tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chân dung nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc xuất thân là công nhân

  • Cập nhật : 15/08/2015

(Tin kinh te)

Câu chuyện về nữ tỉ phú Chu Quần Phi là một trong những câu chuyện điển hình về các “tỷ phú tự thân”, vượt khó và xây dựng cơ đồ ở một đất nước mà có con số tỉ phú không ngừng tăng trong vài thập kỷ qua.

chan dung nu ty phu giau nhat trung quoc xuat than la cong nhan

Chân dung nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc xuất thân là công nhân

1. Khởi đầu là một công nhân sản xuất linh kiện đồng hồ, Chu Quần Phi đã thành lập công ty riêng và trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng 7,6 tỷ USD.

2. Bà lớn lên trong nghèo đói ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc. Sau khi mất mẹ lúc 5 tuổi, bà được nuôi dưỡng bởi cha mù của mình (người đã bị mất thị lực và một ngón tay trong một tai nạn nhà máy) cho đến khi bà bỏ học ở tuổi 15 và trở thành một công nhân làm thuê ở tỉnh Quảng Đông.

3. Khi còn là học sinh, bà đã từng viết một bài luận mang tên "My Mother" cảm động đến nỗi thầy cô và bạn bè phải rơi nước mắt.

4. Bà cố tình chọn làm việc cho công ty ở gần Đại học Thâm Quyến để có thể học các khóa học bán thời gian tại trường đại học vào buổi tối.

5. Công việc đầu tiên Chu Quần Phi ở Thâm Quyến là sản xuất linh kiện đồng hồ theo ca 16 giờ/ngày với mức lương dưới 1 USD. Sau 3 tháng vào làm việc, bà đã viết một lá đơn thôi việc nhưng nó lại làm cấp trên của bà rất ấn tượng khiến Chu Quần Phi được thăng chức và ở lại làm việc tại công ty.

 

 

6. Đến năm 1993, bằng số tiền tiết kiệm riêng dành dụm là 20.000 đôla Hồng Kông (khoảng 3.000 USD), Chu Quần Phi đã mở công ty của riêng mình. Bà được sự trợ giúp của những người anh em họ trong lần đầu kinh doanh mặt kính đồng hồ chất lượng cao.

 

7. Lens Technology, được thành lập bởi Chu Quần Phi vào năm 2003, chỉ là một trong 11 công ty mà bà thành lập nên.

8. Bà Chu làm đám cưới với ông chủ nhà máy cũ của mình, có một đứa con trước khi ly dị và tái hôn với người chồng hiện tại.

9. Chẳng bao lâu sau khi ra mắt, Lens Technologies đã được Motorola phát hiện và đặt hàng mẫu màn hình điện thoại thay thế cho màn hình nhựa của Moto Razr V3 và nối tiếp là các hãng điện thoại như Nokia và HTC. Đây được coi là "đột phá lớn" trong sự nghiệp kinh doanh của bà.

10. Apple chọn Lens Technologies là nhà cung cấp mặt kính điện thoại ưa thích của hãng khi tung ra iPhone vào năm 2007, thúc đẩy công ty của Chu Quần Phi đến vị trí thống lĩnh thị trường ở Trung Quốc.

11. Khi công ty của bà ra mắt thị trường chứng khoán vào tháng 3/2015, tài sản ròng của Chu Quần Phi tăng gấp bốn lần và bà đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc cho đến nay.

12. Vào tháng 4/2015, công ty của Chu Quần Phi đã tăng lên đến 60.000 nhân viên.

13. Nữ tỷ phú còn tiết lộ, bí quyết thành công chính là luôn khát khao học hỏi không ngừng.

14. Bà Chu còn thường được nhìn thấy tại các nhà máy của mình và các phòng thí nghiệm, để kiểm tra và đặt câu hỏi và thậm chí yêu cầu kỹ thuật viên bước sang một bên để bà ấy có thể làm việc với máy.

 

 

15. Trước khi công ty của bà ra mắt thị trường chứng khoán vào đầu năm nay, Chu Quần Phi là người hiếm khi xuất hiện trước giới truyền thông hoặc trả lời các cuộc phỏng vấn của báo chí.

 

 

16. Chu Quần Phi và chồng bà Zheng Junlong, người đã làm việc trong nhà máy và bây giờ thuộc hội đồng quản trị của công ty, cùng sở hữu hơn 99% giá trị của Lens Technology.

17. Chu Quần Phi được mệnh danh là "Nữ hoàng của mặt kính điện thoại di động" và thu về một mức lương hàng năm trên 1,5 triệu USD.

18. Chu Quần Phi được cho là thích những bộ quần áo của Christian Dior và một lần mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang, mặc dù vậy bà không hề hối tiếc khi bước vào nghề kinh doanh.

19. Bà sống tại một căn hộ nhỏ ngay cạnh văn phòng của mình tại trụ sở chính để đảm bảo bà có thể ghé thăm nhà máy dù ngày hay đêm. Bằng cách này, bà trở nên rất giống với thiên tài kinh doanh Mỹ Elizabeth Holmes, một tỷ phú nữ cũng vô cùng đam mê công việc kinh doanh của mình.

20. Luôn luôn tìm cách để cải tiến, bà nhắm tới các nhà đầu tư quan tâm đến công ty vào hai khách hàng lớn là Apple và Samsung bằng cách công bố tại đại hội cổ đông tháng 5 rằng bà có kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm bằng cách cung cấp các mặt kính cao cấp hơn, sapphire và gốm sứ.

21. Mặc dù tài sản của bà đã giảm đi rất nhiều so với các tỷ phú khác của Trung Quốc trong thời kỳ tuột dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc, Chu Quần Phi vẫn giữ vị trí là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc và nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

(Theo Diễn đàn đầu tư)

Trở về

Bài cùng chuyên mục