tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

WB thêm chỉ tiêu đánh giá, ngành thuế lo?

  • Cập nhật : 21/12/2015

(Kinh te)

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, các yếu tố hậu kê khai thuế sẽ được tính toán trong báo cáo môi trường kinh doanh (Doing Business) năm tới. Đó là nội dung đáng chú ý tại hội thảo về chỉ số nộp thuế do Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan tổ chức sáng 18/12 tại Hà Nội.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Nhắc lại báo cáo Doing Business 2016 (thời gian khảo sát năm 2014), bà Joanna Nasr, Trưởng nhóm đánh giá chỉ số nộp thuế WB ghi nhận những cải cách thủ tục hành chính thuế thực hiện trong năm 2014 như: bỏ một số chỉ tiêu bảng kê, cải thiện tờ khai biểu mẫu thuế,... Song bà cho hay, phần lớn thay đổi thực hiện vào cuối năm và phản ánh thực tế sang năm 2015, nên sẽ được tính toán trong báo cáo năm sau.

Vị này cho biết thêm, từ năm tới, WB sẽ đưa thêm quy trình hậu kê khai thuế (gồm: thanh tra, hoàn thuế và giải quyết khiếu nại) vào nội dung đo lường thời gian nộp thuế. Như hoàn thuế, WB sẽ so sánh giữa thời gian theo quy định để giải quyết hoàn thuế và thực tế doanh nghiệp mất bao lâu (từ chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, thời gian chờ…) để có kết quả từ cơ quan thuế. Hay việc chi trả tiền hoàn thuế ra sao, cơ quan thuế có trả lãi tiền hoàn thuế đúng hạn... là những câu hỏi được WB đưa ra để đo lường.

Ông Nguyễn Đình Cư, Phó Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam chỉ ra thực tế, nhiều nội dung thanh tra thuế hiện bị kêu ca nhiều về sự chồng chéo. Việc thanh tra thuế không chỉ được thực hiện bởi cơ quan thuế, mà còn bởi các cơ quan chuyên ngành khác. Trong khi ấy, các cơ quan này không sử dụng kết quả của nhau khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian.

Đại diện ngành thuế, bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Phó trưởng ban Cải cách và Hiện đại hóa (Tổng cục Thuế) cho hay: Kế hoạch cải cách thời gian tới sẽ hướng tới việc xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro với tất cả các khâu trong quản lý thuế. Ngoài ra, ngành đang có kế hoạch nghiên cứu xây dựng bộ phận hỗ trợ tiếp nhận thông tin phản hồi của người nộp thuế tập trung tại Tổng cục Thuế trong các khâu liên quan đến ngành thuế.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục