tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phiên tòa sáng 26/8: Luật sư của bị cáo Danh đề nghị trả hồ sơ để điều tra thêm

 • Cập nhật : 26/08/2016

(Phap luat)

Liên quan khoản 5.490 tỷ, Luật sư của bị cáo Danh đề nghị trả hồ sơ để điều tra thêm

 • 09:5626/08/2016

  Luật sư Phan Trung Hoài (Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) tham gia tranh tụng.

  Chúng tôi làm rõ lý do vì sao nhóm Luật sư Phạm Công Danh đề nghị khoản tiền 5.490 tỷ phải được tách ra tại một phiên tòa dân sự như nhóm bà Trần Ngọc Bích cũng đã khởi kiện. Nhóm bà Trần Ngọc Bích có tố cáo bản fax từ Tân Hiệp Phát là giả và ngụy tạo. Cáo trạng ghi rõ bản fax cho rằng được chuyển từ Tân Hiệp Phát sang VNCB nhưng cho đến bây giờ qua các lời khai thì có khả năng là giả và ngụy tạo, Hội đồng xét xử đã xem xét rõ vấn đề này hay chưa?

  Các khoản tiền ông Lộc và ông Tuấn (ông Lộc 39 lần nhận chứng từ và tiền), bà Nguyễn Thị Thu Hương của Tập đoàn Thiên Thanh cũng đã cung cấp những chứng cứ mới tại tòa cho rằng đó là tiền lãi ngoài. Việc này cũng chưa được Hội đồng xét xử thẩm tra làm rõ để thỏa mãn yêu cầu của 2 bên.

  Các chứng từ mà ngân hàng xây dựng (CB) đã cung cấp tại tòa trong ngày 22/8 và 27/8 cũng chưa được làm rõ.

  Lập luận cho rằng ông Danh chuyển tiền cho ông Thanh và ông Thanh không có nghĩa vụ trả lời tiền này là tiền gì là không đúng. Nếu đây là tiền rút sai từ tài khoản bà Bích chuyển sang tài khoản ông Thanh để tất toán nợ thì có phải là để ông Danh sử dụng không?

  Theo Luật sư Hoài, nếu nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ mà 2 bên cung cấp tại tòa, có ý nghĩa quan trọng, có thể chứng minh tính chất, hậu quả thiệt hại do phạm tội mà có. Do vậy, chúng tôi đề nghị trả hồ sơ điều tra thêm.

 • Luật sư của bà Bích: Gửi tiền giống như gửi xe, mất xe là trách nhiệm của người trông xe
 • 09:5226/08/2016

  Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên (bảo vệ quyền lợi nhóm bà Trần Ngọc Bích) lên tham gia tranh tụng.

  Luật sư Uyên một lần nữa đặt câu hỏi Ngân hàng Xây dựng (VNCB - nay là Ngân hàng CB) không có yêu cầu, không có đơn kiện đòi đền bù thiệt hại. Không có nguyên đơn đòi đền bù 5.490 tỷ thì không có cơ sở để phán quyết đòi đến bù.

  Luật sư Uyên sẵn sàng đối đáp với đại diện Ngân hàng CB liên quan đến các chứng từ mà ngân hàng này có ý kiến hôm qua. 

  Về chứng từ gốc, Luật sư Uyên cho rằng giao dịch với ngân hàng luôn có 2 chứng từ gốc, 1 chứng từ do ngân hàng nắm giữ và 1 chứng từ do khách hàng nắm giữ nên việc sao y bản gốc ở Bình Dương là chuyện hoàn toàn bình thường.

  Còn Luật sư cho rằng khách hàng chưa thực hiện đúng nghĩa vụ của khách hàng đối với ngân hàng khi có vấn đề đối với tài khoản, tôi cho rằng việc này không cần thiết. Cũng giống như chúng ta đi gửi cái xe, chúng ta không có nghĩa vụ quay lại chỗ gửi xe để xem xe có bị mất hay không mà việc để bị mất đương nhiên là trách nhiệm của người trông xe. Trường hợp của bà Bích cũng vậy, bà Bích gửi tiền ngân hàng và không có nghĩa vụ phải xem tiền trong tài khoản có bị mất không mà đương nhiên trách nhiệm giữ tiền cho bà là Ngân hàng phải chịu trách nhiệm.

 • Bà Trần Ngọc Bích: Tiền của tôi trong tài khoản và không gì thay đổi được quyền lợi của tôi
 • 09:2826/08/2016

  Sáng nay 26/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng tiếp tục tranh tụng.

  Theo lịch trình, Viện kiểm sát sẽ tiếp tục tranh tụng về đề nghị luận tội liên quan khoản tiền 5.190 tỷ đồng. Trước khi Viện kiểm sát bắt đầu, Hội đồng xét xử cho phép bà Trần Ngọc Bích được phát biểu bổ sung.

  ba tran ngoc bich

  Bà Trần Ngọc Bích

   

  Bà Bích cho biết, cho đến trước phiên hôm qua, bà Bích luôn tin tưởng vào sự công tâm của tòa. Tuy nhiên, với phần tranh tụng hôm qua của Viện kiểm sát thì bà cảm thấy cần phải phát biểu bổ sung thay vì ủy quyền hầu hết cho luật sư.

  Nội dung bài phát biểu hôm nay của bà Bích tiếp tục khẳng định: Không phủ nhận các khoản vay, đề nghị xem xét lại khoản tiền 300 tỷ của nhóm Trần Hoài Phục, Mỹ Dung, Trang; bà Bích cho rằng ông Thanh cũng không có nghĩa vụ phải giải thích tiền từ đâu. 

  Bà Bích một lần nữa khẳng định bà có quyền hợp pháp với tiền của bà trong tài khoản. Việc chuyển tiền sai là Ngân hàng xây dựng và Ngân hàng xây dựng phải chịu trách nhiệm. Bà Bích nhấn mạnh: "Tôi không có nghĩa vụ phải giải thích những thắc mắc của quý vị về tiền của tôi. Tiền của tôi trong tài khoản và không gì thay đổi được quyền lợi của tôi. Ngân hàng chuyển sai thì phải hoàn trả lại cho tôi và tôi đồng ý dùng tiền trong tài khoản của tôi để tất toán sổ tiết kiệm".

  Bị cáo Phạm Công Danh xin phát biểu.

  Trong bài phát biểu của bà Bích có khẳng định "Tôi không có quan hệ gì với ông Danh". Khẳng định này là đúng nhưng bảo không biết gì với tôi là không đúng. Tôi vay mượn là vay mượn ông Thanh chứ không phải vay mượn của bà Bích. 

  Tôi cũng xin Hội đồng xét xử xem lại, tiền lớn như vậy mà không gửi ở ngân hàng khác mà gửi ở ngân hàng tôi chỉ có 1 lý do duy nhất: Tôi trả thêm tiền lãi cho họ. 

  Nếu tôi có cơ hội đối chất trực tiếp với bà Bích thì sẽ rất nhiều sự thật được làm rõ. Tiền của tôi trả cho ông Thanh là tiền gì? Tiền nhóm bà Bích nhận ở Tập đoàn Thiên Thanh là tiền gì…

  Bà Bích liên tục khẳng định chỉ có quan hệ với bà Trang thì đề nghị bà Bích trả lời trước Hội đồng xét xử bà Bích có nhận tiền nhiều lần, nhiều tháng, nhiều năm hay không? Có bằng chứng gì cho thấy việc bà Bích và bà Trang vay tiền là đúng không?

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục