tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông Tập kêu gọi APEC tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường

  • Cập nhật : 15/05/2017

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khuyến khích các tổ chức quốc tế tham gia sáng kiến của Bắc Kinh và nhấn mạnh việc loại bỏ chủ nghĩa bảo hộ.

chu tich nuoc trung quoc tap can binh. anh: reuters

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

 

Ông Tập hôm nay thúc giục các tổ chức đa phương tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, cho rằng cần phải phối hợp chính sách với mục tiêu phát triển của các tổ chức như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh châu Âu (EU), Reuters đưa tin.

Đây là nội dung chính mà Chủ tịch Trung Quốc nêu trong phát biểu tại Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường đang diễn ra ở Bắc Kinh, với sự tham gia của 29 nguyên thủ các nước. 

"Chúng ta cần tìm kiếm các kết quả cùng có lợi, thông qua hợp tác và mở cửa lớn hơn, tránh sự phân mảnh, kiềm chế việc đề ra những rào cản hợp tác hay theo đuổi các thỏa thuận hạn chế, cũng như loại bỏ chủ nghĩa bảo hộ", ông Tập nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cho rằng các nước cần cải thiện hợp tác chính sách, loại bỏ thực tế một nước làm lợi cho nước mình mà gây hại cho các nước khác.

Ông Tập nhấn mạnh sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ bao hàm và cởi mở với tất cả, cho rằng trong thế giới ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, không nước nào có thể tự mình đối phó với thách thức và giải quyết các vấn đề quốc tế.

Giới quan sát đánh giá sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc là lời đáp trả của Bắc Kinh với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra với sự tham gia của 12 nước, nhưng không bao gồm Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP, đề cao chính sách "nước Mỹ đầu tiên".

Một số nhà ngoại giao phương Tây bày tỏ lo ngại về diễn đàn này của Trung Quốc cũng như sáng kiến nói chung, cho rằng nó là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. 

Khánh Lynh
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục