Hiện nay CEO của công ty này là Robert Taubman - con trai trưởng của Alfred, và tất nhiên vị CEO này đã tốt nghiệp đại học.

2. Richard Schultz

Chức danh: Nhà sáng lập/Cựu CEO của Best Buy
Giá trị vốn hóa thị trường: 10,1 tỷ USD

Richard Schultz, cựu CEO và là nhà sáng lập Best Buy, bắt đầu bán báo dạo khi mới 11 tuổi và cũng đã trải qua rất nhiều công việc trong suốt thời trung học. Ông dự định theo học ĐH  St.Thomas nhưng sau đó phải phục vụ trong Lực Lượng Không Quân quốc gia Minnesota nên không thể tiếp tục ước mơ của mình.

Sau khi giải ngũ, Schultz làm việc cho bố, chuyên bán các linh kiện điện tử. Vài năm sau ông tự thành lập công ty của riêng mình - The Sound of Music- công ty chuyên bán các linh kiện âm thanh, các tờ bướm âm nhạc, đĩa hát, băng từ và các nhạc cụ.

Vào những năm 1980, Schultz  nhận thấy rằng một doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể tồn tại trong một ngành kinh doanh phát triển rộng lớn, vì vậy ông đã đổi tên công ty thành Best Buy và mở rộng dòng sản phẩm kinh doanh. Schultz cho rằng khách hàng sẽ đổ xô đến cửa hàng của ông nếu họ có thể nhìn thấy những sản phẩm họ muốn trên các kệ hàng, thay vì trữ sản phẩm trong kho hàng của công ty. Bí quyết này đã giúp tạo ra một trải nghiệm mới cho người mua sắm.

Mặc dù Schultz đã từ bỏ vai trò CEO nhưng ông vẫn đảm trách vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của Best Buy. Dù ông không thể theo học ĐH St. Thomas nhưng ông đã nhận được bằng tiến sỹ luật danh dự của trường này.

3. Ralph Lauren

Chức danh: CEO của Polo Ralph Lauren
Giá trị vốn hóa thị trường: 11,9 tỷ USD

Ralph Lauren, CEO của Polo Ralph Lauren, đã thành lập công ty của ông vào năm 1967 với dòng sản phẩm cà vạt cho nam giới và sau đó giúp công ty gia nhập vào đế chế thời trang toàn cầu. Sự thành công của dòng sản phẩm quần áo của Lauren là nhờ vào phong cách cổ điển độc đáo của ông, tương phản với phong cách thời trang thông thường tại thời điểm đó.

Trên trang web của mình, Lauren cho biết, "Tôi chưa bào giờ theo học một trường đào tạo về thời trang nào mà chỉ là một chàng trai trẻ có một phong cách. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng Polo sẽ có diện mạo như ngày hôm nay. Tôi chỉ đi theo bản năng của mình".

Ông Lauren đi theo tiếng gọi của bản năng chỉ với tấm bằng trung học trong tay. Quyết định từ bỏ việc học ĐH và tập trung điều hành công ty đã mang lại hàng loạt những đột phá mới trong thế giới thời trang. Ông không ngừng xây dựng đế chế của mình, mở rộng phạm vi kinh doanh sang cả thời trang cho phụ nữ và trẻ em, hương liệu và trang thiết bị nội thất.

Hiện nay  Polo Ralph Lauren là một trong những công ty thời trang thành công nhất trên thế giới.

4. Richard Branson

Chức danh: CEO tập đoàn Virgin Group
Giá trị của công ty: 18 tỷ USD
Giá trị vốn hóa thị trường với Virgin Media: 8,1 tỷ USD

Chưa nói gì đến việc tốt nghiệp ĐH, vị CEO này thậm chí còn chưa tốt nghiệp trung học. Richard Branson- CEO đương nhiệm của Virgin Group, đã bỏ học từ lúc 16 tuổi để khởi nghiệp với Student Magazine.Bốn năm sau, Branson thành lập Virgin Group - một nhà bán lẻ đặt hàng qua thư. Ông mở của hàng băng đĩa đầu tiên tại Luân Đôn và hai năm sau xây dựng phòng thu âm đầu tiên của Virgin.

Năm 1984, Branson phát triển Virgin Atlantic và thương hiệu này bắt đầu phát triển. Hiện nay Virgin Group  cung cấp các dịch vụ di động, băng thông rộng, truyền hình, đài phát thanh, tài chính, y tế, du lịch, giải trí và đi lại.

5. Micky Arison

Chức danh: CEO của Carnival
Giá trị vốn hóa thị trường: 19,6 tỷ USD

Thay vì dành 4 năm học ĐH, vị CEO này lại dành thời gian nỗ lực làm việc không ngừng để xây dựng nên một Carnival lớn mạnh.

Micky Arison, CEO của Carnival, bắt đầu làm việc tại phòng bán hàng và được thăng chức quản lý việc đặt chỗ trước vào năm 1974. Sau đó ông được bổ nhiệm vị trí phó giám đốc, và sau 3 năm trở thành giám đốc công ty.

Arison đã giúp mua lại Holland America Line, Windstar Cruises và Westours, giúp Carnival trở thành hãng du lịch hàng đầu của ngành.

Năm 1987 Arison được bổ nhiệm là chủ tịch hội đồng quản trị, và trong năm 2003, ông nắm vị trí cao nhất của công ty - CEO. Ông đã cho thấy, từ một nhân viên bình thường trở thành CEO không phải là không thể.

6. Michael Dell

Chức danh: Người sáng lập/CEO của công ty Dell
Giá trị vốn hóa thị trường: 30 tỷ USD

Hầu hết các chàng trai trẻ ở độ tuổi 19 sẽ dành 1000 USD cho tuần nghỉ xuân, hoặc dành số tiền đó để mua một chiếc xe hơi đời mới. Nhưng Michael Dell lại khác - ông dành 1.000 USD để thành lập Dell.

Nhà sáng lập và cũng là CEO của Dell đã mở rộng công ty của mình với ý tưởng rằng "công nghệ cho phép phát triển tiềm năng con người". Năm 1992, ông trở thành giám đốc điều hành trẻ nhất lọt vào danh sách "Fortune 500" của tạp chí Fortune.Ban đầu chỉ có một nhân viên nhưng chỉ sau 8 năm, công ty đã tuyển dụng tới 100.000 nhân viên.

Hiện nay công ty cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin cho các tập đoàn toàn cầu, các chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở giáo dục và người sử dụng máy tính tại gia.

Dell không chỉ là công ty duy nhất mà vị CEO này đã sáng lập. Năm 1998 ông thành lập MSD Capital và 1 năm sau thành lập tổ chức "Michael & Susan Dell Foundation" - một tổ chức từ thiện cho các vấn đề toàn cầu.

7. Mark Zuckerberg

Chức danh: Người sáng lập/CEO của Facebook
Giá trị công ty: 100 tỷ USD (ước tính gần đây)

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập và CEO của Facebook, đã thể hiện niềm say mê máy tính ngay từ khi còn nhỏ. Hồi đó anh đã tự tạo ra những phương tiện liên lạc và trò chơi ở trong phòng ngủ. Hồi học trung học, anh đã tạo ra một chương trình MP3 và không lâu sau chương trình này được AOL và Microsoft ngỏ ý mua lại nhưng anh từ chối.

Sau khi được nhận vào học tại ĐH Harvard, Zuckerberg đã xây dựng một chương trình mang tên Facemash (Mặt nạ), trong đó đăng tải các bức hình của sinh viên và cho phép bạn bè của họ bình chọn xem ai là người hấp dẫn nhất.

Cuối cùng lời đồn về tài năng của Zuckerberg cũng bay xa và hai người bạn học tại Harvard là Cameron và Tyler Winklevoss đã đề nghị anh nghiên cứu ý tưởng về một mạng xã hội mang tên Harvard Connection. Không lâu sau đó Zuckerberg quyết định bỏ dự án và bắt đầu nghiên cứu một mạng xã hội khác biệt mà ban đầu anh đặt tên là TheFacebook.com (Anh em nhà Winklevoss sau này đã kiện Zuckerberg, cáo buộc rằng anh đã đánh cắp ý tưởng của họ).

Zuckerberg bỏ học tại Harvard trước khi tốt nghiệp để tập trung hơn cho trang mạng xã hội có thể sẽ đáng giá 100 tỷ USD nếu anh cổ phần hóa công ty.

8. Paul Allen

Chức danh: Đồng sáng lập Microsoft
Giá trị vốn hóa thị trường: 226,2 tỷ USD

Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft cùng với Bill Gates - người bạn thân từ thời thơ ấu, là một vị CEO tài năng khác chưa có tấm bằng ĐH.

Theo cuốn hồi ký "Người đàn ông lý tưởng" của Allen thì ông đã có cảm hứng viết một ngôn ngữ mã hóa khi ông thấy chiếc máy tính Altair 8800 trên bìa tờ tạp chí Popular Electronics.Allen quen biết Gate và cả hai đều có kỹ năng mã hóa một ngôn ngữ lập trình cho máy tính Altair. Sau khi thuyết phục bạn cộng tác, đôi bạn này đã mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới.

Hiện nay Allen có danh mục đầu tư trị giá hàng tỷ USD, bao gồm nhiều công ty truyền thông và công nghệ cũng với một dự án tái quy hoạch bất động sản trọng yếu tại Seattle.

Allen cũng là ông chủ của đội bóng đá Seattle Seahawks, đội bóng rổ Portland Trail Blazers và là thành viên của nhóm sở hữu đội bóng đá Seattle Sounders Football Club.

Ông đã dành hơn 1 tỷ USD cho các chương trình từ thiện và tuyên bố rằng ông có kế hoạch để lại phần lớn số tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện.

9. Bill Gates

Chức danh: Đồng sáng lập/Chủ tịch Microsoft
Giá trị vốn hóa thị trường: 226.2 triệu USD

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, nhập học tại ĐH Harvard vào năm 1973. Ông đã tạo ra BASIC, một ngôn ngữ lập trình cho chiếc máy vi tính đầu tiên trong năm học đầu tiên tại trường ĐH.

Sang năm hai thì Bill Gates bỏ học để tập trung vào công ty Micro-soft mà ông đồng sáng lập cùng người bạn từ thời thơ ấu là Paul Allen.

Dường như sáng lập Microsoft  là chưa đủ, Bill Gates còn tiếp tục sáng lập Corbit- một trong những nguồn tài nguyên thông tin hình ảnh lớn nhất thế giới. Ông cũng có một ghế trong hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway- công ty đầu tư tham gia rất nhiều hoạt động kinh doanh.

Hiện nay ông đảm nhận vai trò chủ tịch của Microsoft và là một nhà cố vấn cho các dự án phát triển quan trọng.

10. Steve Jobs

Chức danh: Người sáng lập/CEO của Apple

Giá trị vốn hóa thị trường: 362,4 tỷ USD

Ngay từ khi còn nhỏ, vị CEO "cúp" học ĐH này đã thể hiện niềm đam mê lớn đối với máy tính.

Năm 12 tuổi, Steve Jobs- CEO của Apple, đã gọi cho nhà đồng sáng lập của Hewlett Packard là Bill Hewlett sau khi tìm thấy số điện thoại của ông ta trên danh bạ. Khi Hewlett nhấc máy, Jobs nói: "Chào chú, cháu là Steve Jobs. Cháu 12 tuổi và đang là học sinh trung học. Cháu muốn làm một bộ đếm tần số. Cháu đang không biết liệu chú có phụ tùng thay thế nào mà cháu cần không?"

Hewlett đã cung cấp cho Jobs phụ tùng cần thiết và thuê cậu làm việc trong dây chuyền lắp ráp của công ty ông vào mùa hè năm đó. Trong quãng thời gian này, Jobs đã xây dựng mối quan hệ với Stephen Wozniak, một người mà không lâu sau cũng bỏ học ĐH California tại Berkley.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Jobs đăng ký học tại ĐH Reed, nhưng sau đó đã từ bỏ. Ông lại liên lạc với Wozniak và đôi bạn này từ bỏ công việc của họ để bắt đầu chế tạo trên một chiếc máy tính trong nhà để xe của Jobs.

Có rất nhiều phiên bản khác nhau về nguồn gốc của cái tên Apple. Câu chuyện nổi tiếng nhất là về mùa hè Job dành thời gian làm việc trong một vườn táo và tình yêu đối với cây trái của ông.

Trong một cuốn tự truyện, Jobs có nói bản thân ông đã có giá trị hơn 1 triệu USD khi ông 23 tuổi, có giá trị 10 triệu USD khi ông 24 tuổi và có giá trị lên đến 100 triệu USD khi ông 25 tuổi.

Bắt đầu hoạt động trong một gara nhỏ, đến nay Apple đã phát triển thành một tập đoàn thế giới trị giá hàng tỷ USD, và tất cả đều khởi đầu với hai sinh viên "cúp" học tự mày mò trong nhà để xe đó.

(Theo VEF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục