tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 28-11-2015

  • Cập nhật : 28/11/2015

Nga sẽ lần đầu tập trận chung với Việt Nam trong năm 2016

Một trong các đơn vị vũ trang hiệp đồng thuộc Quân khu Miền Đông của Nga sẽ tham gia diễn tập quân sự chung tại Việt Nam.

Ngày 26-11, người đứng đầu bộ phận báo chí Quân khu Miền Đông của Nga cho biết Việt Nam và Nga sẽ tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung lần đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam vào năm 2016.

 mot don vi thuoc quan khu mien dong cua nga se tham gia tap tran chung voi viet nam trong nam 2016. anh: afp

 Một đơn vị thuộc Quân khu Miền Đông của Nga sẽ tham gia tập trận chung với Việt Nam trong năm 2016. Ảnh: AFP

Trao đổi với PV, Đại tá Alexander Gordeev nói: “Theo kế hoạch thì cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của một đơn vị vũ trang hiệp đồng của quân khu đóng tại vùng Amur”.

Quân khu Miền Đông là một trong bốn trung tâm chỉ huy chiến lược tác chiến của quân đội Nga. Quân khu này được thành lập theo Sắc lệnh Tổng thống ký vào tháng 9-2010. 
Nga hiện đang triển khai chương trình tái trang bị quân sự trị giá 325 tỉ đôla nhằm mục tiêu hiện đại hóa 70% quân đội nước này vào năm 2020.

Năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 500.000 nhân lực ngành CNTT

Trên đây là dự báo nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam do VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến công bố ngày 27-11.

Ông Paul Espinas, Giám đốc tiếp thị của VietnamWorks, đánh giá: Nếu tiếp tục mức tăng trưởng nhân lực hiện tại, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự ngành CNTT. Đây là một thách thức rất lớn nhưng cũng là cơ hội để các tổ chức giáo dục, giới nhân sự và chính các nhân viên CNTT cùng góp sức đưa ra những giải pháp tốt nhất để cung cấp nhân sự chất lượng cho thị trường tuyển dụng CNTT”.

nhu cau nhan luc nganh cntt duoc du bao thieu lao dong tram trong nhung nam toi. anh: p.dien

Nhu cầu nhân lực ngành CNTT được dự báo thiếu lao động trầm trọng những năm tới. Ảnh: P.ĐIỀN

Kết quả phân tích của VietnamWorks cho thấy trong ba năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT - phần mềm tăng trung bình 47% mỗi năm. Ngược lại, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng trung bình 8%. Như vậy  sự cách biệt về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu nếu tiếp tục trong những năm tới, Việt Nam sẽ thiếu hụt nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này.

Cụ thể, từ nay đến năm 2020, nếu tiếp tục tăng trưởng nhân lực 8%, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực CNTT mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực CNTT, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực CNTT thị trường cần.

VietnamWorks cũng đánh giá số lượng công ty tuyển dụng nhân lực trong ngành CNTT đã tăng 69% so với năm 2012. Đồng thời số lượng công ty phần mềm đã tăng 124% chỉ trong vòng bốn năm. Điều này cho thấy số lượng việc làm ngành CNTT luôn tăng nhanh, trong đó tập trung nhiều nhất vào mảng phần mềm.

Bên cạnh sự tăng trưởng nhanh, thị trường CNTT tại Việt Nam phát triển chủ yếu nhờ vào dịch vụ outsourcing (lao động thuê bên ngoài). Theo bảng xếp hạng của Công ty tư vấn Tholons, TP.HCM và Hà Nội nằm trong top 20 TP có dịch vụ outsourcing tốt nhất.


Cho phép nghe lén để điều tra tham nhũng, khủng bố

Sáng nay (27-11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Bộ luật Tố tụng Hình sự sửa đổi (BLTTHS) với tỉ lệ tán thành 85,63%. 
ket qua bieu quyet thong qua bltths. anh: trong phu

Kết quả biểu quyết thông qua BLTTHS. Ảnh: Trọng Phú

Đáng chú ý, BLTTHS vừa được thông qua đã dành riêng một chương (Chương XVI) để quy định áp dụng các biện pháp điều tra tố tụng hình sự đặc biệt (từ Điều 223 đến 228) tạo điều kiện cho cơ quan điều tra chủ động thu thập chứng cứ, đấu tranh hiệu quả với các tội phạm có tổ chức, phức tạp về ma túy, rửa tiền, tham nhũng, khủng bố trong tình hình hiện nay. Các biện pháp này gồm: Ghi âm, ghi hình bí mật; nghe điện thoại bí mật; thu thập bí mật dữ liệu điện tử...

Luật quy định chỉ áp dụng các biện pháp điều tra đặc biệt trong trường hợp điều tra các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm về ma túy, tội phạm về tham nhũng, tội khủng bố, tội rửa tiền; các tội phạm khác có tổ chức thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.


 Các ĐBQH ấn nút thông qua. Ảnh: Trọng Phú

Trước đó, trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình về dự án BLHS sửa đổi liên quan đến nội dung áp dụng các biện pháp điều tra đặc biệt, Chủ nhiệm UBTP Nguyễn Văn Hiện cho hay: “Nhiều ý kiến ĐBQH tán thành việc quy định biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt như dự thảo. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến không tán thành. Do ý kiến ĐBQH còn khác nhau, UBTVQH đã lấy phiếu xin ý kiến các vị ĐBQH, kết quả như sau: Có 66,39% ý kiến ĐBQH tán thành quy định này và 12,55% ý kiến không tán thành”.

Tiếp thu đa số ý kiến ĐBQH và để bảo đảm thực hiện tốt quyền con người, quyền công dân, tránh lạm dụng trong thực tiễn áp dụng, đồng thời tạo điều kiện cho Cơ quan điều tra chủ động thu thập chứng cứ, đấu tranh hiệu quả với các tội phạm có tổ chức, phức tạp trong tình hình hiện nay, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ quy định của dự thảo về các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt như trong Dự thảo.


Ông Nguyễn Thanh Sơn làm bí thư Đảng ủy Viện Cấp cao 3

Sáng 27-11, VKSND cấp cao tại TP.HCM (Viện Cấp cao 3) tổ chức lễ công bố quyết định lập Đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo quyết định, Ban chấp hành Đảng bộ Viện Cấp cao 3 có chín người gồm: ông Nguyễn Thanh Sơn, ông Nguyễn Văn Tùng, bà Huỳnh Thị Ngọc Hoa, ông Nguyễn Gia Viễn, ông Trần Anh Dũng, ông Nguyễn Đức Thái, ông Phạm Công Minh, ông Nguyễn Hải Long và bà Phạm Thị Hồng Đào. Trong đó, Đảng ủy VKSND Tối cao chỉ định Ban Thường vụ gồm ba người: ông Nguyễn Thanh Sơn giữ chức vụ bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Văn Tùng giữ chức vụ phó bí thư Đảng ủy, bà Huỳnh Thị Ngọc Hoa là ủy viên.

ong nguyen thanh son (trai) - pho vien truong vksnd cap cao tai tp.hcm duoc chi dinh giu chuc vu bi thu dang uy.  

Ông Nguyễn Thanh Sơn (trái) - Phó Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM được chỉ định giữ chức vụ bí thư Đảng ủy.  

Viện Cấp cao 3 chính thức thành lập từ ngày 1-6-2015 theo Luật Tổ chức VKSND và trở thành một cấp trong hệ thống VKS bốn cấp. Ngoài chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với các vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp cao tại TP.HCM, Viện Cấp cao 3 còn thực hiện việc kháng nghị, tham gia các phiên xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ án thuộc khu vực (gồm 23 tỉnh thành từ Đắk Nông trở vào). 


Mở đường bay giá rẻ đầu tiên từ Đà Nẵng - Singapore

Chiều tối 27-11,UBND TP Đà Nẵng và Hãng hàng không Jetstar Asia đã khai trương đường bay giá rẻ trực tiếp đầu tiên từ Đà Nẵng - Singapore.

Lịch khai thác của hãng được thực hiện vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu và Chủ nhật hằng tuần bằng máy bay Airbus A320 với 180 ghế đồng hạng phổ thông. Giá vé thông thường được mở bán (một chiều) từ 80-85 SGD (tương đương từ 1,2-1,4 triệu đồng)/chặng.

Theo ông Barathan Pasupathi - Tổng Giám đốc Jetstar Asia, hiện hãng này có chín đường bay nối tiếp với sân bay Changi nên sẽ giúp Đà Nẵng liên kết dễ dàng với hành khách Úc, Indonesia ngay trong khu vực Đông Nam Á. Hiện Jetstar Asia đang khai thác 16 điểm đến nội địa Việt Nam và sáu điểm đến quốc tế.

Ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng cho biết đường bay đi vào hoạt động sẽ giúp kích cầu du lịch, kết nối với các thị trường du lịch tiềm năng. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch địa phương và TP Đà Nẵng thúc đẩy du lịch giữa hai quốc gia.

Trả lời câu hỏi về việc một số du khách Việt Nam bị nhà chức trách Singapore “làm khó” khi nhập cảnh vào nước này, đại diện hãng cho biết đây là quy định của nước này. Hãng chỉ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết, đồng thời nhắc nhở khách hàng thực hiện các quy định của Singapore để tránh gặp phiền toái. 

Cùng ngày, chuyến bay 3K541 từ Singapore mang theo 173 hành khách đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục