tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hỗ trợ lao động Việt ở nước ngoài

  • Cập nhật : 24/12/2015

(Lao dong)

Thấu hiểu những khó khăn mà lao động xuất khẩu gặp phải khi lao động tại nước ngoài, Western Union và Cục Quản lý Lao động ngoài nước (DOLAB) đã trao tặng 20.000 quyển cẩm nang cho công nhân xuất khẩu lao động. Những thông tin hữu ích trong cẩm nang là người bạn đồng hành giúp họ cảm thấy tự tin hơn và từ đó làm việc hiệu quả hơn.

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB), trong 11 tháng đầu năm 2015, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 109.252 lao động, trong đó có 35.472 lao động nữ. Cho đến nay, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ma-lay- xi-a, Ả Rập Xê Út vẫn là những thị trường tiềm năng thu hút lao động Việt Nam.

Bên cạnh những ưu thế nổi bật về tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, lao động xuất khẩu (LĐXK)Việt Nam tại tất cả thị trường cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn nơi đất khách. “Người lao động trong thời gian đầu mới nhập cảnh không tránh khỏi những bỡ ngỡ do chưa làm quen với điều kiện sinh hoạt, thức ăn, phong tục tập quán tại nước sở tại. Quan trọng nhất chính là rào cản ngôn ngữ cũng gây ra một số khó khăn khi giao tiếp với người bản địa”, đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư VILEXIM (Hà Nội), cho biết.

Đại diện công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhân lực Vạn Xuân (Hà Nội) cũng cho hay “Việc Western Union và DOLAB phát hành và trao tặng cẩm nang trong tháng 7/2015 là việc làm rất thiết thực. Theo như phản hồi từ những công nhân xuất khẩu lao động được trao tặng cẩm nang, nhờ những thông tin hữu ích trong quyển cẩm nang mà họ cảm thấy tự tin hơn vì có thể tự trang bị một số thông tin về đất nước, con người, mức lương, chế độ bảo hiểm, quyền lợi và cả hướng dẫn giao tiếp cơ bản. Đối với họ, quyển cẩm nang đóng vai trò như một “hướng dẫn viên” luôn đồng hành với người lao động Việt Nam vượt qua những rào cản tại nước ngoài. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy quyển cẩm nang năm nay có cập nhật những thay đổi của nước sở tại về hệ thống pháp lý và luật lao động, góp phần giúp cho người lao động nắm bắt được những thông tin mới nhất hữu ích để tự bảo vệ bản thân.”

“Thông qua việc trang bị cho người lao động bộ tài liệu này, chúng tôi hy vọng họ sẽ nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới khi ra nước ngoài, đồng thời sẽ làm việc hiệu quả hơn, từ đó cải thiện điều kiện sống của bản thân và gia đình,” bà Patricia Z. Riingen, Phó Chủ tịch cấp cao khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương của Western Union chia sẻ.

Bộ Thông tin & Cẩm nang giao tiếp bao gồm 6 quyển (Ả Rập Xê Út, UAE, Ma-lay-xi-a, Macau, Đài Loan, Nhật Bản). Theo đại diện Western Union, mỗi quyển sẽ trang bị một cách hệ thống, đầy đủ, và đơn giản những thông tin cơ bản cho người lao động, bao gồm: tổng quan về đất nước, con người, những thuật ngữ bổ ích thường dùng, hướng dẫn giao tiếp và phát âm các chủ đề thông dụng, và các địa chỉ liên hệ khi cần thiết.

Các cuốn cẩm nang còn cung cấp thông tin cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, cách thức ứng xử tình huống, kinh tế, tiền tệ.... Điển hình như mục "Một số điều cần lưu ý trong lao động và sinh hoạt" bao hàm những nội dung và tình huống mà người lao động có thể gặp phải tại địa phương và hướng dẫn cách ứng xử và trình tự giải quyết những vấn đề phát sinh.

lao dong dang tim hieu thong tin ve thi truong dai loan

Lao động đang tìm hiểu thông tin về thị trường Đài Loan

“Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo và giảng dạy cho người xuất khẩu lao động, chúng tôi nhận thấy bộ cẩm nang là “thần bảo hộ” không thể thiếu, đồng hành người lao động trong những tình huống khẩn cấp”, đại diện Công ty Vạn Xuân cho biết thêm.

Tận dụng thế mạnh mạng lưới Western Union, cuốn cẩm nang còn cung cấp thông tin về thủ tục gửi tiền 3 bước đơn giản, an toàn, và đáng tin cậy cho LĐXK ở nước ngoài. Người lao động có thể đến điểm giao dịch có cung cấp dịch vụ chuyển tiền Western Union gần nhất, điền thông tin vào đơn gửi tiền, xuất trình hộ chiếu, gửi tiền và nộp phí và yên tâm tiền đã được chuyển về Việt Nam. Sau đó người lao động có thể thông báo tên người gửi, tên nước gửi, số tiền nhận, và mã số chuyển tiền cho người thân.

nhung cuon cam nang thong tin se giup ich cho nguoi xuat khau lao dong truoc khi den lam viec o cac nuoc dai loan, nhat ban, ma-lay-xi-a, uae, macau, a rap xe ut.

Những cuốn cẩm nang thông tin sẽ giúp ích cho người xuất khẩu lao động trước khi đến làm việc ở các nước Đài Loan, Nhật Bản, Ma-lay-xi-a, UAE, Macau, Ả Rập Xê Út.

Việc phối hợp với DOLAB trao tặng cẩm nang thông tin cho LĐXK là một trong những minh chứng cho nỗ lực của Western Union trong việc đồng hành cùng người lao động đang làm việc tại nước ngoài và góp phần làm cuộc sống của họ dễ dàng và tốt đẹp hơn.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục