tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phiên tòa sáng 30/8: Phạm Công Danh: Tôi không có hành vi nào tư lợi cá nhân

 • Cập nhật : 30/08/2016

(Phap luat)

Phan Thành Mai nói ngày nào cũng day dứt

 • 09:5930/08/2016

  Bị cáo Phan Thành Mai

  25 tháng qua ngày nào bị cáo cũng day dứt. Mình được gia đình, xã hội, Đảng cho ăn học mà mình lại gây ra trọng tội. 

  Những ngày tháng làm việc ở Việt Nam, bị cáo luôn mong muốn, khát khao được làm việc. Nhưng bị cáo luôn đứng đầu sóng ngọn gió nên nhiều khó khăn đến với bị cáo. Bị cáo luôn mong muốn những người nghèo, cán bộ nhân viên có nhà ở. Bị cáo hết sức nhiệt huyết. Gói 30 ngàn tỷ là cả niềm mong mỏi của bị cáo. Bị cáo luôn mong muốn có mái nhà chung cho doanh nghiệp ngành xây dựng, cho người nghèo có nhà ở, xây dựng thị trường chứng khoán cho các doanh nghiệp ngành xây dựng. Thế nhưng, hôm nay, đứng ở trước tòa án TP.HCM bị cáo nhận thức rất rõ hành vi của bị cáo đã gây thất thoát ra sao cho ngân hàng và hậu quả gây ra cho những người khác.

  Bị cáo có 2 mong muốn cuối cùng

  Thứ nhất là đối với nhân viên ngân hàng. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét cho họ vì họ là những người có học thức, có nhiệt huyết với ngân hàng. Họ không vụ lợi gì.

  Thứ hai là bị cáo muốn nói về anh Danh. Anh Danh từng nói với bị cáo là em nên giữ cái đầu cho sạch sẽ để có thể tư duy, sáng tạo, cống hiến. Bị cáo luôn tin tưởng anh Danh và rất tiếc là chưa từng hiểu về Tập đoàn Thiên Thanh để có thể góp phần khắc phục hậu quả. Bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho anh Danh khắc phục hậu quả.

  Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc đối với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Bộ Xây dựng…vì bị cáo mà hình ảnh của họ bị ảnh hưởng. Bị cáo cũng xin lỗi các nhân viên ngân hàng đã vì bị cáo mà phải đứng ở đây hôm nay. Bị cáo cũng xin lỗi những người thân, gia đình bị cáo vì họ chưa từng được sống yên ổn vì bị cáo…Bị cáo cũng xin lỗi các thích trụ trì chùa nơi đã nâng đỡ bị cáo rất nhiều và bị cáo đã không làm được những gì họ kỳ vọng nơi bị cáo.

 • Phạm Công Danh xin HĐXX xem lại bản án cho nhân viên của mình
 • 09:4130/08/2016

  Bị cáo Phạm Công Danh được phát biểu đầu tiên. Bị cáo Danh cảm ơn chân thành Hội đồng xét xử đã tạo điều kiện hết sức cho bị cáo trong suốt quá trình xét xử, tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh.

  Điều thứ 2 bị cáo Danh muốn xin Hội đồng xét xử là xem xét lại các bản án cho nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng. Bị cáo Danh cho rằng họ làm việc hoàn toàn là theo trách nhiệm đối với công việc, không hưởng lợi gì. Trong suốt 3 năm trời qua, bị cáo Danh đã suy nghĩ rất nhiều. Họ là những người nhân viên làm việc cho tôi, không hề có vụ lợi, không nhận được chỉ đạo gì của tôi và tất cả những việc làm sai trái như ngày hôm nay của họ là do tin tưởng tôi. Những nhân viên ngân hàng, tôi chưa từng có chỉ đạo gì đến họ là làm sai nhưng gây ra những hậu quả như ngày hôm nay là vì họ làm việc hết lòng vì ngân hàng và tin tưởng tôi. Không ít người trong số họ tin tưởng đề án tái cơ cấu là thành công. Tôi đã chấp nhận bỏ hết tài sản riêng của tôi vào để khắc phục hậu quả, vì thế, tôi mong Hội đồng xét xử xem xét cho họ.

  Bản thân tôi cũng mong Hội đồng xét xử xem lại. Đến thời điểm này tôi rất xúc động. Tôi kính mong Hội đồng xét xử xem xét là tiền tôi bỏ ra hay rút từ ngân hàng không có phục vụ gì cho cá nhân tôi. 

  Về 3.600 tỷ, tôi trả là trả vào tài khoản của cá nhân bà Phấn chứ không phải vào tài khoản nào chung hết. Tôi mong Hội đồng xét xử xem lại vấn đề này để trả lại, để khắc phục hậu quả. Khi tôi trả tiền cho bà Sáu Phấn thì khách hàng lớn nhất là nhóm Phương Trang đến nói chuyện với tôi bảo tôi là cần lấy lại ngay. Nhóm Phương Trang đòi tôi trả 2.000 tỷ đồng vì bà Phấn lấy của nhóm Phương Trang 2.000 tỷ đồng. Đây là con số mà tôi chưa từng công bố tại tòa.

  Về khoản 5.190 tỷ, tôi và những người liên quan không hề có hành vi sai phạm hình sự. Kính mong Hội đồng xét xử xem lại. Tiền của tôi có người giao và người nhận. Bản thân tôi cũng không ngờ con số lên đến 2.500 tỷ. Một khoản vay chúng tôi phải trả 5 khoản lãi, có những khoản lên tới 2 lần. Có cơ sở để nói rằng khoản tiền này có thể đưa vào để khắc phục hậu quả.

  Vấn đề còn lại, tôi mong Hội đồng xét xử xem lại. Tôi là người kế nghiệp sự nghiệp của ba tôi nay đã 80 tuổi rồi. Đó là kế nghiệp sự nghiệp 60 năm của ông. Ba tôi là thương binh nặng và tôi kính mong Hội đồng xét xử xem lại gia đình tôi thân nhân tốt như thế thì tôi không thể đi ngược lại truyền thống gia đình. 

  Tôi có thể khắc phục 100% hậu quả vụ án này. Kính mong Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho tôi trong khuôn khổ pháp luật cho phép như sáng nay cho tôi gặp gia đình 15’ để tôi được cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp tôi từng giúp đỡ, mỗi người một chút sẽ giúp đỡ tôi.

  Trong toàn bộ hành vi của tôi không có hành vi nào tư lợi cá nhân hết. 

  Kính mong Hội đồng xét xử xem xét lại và sự thật sẽ được làm sáng rõ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục