tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp Đài Loan muốn xây khu nuôi trồng tỷ đô tại Hà Tĩnh

  • Cập nhật : 23/06/2016

(Cong nghiep)

Quy hoạch khu phát triển tổng hợp nuôi trồng Hà Tĩnh được Công ty Wei Yu Engineering (Đài Loan) đề xuất với tổng vốn đầu tư dự kiến 1 tỷ USD xây dựng trên diện tích đất 800 ha bao gồm kho chứa ngũ cốc hoạt động tự động hóa; các chuồng gia súc, các lò giết mổ tự động hóa; cơ sở sản xuất rau quả hữu cơ...

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn gửi các đơn vị có liên quan về việc kiểm tra, nghiên cứu, báo cáo về các nội dung đề xuất của Công ty Wei Yu Engineering.

Theo đó, lãnh đạo Hà Tĩnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh này tham mưu phương án xử lý đảm bảo phù hợp Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các quy hoạch có liên quan, quy hoạch đất hiện có, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả thiết thực, bảo vệ môi trường, phát triển.

Trước đó, Wei Yu Engineering đã báo cáo về kế hoạch đầu tư, phát triển tổng hợp ngành nuôi trồng tại Hà Tĩnh, trong đó đề cập đến viễn cảnh tương lai phồn thịnh khi cân bằng toàn bộ sinh thái, xây dựng được các cảng như cảng Cao Hùng của Đài Loan, cảng Rotterdam ở Hà Lan.

tong von dau tu cac du an ma wei yu engineering de xuat "do" vao ha tinh thoi gian toi dat 2,5 ty usd

Tổng vốn đầu tư các dự án mà Wei Yu Engineering đề xuất "đổ" vào Hà Tĩnh thời gian tới đạt 2,5 tỷ USD

Bản kế hoạch mà Wei Yu Engineering lập quy hoạch sơ bộ về định hướng tương lại cho cảng Hà Tĩnh, hướng dẫn xem làm thế nào để thiết kế cảng đa năng có xét đến nông nghiệp thương mại và sinh thái. Đồng thời, giải thích xem bên trong khu phát triển tổng hợp kinh tế chăn nuôi nông nghiệp cần quy hoạch các cụm ngành công nghiệp như thế nào.

Nhà đầu tư này cho biết, trong toàn bộ thời gian xây dựng cơ sở hạ tầng dân dụng, dự tính sẽ cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp được 10.000 cơ hội việc làm cho địa phương. Ước tính tổng số tiền đầu tư trực tiếp là 1 tỷ USD, trong đó, mục tiêu ngắn hạn (1-3 năm), vốn đầu tư trực tiếp là 500 triệu USD.

Cụ thể, trong vòng 3 năm sẽ xây dựng một tổ hợp bao gồm: Kho chứa ngũ cốc hoạt động tự động hóa có khả năng lưu trữ được 100.000 tấn, lượng giao dịch chu chuyển năm là 1,5 triệu tấn; nhà máy thức ăn chăn nuôi hoạt động tự động hóa với năng suất 300.000 tấn/năm; nhà máy chế biến dầu ăn hoạt động tự động hóa với năng suất 100.000 tấn/năm; nhà máy bột mỳ hoạt động tự động hóa với sản lượng 250.000 tấn/năm; các chuồng gia súc kiểm soát môi trường hiện đại hóa với sản lượng 700.000 con lớn và 20 triệu con gà mỗi năm.

Ngoài ra, với kế hoạch này, Wei Yu Engineering còn muốn xây dựng lò giết mổ hoàn toàn tự động hóa, làm mát không khí với sản lượng giết mổ là 700.000 con lợn và 20 triệu con gà mỗi năm. Xây dựng cơ sở sản xuất rau quả hữu cơ với sản lượng 500 tấn/năm.

Sản lượng trong trung hạn và dài hạn, các mục tiêu đặt ra gấp đôi, gấp ba so với những con số đề cập trên.

Theo bản kế hoạch này, diện tích đất nông nghiệp cần thiết lên đến 800 ha, được chia thành 16 khu khác nhau, mỗi khu 50 ha đất.

Wei Yu Engineering cho biết, do hiện tại chi phí chăn nuôi tại Việt Nam cao hơn nước phát triển, tỷ lệ chăn nuôi tại gia đình với quy mô nhỏ chiếm 70% tổng sản lượng, việc xây dựng quy hoạch này sẽ cung cấp một lượng lớn cơ hội việc làm cho người dân địa phương, giúp chính quyền địa phương thúc đẩy kinh tế phát triển, từ đó tăng cao nguồn thu nhập từ thuế.

Được biết, Wei Yu Engineering cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị thực hiện “Dự án đầu tư cảng Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh bến cảng số 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và các thiết bị chuyên dùng”. Quy mô 7 bến này có thể cập tàu hàng rời với tải trọng 5 vạn tấn.

Vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, thời gian thực hiện dự án 70 năm. Giai đoạn 1 đối với công trình xây dựng 7 bến cảng và đầu tư thiết bị chuyên dùng nhu cầu về lao động nước ngoài khoảng 50 người và lao động Việt Nam khoảng 500 người; Giai đoạn 2 đối với dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm tại Khu kinh tế Vũng Áng nhu cầu về lao động nước ngoài khoảng 250 người và lao động Việt Nam khoảng 20.000 người.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục