tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 28-04-2016

  • Cập nhật : 28/04/2016

Lương của người Singapore cao gấp sáu lần người Việt

luong cua nguoi singapore cao gap sau lan nguoi viet

Lương của người Singapore cao gấp sáu lần người Việt

Theo số liệu của JobStreet.com Việt Nam hôm 26/4, mức lương của người lao động Việt Nam là 384-582 USD/tháng, thấp so với các nước lân cận khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, Indonesia có mức lương 397-571 USD/tháng, khá tương đồng với Việt Nam. Còn Singapore, Malaysia và Philippines có sự vượt trội đáng kể về mức lương so với Việt Nam.

Trong đó, mức lương tại Philippines là 502-725 USD/tháng, cao hơn 1,5 lần so với Việt Nam. Nếu so sánh với Malaysia, mức lương người lao động ở nước này nhận được 959-1.417 USD/tháng, cao gần ba lần so với Việt Nam. Riêng với Singapore, mức lương lên tới 2.087-2.927 USD/tháng, cao hơn sáu lần Việt Nam.

Tuy nhiên, theo JobStreet, mức chênh lệch này khác biệt theo từng vị trí và nổi bật nhất ở các vị trí mới ra trường và nhân viên. Cụ thể, mức lương trung bình của một sinh viên mới ra trường tại Việt Nam dao động 250-387 USD, trong khi đó con số này tại Singapore là 1.337-1.879 USD.


Cát Bi thành sân bay quốc tế

Ngày 12/5 tới, dự án Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác...

Ngày 12/5/2016 tới, dự án Cảng hàng không quốc tế Cát Bi - với tổng mức đầu tư trên 3.600 tỷ đồng, sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác.

Theo quy hoạch, đây sẽ là một sân bay quốc tế cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới - ICAO) công suất có thể vận chuyển 800 hành khách/giờ cao điểm, vận chuyển 20.000 tấn hàng hóa /năm. Sân bay bảo đảm cho các loại máy bay B777, B747, A321 cất/hạ cánh.

Từ năm 2013, dự án đầu tư, nâng cấp mở rộng sân bay Cát Bi đã được khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục chính: mở rộng khu bay, xây dựng nhà ga hành khách và đài kiểm soát không lưu mới, hiện đại hỗ trợ cho các chuyến bay đi/đến an toàn trong các điều kiện về thời tiết.

Bên cạnh các điểm kết nối hiện tại giữa Tp.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Pleiku, Buôn Mê Thuột với Hải Phòng, trong thời gian tới, Cảng hàng không Cát Bi có tiềm năng mở rộng kết nối thêm tới các điểm trong và ngoài nước, về nội địa là Cần Thơ, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Huế, Vinh, Điện Biên.

Với đường bay quốc tế là Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư thành ủy - Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng, nhấn mạnh, Hải Phòng quyết tâm xây dựng thành 1 thành phố bình yên, an toàn, thân thiện trong mắt du khách cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước để xứng đáng là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế và du lịch của vùng duyên hải Bắc bộ.

Đối với các hãng hàng không khi mở các tuyến bay đến/đi qua Cát Bi, trong thời gian đầu, Hải Phòng sẽ có cơ chế hỗ trợ, bù lỗ cho các chuyến, tuyến bay mới khai mở; hỗ trợ, giảm giá cho việc thuê văn phòng đại diện tại Hải Phòng…

Sân bay Cát Bi - Hải Phòng được xây dựng từ thời Pháp thuộc, sau này tuy có được sửa chữa nâng cấp vài lần song quy mô khu bay vẫn khá hạn chế, kết cấu lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu khai thác các loại máy bay hiện đại. Trong khi đó, tỷ lệ chuyến bay bị chậm, hủy lên đến 15%-20%/năm.

Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, cho biết, năm 2015, sản lượng thông qua Cảng hàng không Cát Bi đạt trên 9 nghìn lượt hạ cất cánh với 1,3 triệu lượt hành khách và 4,3 nghìn tấn hàng hoá thông qua, tăng tương ứng 13% về hạ cất cánh, 13,6% về hành khách và 30% về hàng hoá so với năm 2014.

Ông Cường cho biết thêm, với tốc độ tăng trưởng hàng năm như vậy, đến năm 2020, sản lượng thông qua Cảng hàng không nàysẽ đạt 2,3 triệu khách và hơn 11 nghìn tấn hàng hóa...


Lương ngân hàng đang rất hấp dẫn

Navigos Search, công ty tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, vừa ra mắt một báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý I/2016. Theo báo cáo này, trong quý I/2015, có hai vị trí lương cao nhất thuộc về các vị trí lãnh đạo cấp cao của một ngân hàng thương mại cổ phần và một công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, với mức lương trên 200 triệu đồng/tháng, cả hai công ty đều có trụ sở tại TP.HCM. Các vị trí tiếp theo từ mức 100 - 145 triệu đồng/tháng đều thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ, thương mại và ngân hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, đại diện của một ngân hàng trong nước cho biết,  mức lương “cứng” ở ngân hàng này rất cao. Ví dụ, vị trí phó tổng giám đốc là hơn 100 triệu đồng/tháng, giám đốc marketing (50 triệu đồng/tháng)...

“Các mức lương thường được giữ bí mật và có thể được điều chỉnh theo năng suất lao động hàng tháng. Nói chung, các mức lương này là cao hơn rất nhiều so với lương ở nhiều ngành khác”, vị đại diện này nhận xét.

..

Theo Tài liệu tham khảo về lương năm 2016 được Công ty Adecco Việt Nam - chuyên về ty tư vấn nhân lực của Thụy Sỹ - công bố gần đây, thì ngành ngân hàng cũng nằm trong số các ngành trả lương cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Chẳng hạn như, vị trí quản lý ngân hàng bán lẻ/tiêu dùng với 20-25 năm kinh nghiệm, có mức lương là 115 - 360 triệu đồng/tháng; vị trí trưởng phòng quản lý thông tin (10-15 năm kinh nghiệm) có mức lương 110 - 250 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, vị trí trưởng phòng bán thẻ tín dụng (7 -10 năm kinh nghiệm) thường có mức lương 67 - 112 triệu đồng/tháng, và lương của giám đốc chi nhánh (10 -15 năm kinh nghiệm) là 45 - 90 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, chị Đỗ Thị Thúy, Phó trưởng phòng một phòng giao dịch của Agribank tại Hà Nội cho biết, trên thực tế, các mức lương tại các ngân hàng thương mại có thể sẽ không cao như bản khảo sát của Navigos Search và Adecco. Mặc dù công việc của chị Thúy khá vất vả, với hơn 10 kinh nghiệm, nhưng mức chỉ nhận mức lương 20 đồng/tháng. Chị cho biết thêm, mức lương của giám đốc chi nhánh cũng chỉ trên 30 triệu đồng/tháng.

Đồng quan điểm này, một nhân viên tại bộ phận phân tích mô hình của VietinBank cũng cho biết, mức lương hàng tháng cho vị trí trưởng phòng giao dịch của ngân hàng này chỉ giao động ở mức 20 triệu đồng, chứ không hề cao như các mức lương được đề cập tại hai bản khảo sát trên.

Báo Đầu tư cũng nhận được câu trả lời tương tự từ một nhân viên của BIDV, khi nhân viên này tiết lộ rằng, mức lương của các trưởng phòng tại BIDV chỉ giao động trung bình ở mức 20-25 triệu đồng/tháng.

“Nhiều người cứ hay cho rằng, làm ngân hàng thì được trả lương cao. Nhưng điều này là không đúng lắm”, chị Đặng Thị Hồng, một nhân viên làm việc tại LienVietPostBank nói.

Theo chị Hồng, lương cao thường chỉ dành cho các vị trí quản lý cấp cao có nhiều kinh nghiệm, trong khi những người làm việc tại các phòng, hay các điểm giao dịch chỉ có mức lương khoảng 8-10 triệu đồng/tháng - không hề cao so với lương tại các ngành khác như tài chính, kiểm toán, thiết kế phần mềm và kiến trúc.

Tuy nhiên, nhân viên tại VietinBank và BIDV đều thừa nhận rằng, ngoài lương, thì thưởng cũng khá cao. Cụ thể, tại BIDV, nếu hoàn thành tốt công việc, tùy theo từng vị trí, thưởng cao gần bằng lương, có khi cao gấp đôi. Ngoài ra, hàng năm, tại VietinBank, mỗi nhân viên thường được thưởng có thể đến 8 tháng lương.


126 triệu USD phát triển môi trường, hạ tầng để ứng phó với biến đổi khí hậu

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh danh mục Dự án “Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu các thành phố Đồng Hới - Quảng Bình và Hội An - Quảng Nam”, vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
anh minh hoa: internet

Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, Chủ Dự án là UBND tỉnh Quảng Bình thay Công ty TNHH một thành viên Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình.

Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai thay Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam.

Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2015 - 2022.

Tổng mức đầu tư của Dự án được điều chỉnh lại là 126,07 triệu USD.

Vốn viện trợ không hoàn lại của ADB được điều chỉnh lại là 4 triệu USD, trong đó: UBND tỉnh Quảng Bình 1 triệu USD; UBND tỉnh Quảng Nam 3 triệu USD.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thẩm định lại khả năng trả nợ ngân sách địa phương của Dự án, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước khi Hiệp định Vay có hiệu lực.

UBND các tỉnh Quảng Bình và Quảng Nam phê duyệt điều chỉnh Văn kiện Dự án và tổ chức thực hiện Dự án đảm bảo hiệu quả đầu tư theo đúng quy định.


Hơn 1.800 tỷ đồng cho dự án chỉnh trị sông Trà Khúc (Quảng Ngãi)

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân (Thiên Tân Group) vừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao lập Dự án chỉnh trị sông Trà Khúc, với tổng vốn đầu tư trên 1.860 tỷ đồng.

Dự án Quy hoạch phòng, chống, lũ và chỉnh trị sông Trà Khúc bắt đầu từ cầu tràn, phía hạ lưu đập Thạch Nham đến Cửa Đại (xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi) giai đoạn 2015-2024 được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 29/9/2014 gồm 02 quy hoạch chính là: Quy hoạch phòng, chống lũ và Quy hoạch chỉnh trị sông.

Trong đó, Quy hoạch phòng tránh lũ gồm có 2 đoạn đê chính là xây dựng mới và nâng cấp tuyến đê hiện có từ đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đến bến Tam Thương để đảm bảo cao trình đỉnh đê chống lũ, chiều dài 3,6 km và xây dựng đê mới từ bến Tam Thương tới cuối kè Nghĩa Dũng, chiều dài 7,0 km.

song tra khuc thuong xuyen bi kho kiet vao mua nang nong. viec chinh tri nham giu nuoc cho long song va cat lu vao mua mua. anh: ha minh.

Sông Trà Khúc thường xuyên bị khô kiệt vào mùa nắng nóng. Việc chỉnh trị nhằm giữ nước cho lòng sông và cắt lũ vào mùa mưa. Ảnh: Hà Minh.

Còn Quy hoạch chỉnh trị sông gồm có xây dựng công trình kè lát mái tại các vị trí trọng yếu nhằm ổn định dòng chảy trong sông và chống sạt lở bờ sông. Cải tạo lòng dẫn, nạo vét cát bồi lắng ở 07 đoạn sông cong để tăng khả năng thoát lũ,với tổng khối lượng nạo vét trên 21.000.000 m3.

Để việc chỉnh trị sông Trà Khúc sớm được triển khai thực hiện, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thống nhất giao cho Thiên Tân Group lập dự án này. Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đồng thời cũng yêu cầu Thiên Tân Group lập kế hoạch, chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Sau khi hoàn thành quy hoạch, tỉnh sẽ bàn biện pháp để dự án sớm được triển khai thực hiện.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục