tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nếu không cạnh tranh, nông nghiệp thất bại ngay sân nhà

  • Cập nhật : 24/08/2015

(Tin kinh te)

Ngày 19-8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến kết luận về việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

Tại kết luận này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, sản xuất hàng hóa đã theo hướng tín hiệu, kết nối với thị trường với những mô hình liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp với nông dân, với tổ chức đại điện của nông dân.

neu khong canh tranh, nong nghiep that bai ngay san nha

Nếu không cạnh tranh, nông nghiệp thất bại ngay sân nhà

Đồng thời thực hiện tổ chức sản xuất theo chuỗi, quy mô lớn, quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm được chú trọng. Kết quả tái cơ cấu ngành đã góp phần duy trì tăng trưởng sản xuất, kinh doanh của ngành, chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Thủ tướng,  ngành nông nghiệp còn nhiều hạn chế là một số địa phương, doanh nghiệp người dân còn thờ ơ với việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Bộ NN&PTNT cần khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí đánh giá và giám sát việc thực hiện tái cơ cấu.

Theo Phó thủ tướng, nhu cầu về nông sản, thực phẩm trên thế giới là rất lớn, xem đây là cơ hội để khai thác tiềm thị trường, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững. Trước những thách thức lớn nếu ngành nông nghiệp không nhanh chóng nâng cao sức cạnh tranh sẽ thất bại ngay trên thị trường trong nước.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, thời gian tới ngành nông nghiệp cần thực hiện nhiều giải pháp, quyết liệt cụ thể tránh cách làm dàn trải mà phải tập trung vào thị trường có thế mạnh, có nhà đầu tư, thu hút, liên kết với doanh nghiệp cùng tham gia thực hiện. Cùng với đó khuyến khích thuê đất, chuyển nhượng đất của nông dân để tổ chức sản xuất theo mô hình lớn, liên kết chuỗi sản phẩm… riêng đối với những trường hợp cố tình đưa sản phẩm không an toàn ra thị trường cần phải được xử lý nghiêm.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục