tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-06-2016

 • Cập nhật : 29/06/2016

Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 147 tỷ USD

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 6/2016 (từ 01/6 đến 15/6) đạt gần 14,38 tỷ USD giảm 11,7% (tương ứng giảm hơn 1,91 tỷ USD) so với kỳ 2 tháng 5/2016.

Như vậy, tính đến hết ngày 15/6/2016 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt gần 147,54 tỷ USD, tăng 2% (tương ứng tăng hơn 2,84 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Hải quan Việt Nam, cán cân thương mại hàng hóa trong kỳ 1 tháng 6/2016 thâm hụt 285 triệu USD, đưa cán cân thương mại hàng hóa của cả nước từ đầu năm đến hết ngày 15 tháng 6/2016 thặng dư hơn 1,36 tỷ USD.

Về xuất khẩu, kim ngạch hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 6/2016 đạt gần 7,05 tỷ USD, giảm 15,2% (tương ứng giảm hơn 1,26 tỷ USD) so với 15 ngày cuối tháng 5/2016.

Tính đến hết ngày 15/6/2016 kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt  gần 74,45 tỷ USD, tăng 5,8% (tương ứng tăng  hơn 4,07 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2015.

Ở chiều ngược lại, trị giá hàng hoá nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 6/2016 đạt hơn 7,33 tỷ USD, giảm 8,1% ( tương ứng giảm 650 triệu USD) so với 15 ngày cuối tháng 5.

Tính đến hết ngày 15/6/2016 kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt gần 73,09 tỷ USD, giảm 1,7% (tương ứng giảm hơn 1,23 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2015.


IMF: Thị trường tài chính vẫn nằm trong tầm kiểm soát sau Brexit

IMF: Thị trường tài chính vẫn nằm trong tầm kiểm soát sau Brexit

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 26/6 cho biết các thị trường tài chính đã đánh giá không đúng mức tác động của cuộc trưng cầu ý dân ở Anh khi mà đa số cử tri bỏ phiếu quyết định nước này rời "mái nhà chung châu Âu," hay còn gọi là Brexit, dẫn tới những phản ứng mạnh tức thời, tuy nhiên người đứng đầu IMF cũng cho rằng tình hình không đến mức rơi vào "hoảng loạn."

Phát biểu tại diễn đàn "Aspen Ideas Festival" tại bang Colorado, bà Lagarder nêu rõ các ngân hàng trung ương đã thực hiện tốt chức năng của mình để đảm bảo khả năng thanh khoản ở mức cao và luôn ở trong tình trạng sẵn sàng, trong khi các nhà hoạch định chính sách đã hành động để đảm bảo "mọi tình huống nằm trong tầm kiểm soát."
Mặc dù thừa nhận đã có một vài biến động xảy ra trên thị trường do ảnh hưởng của Brexit, như đồng bảng Anh ngay lập tức giảm 10%, song bà Lagarce cho rằng tình hình không đáng lo ngại khi các ngân hàng trung ương đã chuẩn bị áp dụng những biện pháp phù hợp, trong đó có bảo đảm cung cấp thanh khoản, và không có hiện tượng mất thanh khoản trên thị trường vào ngày 24/6 như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất của thế giới vào năm 2008. 
Tuy nhiên, theo bà, phản ứng của các thị trường như thế nào kể từ thời điểm này chủ yếu phụ thuộc vào việc các nhà hoạch định chính sách Anh và EU sẽ đưa ra các biện pháp gì để giải quyết tình hình cũng như hạn chế những bất ổn.
Trong bài phát biểu, bà Lagarder cho biết thêm các nhà hoạch định chính sách và các thể chế đa phương cần hợp tác để giải quyết những hậu quả của Brexit, đồng thời hối thúc giới chức ở Anh và EU hợp tác để đảm bảo một tiến trình chuyển tiếp suôn sẻ sang một mối quan hệ kinh tế mới giữa Anh và EU, trong đó gồm cả việc làm rõ những thủ tục và mục tiêu rộng rãi sẽ dẫn dắt tiến trình này.

Trước đó, bà Lagarde bày tỏ tán thành mạnh mẽ những cam kết của Ngân hàng Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bảo đảm hệ thống ngân hàng đủ thanh khoản và kìm hãm bất ổn tài chính. Bà Lagarde cho biết IMF sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình và sẵn sàng hỗ trợ các thành viên khi cần.


Trung Quốc: lợi nhuận sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 3,7%

 Lợi nhuận sản xuất công nghiệp vào tháng 5 tăng đến 537,2 tỷ NDT (81,21 tỷ USD), cục thống kê cho biết vào ngày 27/6. Lợi nhuận khu vực mỏ giảm 93.8 phần trăm từ một năm trước đó, cục đã nói.
Lợi nhuận ngành sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng 3,7% so với năm ngoái, chậm hơn tốc độ tăng trưởng vào tháng 4 và gia tăng  lo ngại về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Trong năm tháng đầu năm nay, lợi nhuận tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, Cục thống kê quốc gia cho biết trên trang web của mình.

Lợi nhuận công nghiệp vào tháng giêng - Tháng tư tăng 6.5 phần trăm từ một năm trước đó, với Tháng tư tăng 4.2%.

Nợ của các công ty công nghiệp Trung Quốc vào cuối tháng 5 cao hơn 4,9% so với ở cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu doanh nghiệp lớn với doanh thu hàng năm hơn 20 triệu NDT từ hoạt động chính của họ.


Anh bắt đầu nếm đòn đau

Vài tuần trước khi người Anh bỏ phiếu quyết định từ bỏ EU, Michael Gove - một trong những người đứng đầu phong trào Brexit - được thúc giục hãy tin vào đông đảo chuyên gia kinh tế và lãnh đạo thế giới phản đối chủ trương này. Một trong những thủ lĩnh của phe "Rời đi" này đáp lời: "Người dân ở nước này đã có đủ chuyên gia rồi".

Tất nhiên, các chuyên gia cũng không hẳn đúng hoàn toàn. Nhưng trong trường hợp này, những người bỏ phiếu Rời EU (Brexit) sẽ phải trả một cái giá cực đắt vì đã phớt lờ ý kiến của các chuyên gia kinh tế., theo nhà báo Philippe Legrain trong một bài viết trên báo NY Times. Ông cảnh báo, những hệ lụy tiêu cực của cuộc bỏ phiếu này là ngay lập tức và kéo dài.
Trên thực tế, người Anh đã bắt đầu "nếm đòn". Đồng Bảng lao dốc thê thảm, giảm gần 9% giá trị trước đồng đôla Mỹ, cắt lẹm giá trị các tài sản của Anh, kéo theo giá cả hàng hóa nhập khẩu cao hơn.

Thị trường chứng khoán cũng chịu tổn hại. Giá trị tài sản chắc chắn cũng sẽ ít đi.

Tuy Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney cam kết rót 250 tỷ Bảng (tương đương 345 tỷ USD) để hỗ trợ hệ thống tài chính,. thậm chí nói rõ sẽ chi hơn nữa nếu cần thiết, nhưng các chủ ngân hàng khác sẽ không thể bảo vệ trước cú sốc kinh tế lâu dài. Hiếm khi các doanh nghiệp phải đối mặt với sự bất ổn đến như vậy.

Kinh tế Anh đã chậm lại, khi họ quyết định dừng đầu tư từ trước cuộc trưng cầu dân ý. Giờ đây, quốc gia có tiếng là ổn định chính trị và pháp luật này đang trượt vào hỗn loạn.

Chưa biết ai sẽ ngồi vào ghế Thủ tướng thay David Cameron. Điều đó có nghĩa là đường hướng các chính sách của Anh chưa rõ thế nào. Người được coi là sáng giá nhất hiện nay là Boris Johnson, cựu thị trưởng London. Ông này là người cơ hội, vận động cho Brexit ngay từ đầu, tự nhận là người ủng hộ thị trường và toàn cầu hóa. Thế nhưng, trước khi trưng cầu dân ý diễn ra, ông tuyên bố tán thành chủ trương kiềm chế nhập cư EU, thuế quan đánh vào thép Trung Quốc và chi tiêu công cao hơn.

Cũng chưa biết thế nào về các điều khoản tương lai mà dựa vào đó, Anh sẽ giao dịch với cả EU và các nước khác. Các quy định trong nước về mọi thứ, từ tài chính đến bảo vệ môi trường có thể thay đổi.

Tất cả những bất ổn đó càng tăng cao trước khả năng Scotland trưng cầu dân ý tách khỏi Anh. Ở Bắc Ai Len, chính đảng Sinn Fein cũng kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu tương tự.

Trước những bất ổn như vậy, các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ tạm dừng đầu tư. Người tiêu dùng cũng có thể khép hầu bao. Tình hình này sẽ làm gia tăng thâm hụt ngân sách của chính phủ mà vốn đã rất lớn.

Tương lai khó đoán định không chỉ trong một thời gian ngắn. Ngay khi bắt đầu thì tiến trình rời EU được cho là sẽ mất hai năm. Việc tách nền kinh tế lớn thứ 2 của Liên minh khỏi 43 năm pháp chế EU là một nhiệm vụ không dễ dàng.

Đàm phán một mối quan hệ thương mại mới với EU cũng nan giải không kém. Với gần một nửa trao đổi thương mại là với EU, Anh dường như chắc chắn sẽ mất quyền tiếp cận thị trường thống nhất này, bởi đây là quy định để chấp nhận sự đi lại tự do và đóng góp vào ngân sách của Khối. Điều đó sẽ tác động tiêu cực tới đầu tư nước ngoài và việc làm. Các định chế tài chính đang hoạt động ở Anh sẽ mất quyền hoạt động tự do trên toàn châu Âu.

Những người ủng hộ Brexit có lẽ đã tự dối mình khi họ lập luận rằng Anh có thể chọn những gì mình thích về châu Âu và loại bỏ phần còn lại. Vì xuất khẩu sang EU (13% GDP năm 2014) quan trọng với Anh hơn là với EU (xuất khẩu của EU vào Anh chiếm 3% GDP năm 2014) nên EU sẽ là phía quyết định. Các chính phủ khác đều có lý do để làm rắn, cả để tận dụng lợi thế cạnh tranh lẫn nhằm ngăn các thành viên khác hành động tương tự Anh.

Những người ủng hộ Brexit cho rằng, nước Anh đứng một mình mà trao đổi với phần còn lại của thế giới thì sẽ phát triển phồn thịnh ngay khi được "tháo cùm" bởi chủ nghĩa bảo hộ và quá nhiều quy định từ Brussels. Nhưng bản thân Anh đã điều chỉnh các thị trường lao động trong EU và có các thị trường sản xuất đã đơn giản hóa thủ tục nên lợi ích sau khi tách ra cũng không nhiều. Không chỉ có vậy, Anh có thể sẽ gặp khó khăn hơn khi tiếp cận thị trường ở phần còn lại của thế giới.

Phe "Ở EU" gồm phần lớn người trẻ tuổi, học cao hơn, cư dân thành thị và các thành phần năng động nhất của nền kinh tế Anh. Họ bị lấn át bởi những người cao tuổi, ít học hơn và không ở đô thị. Với các cơ hội kinh tế trở nên còi cọc hơn, tất cả sẽ phải "chịu trận" cho quyết định "Rời EU".

Về chính trị, theo BBC, chính trường Anh đã trở nên hỗn loạn hậu Brexit. Hilary Benn - người phát ngôn Bộ Ngoại giao và là thành viên Công đảng Anh - đã bị sa thải trước tin đồn ông khuyến khích các bộ trưởng trong Nội các từ chức nếu lãnh đạo đảng này Jeremy Corbyn không chấp nhận một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Corbyn hiện đang đối mặt với bỏ phiếu bất tín nhiệm về chiến dịch vận động "mờ nhạt" trước cuộc trưng cầu dân ý.

Theo BBC, 90% nghị sĩ thuộc Công đảng muốn Anh ở lại EU nhưng họ lại đánh giá sai thái độ người ủng hộ đảng mình. Và lẽ ra họ phải cử các nhân vật tầm cỡ phát biểu về lợi ích khi ở lại EU. Giờ đây, khi nhận ra sai lầm, lãnh đạo đảng này cũng chẳng làm gì nhiều để sửa sai.(VNnet)


Sản lượng cát dầu Canada tăng 42% vào năm 2025

Giới phân tích tại HIS Energy cho biết sản lượng dầu cát Canada sẽ tăng 42% lên 3,4 triệu thùng/ngày vào năm 2025, hầu hết sản lượng đó đến từ việc mở rộng các cơ sở hiện có hơn là từ các dự án mới.
Sản lượng tăng một triệu thùng/ngày trong 9 năm tới là ít hơn những gì HIS đã ước tính trước khi giá dầu toàn cầu suy sụp.
Giá dầu thấp đã buộc các nhà sản xuất nhưu Cenovus Energy và Royal Dutch Shell đột ngột hãm phanh phê duyệt các nhà máy cát dầu mới, trong khi tất cả các dự án hiện nay sẽ được hoàn thành vào trước năm 2018.
Tăng trưởng trong tương lai sẽ đến từ cái gọi là mở rộng “những khu đất bỏ hoang” nơi chi phí đã giảm do hoạt động xây dựng thấp, hiệu quả hoạt động đã nâng cao và giá khí đốt tự nhiên rẻ hơn.
Kevin Birn, giám đốc của HIS Energy cho biết “chúng tôi dự kiến các nhà sản xuất dầu cát tập trung đầu tư tương lai trong những năm tới vào các dự án kinh tế nhất của họ - trong đó chúng tôi dự kiến mở rộng các cơ sở hiện có”. “Việc mở rộng các cơ sở hiện nay được hiểu là cho dầu lần đầu tốt hơn, nhanh hơn là xây dựng.
HIS ước tính rằng kể từ năm 2014, chi phí xây dựng và hoạt động một nhà máy dầu cát mới giảm 10 USD/thùng, và dự án rẻ nhất – mở rộng hoạt động cát dầu – có thể hòa vốn tại mức giá dầu Mỹ khoảng 50 USD/thùng.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-06-2016

  Đại gia Thái Lan hoãn xây siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD tại Việt Nam
  Vì sao doanh nghiệp Việt khó chen chân làm ốc vít, sạc pin cho Samsung
  Xuất khẩu dệt may có thể đạt 50 tỷ USD vào 2025
  Ngân sách phải trả 68.000 tỷ đồng nợ quốc gia
  Brexit không ảnh hưởng việc đầu tư tại cộng hòa Síp

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-06-2016

  EU bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý cho Việt Nam
  Mỹ áp thuế hơn 500% lên thép Trung Quốc
  Giá cà phê trong nước chạm “đỉnh”
  Toyota thu hồi 3,37 triệu xe
  IKEA thu hồi 29 triệu tủ gỗ có nguy cơ lật nhào

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-06-2016

  Đánh giá lại nhu cầu thị trường BĐS ở Hà Nội, TPHCM
  Phát triển vật liệu kính tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam
  Kinh tế Mỹ: Chưa kịp mừng... đã lo
  Anh có thể phải tăng thuế, cắt giảm chi tiêu để đối phó Brexit
  CASS: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,6% trong năm nay

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-06-2016

  Tăng trưởng xuất khẩu khó đạt mục tiêu 10%
  Doanh nghiệp VN không thể làm được nếu không có FDI hỗ trợ
  PVN đã xuất bán gần 8,7 triệu tấn dầu thô và condensate
  Việt Nam sắp có nhà máy mạch nha đầu tiên của Đông Nam Á
  Doanh nghiệp Việt cung cấp nội thất cho khách sạn 6 sao Thái Lan

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-06-2016

  Khối tài sản 'khủng' của chủ đầu tư tháp tài chính 108 tầng tại Hà Nội
  Brexit đẩy xa ngày Séc dùng đồng euro
  Nguồn lợi quảng cáo trên Instagram
  Thế giới mất 3.000 tỷ USD vì Anh
  Con tôm mang về cho Việt Nam 1 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-06-2016

  Sản lượng dầu Nigeria tăng lên 1,9 triệu thùng
  Sản lượng sữa và sản phẩm tại EU tăng
  Xuất khẩu dầu cọ của Indonesia trong tháng 5/2016 giảm 16%
  Trung Nguyên vẫn giữ vị trí số 1
  Để doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội khi hội nhập

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-06-2016

  Tổng cục trưởng GSO: Về dài hạn Brexit sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam
  Ngân hàng nhà nước tiếp tục giảm giá tiền đồng
  Nhiều ngân hàng rục rịch dời một phần khỏi Anh
  Chuyên gia nhận định:Vàng sẽ tăng nhưng có giới hạn
  Hàn-Trung-Nhật bắt đầu vòng đàm phán thứ 10 về thỏa thuận FTA

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-06-2016

  Hàn Quốc và Nhật Bản rót gần 90 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam
  Xuất khẩu gạo giảm 5,9%
  Tăng trưởng GDP có dấu hiệu chững lại
  Anh bị hạ xếp hạng tín nhiệm
  Tín dụng cả nước 6 tháng tăng 6,2%

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-06-2016

  Vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 11 tỷ USD
  NHNN có thể phải tính toán lại mức tỷ giá trung tâm để đảm bảo cạnh tranh hàng xuất khẩu
  90% doanh nghiệp lạc quan về kinh doanh nửa cuối 2016
  Kiều hối chuyển hướng chảy mạnh vào sản xuất kinh doanh
  Hàn Quốc dẫn đầu các quốc gia rót vốn FDI vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-06-2016

  Thủ lĩnh Brexit: Anh vẫn sẽ được tiếp cận thị trường chung của EU
  Trung Quốc lo ngại về các sản phẩm thép xuất khẩu bị áp thuế cao
  Đồng nhân dân tệ đang sụt giá kỷ lục do cú sốc Brexit
  Gạo Việt Nam chiếm thị phần lớn tại Trung Quốc
  Sữa Nhật nhập khẩu đạt tiêu chuẩn Việt Nam