tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 13-03-2016

  • Cập nhật : 13/03/2016

Phần Lan có thể giúp Việt Nam đối phó với thách thức nước sạch

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại thương và phát triển Phần Lan Lenita Toivakk khẳng định nước này có thể giúp Việt Nam đối phó với các thách thức về năng lượng, nước sạch và ICT.

bo truong ngoai thuong va phat trien phan lan lenita toivakk - anh: quynh trung 

Bộ trưởng Ngoại thương và phát triển Phần Lan Lenita Toivakk - Ảnh: Quỳnh Trung 

Nhân chuyến thăm của bà Lenita Toivakk, hai nước đã ký kết ít nhất 7 biên bản hợp tác, trong đó có biên bản ghi nhớ quan trọng giữa Bộ Khoa học - công nghệ và Quỹ Công nghệ và đổi mới sáng tạo Phần Lan (TEKES), nhằm hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động hợp tác nghiên cứu chung và chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu Việt Nam và Phần Lan trong thời gian tới.

Theo các biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực gồm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm, ICT (công nghệ thông tin và truyền thông), chăm sóc sức khỏe, năng lượng, công nghệ nano, công nghệ sạch, công nghệ xây dựng, công nghệ hàng hải, công nghệ bảo mật thông tin ảo, công nghệ nuôi trồng thủy sản...

Bà Lenita Toivakk cho biết hai bên cũng có những thảo luận hiệu quả về lĩnh vực hợp tác an ninh mạng, quản lý nước, lĩnh vực giáo dục, năng lượng tái tạo.

“Việt Nam có nhiều lợi thế lớn, tăng trưởng kinh tế tăng nhanh trong những năm qua. Có dân số đông. Ngoài ra chúng tôi cũng có tham khảo báo cáo 2035 của Ngân hàng Thế giới về lộ trình phát triển của Việt Nam. Đó là một lộ trình phát triển toàn diện, trong đó có các cam kết cải cách” - Bộ trưởng Lenita Toivakk lý giải tại sao các doanh nghiệp Phần Lan quan tâm rất lớn đến thị trường Việt Nam.

Bà Lenita Toivakk cho biết thêm Phần Lan ủng hộ thương mại tự do vì nó mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia liên quan và Phần Lan đang mong đợi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU chính thức được phê chuẩn


Cà phê bikini của người Việt bị Mỹ yêu cầu đóng cửa

 Nơi đây là địa điểm tụ họp quen thuộc của nhiều đàn ông gốc Việt. Họ đến uống cà phê, thư giãn, trò chuyện với bạn bè hoặc với các tiếp viên trong trang phục “mát mẻ”.

anh minh hoa: oc register

Ảnh minh họa: Oc Register

Chính quyền thành phố Stanton, bang California vừa đệ đơn kiện nhằm yêu cầu đóng cửa một quán cà phê do người Việt điều hành tại đây.

Nội dung đơn kiện cho biết quán GZ Cafe có các nữ phục vụ chỉ mặc áo tắm, để lộ ngực và cho phép khách hàng hút thuốc bên trong quán.

“Thành phố có nghĩa vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng, an toàn và phúc lợi xã hội trong phạm vi thành phố”, Oc Register dẫn lại nội dung đơn kiện được nộp lên tòa án Quận Cam.

Các quán cafe bikini tập trung chủ yếu ở khu Little Saigon, đặc biệt là dọc theo phố Euclid ở thành phố Garden Grove.

Loại hình cà phê này cũng là tâm điểm tranh cãi trong nhiều năm liền.

Chính quyền thành phố Garden Grove liên tục gửi trát hầu tòa đến các quán này vì tiếp viên ăn mặc hở hang và khách hàng hút thuốc trong quán, còn cảnh sát cũng thường xuyên truy quét các tụ điểm đánh bài bất hợp pháp.

Vài năm qua, một số quán còn bị nghi dính đến hoạt động của băng nhóm xã hội đen.

Tuy nhiên, việc một thành phố phải đệ đơn kiện nhằm yêu cầu đóng cửa quán cà phê bikini là trường hợp cực kỳ hiếm có. Ngay cả Garden Grove là nơi có nhiều dạng cà phê này nhất cũng chưa từng phải kiện tụng gì.

Khi được hỏi về các cáo buộc đưa ra hôm 8-3, chủ quán GZ Café chỉ vào những cô phục vụ đang làm việc với bộ áo tắm hai mảnh và nói với phóng viên:

“Nhìn đi”, Rachel Tran nói, “Các anh thấy những cô gái đang mặc gì? Tôi chả có gì để nói thêm đâu”.

Trong quán đầy mùi thuốc lá, nhưng lại không có khách nào hút. Một vị khách để một gói thuốc trên mặt bàn. Vài người khác đang chơi trên máy đánh bạc, vốn bị cấm tại Stanton.

“Chúng tôi không cho phép khách hàng hút thuốc”, Tran nói, và giải thích rằng quán của mình chỉ là nơi để đàn ông đến uống cà phê và vui vẻ.

GZ Cafe mở cửa từ năm 2011 tại thành phố Garden Grove, sau đó chuyển đến Stanton vào tháng 12 năm ngoái để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.

Từ năm 2011 đến 2014, chính quyền Garden Grove gửi tổng cộng 7 trát hầu tòa đến GZ Cafe.

Những nữ phục vụ tại đây thường xuyên mặc bikini với phần ngực áo lệch hẳn sang hai bên, thậm chí còn để cho khách hàng nhét tiền vào.

Ở Stanton, việc một nữ phục vụ khoe thân thể bị đánh giá là hành vi tệ hại, nhưng không đến mức quá nghiêm trọng. Người vi phạm có thể bị phạt từ 1.000 USD đến 6 tháng tù. Trong khi đó, việc cho phép hút thuốc là hành vi có thể bị hầu tòa.


TP.HCM hợp tác với Bắc Úc 
phát triển 
ngành chăn nuôi

TP.HCM và Bắc Úc có nhiều tiềm năng hợp tác với nhau, đặc biệt là trong phát triển đàn bò sữa chất lượng cao, một trong những chương trình phát triển trọng tâm của nông nghiệp TP.

Ngày 10-3, tại buổi đến chào xã giao và tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng TP.HCM và Bắc Úc có nhiều tiềm năng hợp tác với nhau, đặc biệt là trong phát triển đàn bò sữa chất lượng cao, một trong những chương trình phát triển trọng tâm của nông nghiệp TP.

Theo ông Gary Higgins - bộ trưởng Công nghiệp chủ lực và thủy sản, với đất rộng lớn nhưng dân cư thưa thớt, Bắc Úc còn rất nhiều tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, công nghiệp... cho các nhà đầu tư đến từ VN.


Đà Nẵng: Quy hoạch chi tiết nút giao Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương

UBND thành phố vừa có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng TL: 1/500 Nút giao Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, với tổng diện tích đất quy hoạch là 48.238 m2.

bung binh dien bien phu-le do-nguyen tri phuong(nguon: bao da nang)

Bùng binh Điện Biên Phủ-Lê Độ-Nguyễn Tri Phương(Nguồn: Báo Đà Nẵng)

Việc quy hoạch phục vụ triển khai xây dựng hầm chui tại nút giao đường Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương nhằm làm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, đồng thời khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với các khu vực lân cận. Đồng thời điều chỉnh hướng tuyến cống thoát nước từ hồ Công viên 29 - 3 ra cống thoát nước Lê Độ đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt.

Theo đó, ranh giới quy hoạch được xác định và giới hạn như sau: phía Đông giáp đường Lê Duẩn và đường Lý Thái Tổ; Phía Tây giáp đường Điện Biên Phủ; Phía Bắc giáp khu dân cư hiện trạng; Phía Nam giáp khu dân cư hiện trạng và Công viên 29-3.

Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác của khu đất lập quy hoạch như: cấp điện, cấp nước, thoát nước, cây xanh,… sẽ được tính toán đấu nối phù hợp với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

UBND thành phố giao Ban Quản lý dự án đầu tư Cơ sở hạ tầng ưu tiên có trách nhiệm lập thủ tục các bước xây dựng cơ bản tiếp theo đúng quy định; phối hợp với Viện Quy hoạch thực hiện việc cắm mốc ranh giới theo đồ án quy hoạch được duyệt; phối hợp Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng để hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức giao thông theo quy hoạch được phê duyệt;

Giao UBND quận Thanh Khê chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt theo quy định. Thời hạn bàn giao mốc không quá 15 ngày, thời hạn công bố quy hoạch không quá 20 ngày kể từ ngày ký Quyết định này (11/3/2016);

Giao Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Khê quản lý quy hoạch được duyệt theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao;

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường căn cứ Tổng mặt bằng được duyệt, hướng dẫn lập thủ tục liên quan đến đất đai theo đúng quy định.


Vay vốn ADB phát triển các đô thị xanh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Chương trình Phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh)” vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

thanh pho hue

Thành phố Huế

Dự án được thực hiện tại các tỉnh: Hà Giang, Vĩnh Phúc và Thừa Thiên Huế trong 5 năm với tổng mức đầu tư 223,87 triệu USD.

Mục tiêu Dự án nhằm cải thiện và mở rộng mạng lưới giao thông, từng bước hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị; đồng thời tạo động lực cho phát triển đô thị, thúc đẩy phát triển kinh doanh thương mại dịch vụ và khai thác tiềm năng du lịch, tạo công ăn việc làm tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương; cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, nâng cao cảnh quan môi trường đô thị qua đó nâng cao sức khỏe, chất lượng sống cho nhân dân các tỉnh tham gia Dự án.

Hoạt động chính của Dự án gồm: phát triển mạng lưới giao thông đô thị nhằm kết nối và nâng cao năng lực - Phát triển mạng lưới giao thông đô thị nhằm kết nối và nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa; xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị.

Đồng thời cải thiện điều kiện thoát nước và vệ sinh môi trường nhằm mục đích nâng cao năng lực tiêu thoát nước của đô thị, xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải để giảm thiểu ô nhiễm môi trường; hỗ trợ kỹ thuật trong việc quản lý và thực hiện Dự án.

Ngoài ra Dự án cũng nhằm tăng cường năng lực thực hiện dự án nhằm thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh tham gia Dự án.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục