tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 12-01-2016

  • Cập nhật : 12/01/2016

Tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là Viện trưởng Viện Biển Đông

Ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Viện trưởng Viện Biển Đông thuộc Bộ Ngoại giao, đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định bổ nhiệm làm Thứ trưởng thứ 6 của bộ này.

ong dang dinh quy trong mot hoi thao quoc te tai ha noi

Ông Đặng Đình Quý trong một hội thảo quốc tế tại Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Viện trưởng Viện Biển Đông thuộc Bộ Ngoại giao giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 8-1 vừa qua.

Ông Đặng Đình Quý sinh năm 1961, quê Nam Định; là thạc sĩ Nghiên cứu phát triển, tiến sĩ sử học.

Ông Đặng Đình Quý từng đảm nhiệm các chức vụ: Quyền Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế, Bộ Ngoại giao; Giám đốc Học viện Ngoại giao, Viện trưởng Viện Biển Đông, Bộ Ngoại giao.

Hiện Bộ Ngoại giao, ngoài Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh có 6 thứ trưởng là các ông: Hồ Xuân Sơn, Bùi Thanh Sơn, Lê Hoài Trung, Hà Kim Ngọc, Vũ Hồng Nam và Đặng Đình Quý.


60% lao động không đủ sống bằng lương

Theo khảo sát của JobStreet.com, có đến 60% số lao động nói rằng mức lương của họ không đủ sống, dù tỉ lệ tăng lương bình quân của Việt Nam gần đây là hai con số, cao hơn mức tăng trưởng lương của nhiều nước trên thế giới.

Bà Angie SW Phang, Tổng Giám đốc JobStreet.com Việt Nam, nhìn nhận mức lương của Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực do trình độ và năng suất lao động thấp hơn.

Tuy vậy, cũng theo khảo sát của JobStreet.com, mức lương, thưởng là một trong những yếu tố thu hút, giữ chân nhân lực nhưng không phải là yếu tố được nhân viên đặt lên hàng đầu để tiếp tục làm công việc hiện tại. môi trường làm việc năng động, truyền cảm hứng mới là yếu tố hàng đầu (22%) người lao động quan tâm. Mức lương, thưởng tốt chỉ đứng ở vị trí thứ hai (17%).


Bàn giao bằng chứng tàu nước ngoài phá tàu ngư dân Việt

Các ngư dân của đội tàu khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) ngày 10-1 đã bàn giao cho đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt bằng chứng tàu cá nước ngoài phá hoại ngư lưới cụ của họ trên vùng biển của Việt Nam.

Theo đó, ngày 3-1, các tàu cá QT 90709 TS, QT 90019 TS, QT 91019 TS và QT 91379 TS với 32 thuyền viên của đội tàu khu phố 5 đang hành nghề cách đảo Cồn Cỏ 20 hải lý thì bị 10 chiếc tàu cá lạ kéo đến phá hoại.

“Họ hung hăng tìm cách gây hấn, sau đó một chiếc tàu thả neo kéo rê, cắt qua vùng biển chúng tôi đang thả lưới. Chín chiếc tàu còn lại chạy vòng quanh để sẵn sàng trợ giúp cho tàu đang phá hoại. Hậu quả, 12 cheo lưới, tổng giá trị gần 100 triệu đồng của chúng tôi bị hư hỏng hoàn toàn” - ông Võ Thanh Tánh, chủ tàu cá QT 91379 TS, kể.

Sau khi nhận được tin báo của các ngư dân, tàu cảnh sát biển Việt Nam đến nơi xảy ra vụ việc thì các tàu lạ bỏ chạy, để lại hiện trường một chiếc neo bị đứt và vướng vào lưới của ngư dân.


Xem xét tư cách luật sư của người liên quan vụ oan sai Huỳnh Văn Nén

Cục Bổ trợ tư pháp đang phối hợp với Liên đoàn luật sư Việt Nam xem xét kiến nghị của 39 luật sư về tư cách luật sư của ông Cao Văn Hùng - Đoàn luật sư Thanh Hóa
ong cao van hung - nguyen dai uy, dieu tra vien trong 2 vu lien quan den ong huynh van nen

Ông Cao Văn Hùng - nguyên đại úy, điều tra viên trong 2 vụ liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén

Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi 39 luật sư cho biết về việc giải quyết kiến nghị đề ngày 7.12.2015 của các luật sư đề nghị xem xét trường hợp của ông Cao Văn Hùng, nguyên là điều tra viên trong 2 vụ oan sai liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén tại tỉnh Bình Thuận, hiện là luật sư của Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa.
Theo Cục Bổ trợ tư pháp, ngày 11.3.2015 cục này đã nhận được công văn của Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đề nghị xem xét cấp chứng chỉ hành nghề luật sư đối với ông Cao Văn Hùng. Thực hiện theo quy định của luật Luật sư, việc thẩm tra xem xet, cấp chứng chỉ hành nghề luật sư đối với ông Cao Văn Hùng đã được tiến hành theo đúng trình tự thủ tục.
Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin 39 luật sư cung cấp liên quan đến lý lịch cá nhân trong hồ sơ đề nghị Cấp chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Hùng, Cục Bổ trợ tư pháp đang phối hợp với Liên đoàn luật sư Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức, xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

Đà Nẵng thẩm định các dự án liên quan quốc phòng

tp da nang se ra soat, tham dinh cac du an co kha nang anh huong den quoc phong, an ninh. anh: doan nguyen.

TP Đà Nẵng sẽ rà soát, thẩm định các dự án có khả năng ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Ảnh: Đoàn Nguyên.


TP Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát, thẩm định lại tất cả những dự án đầu tư phát triển đô thị có khả năng ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Ngày 11/1, lãnh đạo UBND Đà Nẵng cho biết, TP vừa ban hành quyết định về quy chế phối hợp của Tổ công tác thẩm định các dự án phát triển đô thị liên quan đến an ninh, quốc phòng.

Tổ công tác thẩm định này do Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan, các đơn vị công an, quân đội, thực hiện thẩm định tính chất dự án, thành phần, năng lực nhà đầu tư trước khi triển khai thực hiện.

Đối với những dự án nằm trong vùng có khả năng tác động đến vấn đề an ninh, quốc phòng, các thành viên Tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra thực địa rồi lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan và tổ chức họp phản biện khi cần thiết.

Sở Xây dựng có trách nhiệm nghiên cứu, tổng hợp các ý kiến báo cáo UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định. Đối với những vấn đề quan trọng vượt thẩm quyền của thành phố, Tổ công tác chịu trách nhiệm tham mưu để UBND TP có văn bản kiến nghị lên Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... hoặc trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Thời gian qua, báo chí liên tục có những phản ánh về các dự án có chủ đầu tư nước ngoài được triển khai ở những vị trí chiến lược quan trọng trong công tác phòng thủ. Điển hình là nghi vấn mốt số người Việt đứng tên mua hộ cho người Trung Quốc hàng trăm lô đất ở đường Võ Nguyên Giáp (gần sân bay Nước Mặn - quận Ngũ Hành Sơn).

Sau khi mua được đất, những cá nhân này hợp tác xây dựng các tòa nhà cao tầng, có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác phòng thủ, bảo vệ tuyến đường ven biển Đà Nẵng.

Tại cuộc họp báo mới đây, trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định lãnh đạo thành phố tuyệt đối không lơ là trước bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến an ninh quốc phòng.

Trong thời gian tới, những dự án có yếu tố người nước ngoài nằm ở khu vực "nhạy cảm", lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng sẽ thẩm định chặt chẽ và tuyệt đối sẽ không cấp phép nếu dự án đó ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục