tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

'Ôm mộng' sàn vàng: Mất cả sản nghiệp vì chơi vàng bằng robot

  • Cập nhật : 28/10/2015

(Tai chinh)

Tài sản từ vài trăm tỉ đồng giờ trắng tay nhưng vẫn chưa tỉnh “cơn mê”. Sử dụng robot chơi vàng cũng thua đậm. Cái nhà đầu tư mất không chỉ là tài sản mà còn là tuổi thanh xuân và sự bình an, bởi những ai say mê vàng chưa từng có giấc ngủ ngon.

dung robot choi vang tai khoan van trang tay - anh: dao ngoc thach

Dùng robot chơi vàng tài khoản vẫn trắng tay - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tàn tạ nhan sắc vì vàng

Chị G.N là một nhà đầu tư từng nắm trong tay khối tài sản vài trăm tỉ đồng nằm rải rác ở bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ. Bắt đầu say mê đầu tư vàng từ năm 2009, để cân đối tài khoản, chị G.N không chỉ mở tài khoản trong nước mà còn mở tài khoản ở nước ngoài, chơi cả vàng, dầu thô, ngoại hối, chứng khoán trên thị trường Mỹ. Ban đầu, chị tập tành làm quen, “đánh” nho nhỏ 1.000 - 2.000 USD, sau thấy thắng cuộc chị tăng lên 5.000 - 10.000 USD nhưng khi đánh lớn thì thua nhiều hơn thắng. Vừa tiếp tục “bơm” tiền vào tài khoản, chị vừa đưa tiền cho người khác chơi nhưng thua vẫn hoàn thua, rơi vào vòng luẩn quẩn: thua - tăng tiền - thua - tăng tiền tiếp, đến mức “bay” hết 5 - 6 căn nhà, rốt cuộc chỉ còn lại 1 căn nhưng rồi cũng bị cầm cố. Đến năm ngoái, chị dọn về ở chung với mẹ mà người mẹ không muốn cho vào nhà vì vừa xót xa vừa giận chị đã làm tiêu tan sự nghiệp.
 
Với số vốn còn khoảng 1 - 2 tỉ đồng, chị chuyển sang đầu tư chứng khoán và được các môi giới rất ưa thích bởi cách sử dụng giao dịch ký quỹ (margin) “tẹt ga”, một ngày vô cả chục lệnh trong khi nhiều nhà đầu tư có của ăn của để chỉ vô 1 - 2 lệnh (mặc dù 1 lệnh giá trị vài chục tỉ đồng). "Những năm cặm cụi với vàng đã biến tôi từ một cô gái xinh đẹp, thon thả thành một phụ nữ béo phì, suốt ngày quẩn quanh các lệnh đánh lên đánh xuống", chị G.N chua chát nói.
 
Một nhà đầu tư khác tự thừa nhận từng phá sản vì vàng, ngoại tệ và dầu. Ông kể: “Ngày xưa tôi rất đam mê vàng. Tôi ngồi từ sáng sớm đến chiều tối, mất ăn mất ngủ. Tôi còn mê chơi game online nữa. Nhưng mê game không mất tiền, còn mê vàng thì tán gia bại sản. Thời kỳ đó, tôi không có lấy một giấc ngủ bình an, cứ nằm xuống là mộng mị, ám ảnh vì vàng”. Hiện giờ, ông đã gầy dựng lại sự nghiệp bằng con đường trở thành môi giới chứng khoán chuyên nghiệp.
 
Đánh bằng robot cũng thua
 
Nhưng tài sản của chị G.N mất không nhiều bằng tài sản của lãnh đạo một ngân hàng đã về hưu. Là người làm trong ngành tài chính, hiểu rất rõ “hậu trường” của các sàn vàng trong nước, bà này thừa biết có những lúc cao điểm nhiều sàn trong nước ăn gian chặn lệnh của nhà đầu tư. Vì vậy, bà không mở tài khoản tại VN mà ở nước ngoài. Bên cạnh đó, để tránh đứt mạng internet, bà thuê riêng một đường truyền kéo từ Singapore về VN.
 
Do chứng kiến quá nhiều người thua vàng, bà không tự đánh mà đánh bằng robot (nghĩa là để máy phân tích và đánh). Robot sẽ so sánh giá vàng giữa châu Á và Mỹ cùng một thời điểm. Thí dụ, nếu giá trên thị trường Mỹ bắt đầu rớt mạnh đến khoảng 5 USD thì thị trường châu Á chưa rớt theo kịp. Trong vài giây đáng giá đó, robot đã ra lệnh bán trước khi các thị trường này sụt giảm theo. Mà chơi tài khoản vàng, tỷ lệ margin rất cao, có 1 đồng được đánh tới 100 đồng, nhà đầu tư lâu năm có 1 đồng được đánh tới 1.000 đồng. Có trợ thủ đắc lực, bà sở hữu kỷ lục lợi nhuận trong giới nhà đầu tư vàng: trong 18 tháng, từ mức ban đầu chỉ 1.500 USD (tương đương 30 triệu đồng 3 - 4 năm trước) đã lời tới 15 tỉ đồng. Tiền nhiều bà sắm sửa nhà cửa xe cộ. Nhưng cũng không được dài lâu. Có một số hệ thống trên thế giới không cho đánh bằng robot. Hơn nữa, robot cũng chỉ là một phần mềm và có khi nhiễm bệnh do vi rút xâm nhập hệ thống. Trục trặc xảy ra khi giá rớt bà ra lệnh bán thì vi rút chặn lại không cho đi, dẫn đến lỗ nặng. Đến nay, giới đầu tư cũng ít nghe tin về người chơi vàng nổi tiếng này.
 
Sau những đợt truy quét của các cơ quan chức năng, nhiều sàn vàng đã đóng cửa, không ít chủ sàn vàng chuyển nghề khác. Từng giàu lên nhờ làm nhà cái, một chủ sàn vàng bỏ nghề chuyển sang làm nhiều nghề khác nhưng không thành công, cho biết sàn vàng cũ dù đã đóng cửa nhưng ông vẫn giữ tên để phòng hờ sau này kinh doanh trở lại nếu có cơ hội. Một chủ sàn vàng khác thì chuyển sang nhập hàng từ nước ngoài về bán cũng không thành, lỗ vài tỉ đồng.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục