tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-02-2016

 • Cập nhật : 25/02/2016

Johnson & Johnson bồi thường 72 triệu USD vì phấn rôm gây ung thư

Một tòa án ở St Louis, Missouri ngày 23-2 đã buộc tập đoàn Johnson & Johnson phải bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ đã qua đời có liên quan đến phấn của hãng này.

cac san pham baby powder cua johnson & johnson anh: reuters

Các sản phẩm Baby Powder của Johnson & Johnson Ảnh: Reuters

Reuters cho biết, theo phán quyết của tòa, J&J phải bồi thường thiệt hại 10 triệu USD và 62 triệu USD tiền phạt cho gia đình của bà Jackie Fox.

Bà Fox đã qua đời hồi năm ngoái sau 3 năm chống chọi với ung thư buồng trứng. Bà Fox đã có hơn 35 năm sử dụng Baby Powder và Shower to Shower của công ty J&J.

Đây là lần đầu tiên một ban bồi thẩm tại Mỹ yêu cầu tập đoàn lớn nhất thế giới về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe J&J bồi thường thiệt hại vì các cáo buộc mà công ty đã biết cách đây một thập kỷ.

Đó là việc các sản phẩm liên quan đến các sản phẩm phấn của công ty có thể là nguyên nhân gây ung thư và J&J thất bại trong việc cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ này.

"Chúng tôi thất vọng trước phán quyết của phiên tòa. Chúng tôi đồng cảm với nỗi đau của gia đình (nạn nhân) nhưng tin rằng sự an toàn của phấn đã được chứng minh hàng thập kỷ qua bởi các bằng chứng khoa học" - phát ngôn viên J&J Carol Goodrich cho biết.

Hiện tại J&J đang đối mặt với khoảng 1.200 đơn kiện trích dẫn các nghiên cứu cho thấy mối liên kết giữa các sản phẩm Johnson's Baby Powder và Shower-to-Shower với ung thư buồng trứng.

Các đơn kiện cho rằng công ty J&J đã biết về nguy cơ gây ung thư nhưng lại không thể cảnh báo khách hàng một cách đúng đắn.

Chủ tịch ban bồi thẩm Krista Smith đưa ra phán quyết cuối cùng về lệnh bồi thường 72 triệu USD sau 4 giờ tranh luận giữa các thành viên ban bồi thẩm.

"Rõ ràng rằng họ đã che giấu một cái gì đó. Những gì họ cần làm là viết một cảnh báo lên chiếc nhãn của sản phẩm" - chủ tịch Smith nhận định.

Ước tính phấn trẻ em là một thị trường trị giá khoảng 18,8 triệu USD tại Mỹ. Nhóm nghiên cứu Statista cho biết khoảng 19% các gia đình tại Mỹ sử dụng sản phẩm của J&J.


Hãng Mars thu hồi chocolate tại Việt Nam và nhiều nước

Hãng chocolate nổi tiếng Mars (Mỹ) vừa phải thu hồi sản phẩm tại 55 nước, phần lớn là châu Âu, sau khi một miếng nhựa được phát hiện trong thanh kẹo Snickers tại Đức.

Hôm 23-2, một đại diện của Công ty Mars cho biết tất cả các sản phẩm bị thu hồi, gồm các thanh kẹo Mars, Snickers và Milky Way, đều được sản xuất ở một nhà máy tại TP Veghel – Hà Lan.

Số kẹo trên được bán chủ yếu ở các nước châu Âu như Đức, Pháp, Anh và một vài quốc gia châu Á khác, trong đó có Việt Nam, Sri Lanka..., theo báoThe Guardian.

Quyết định thu hồi có hiệu lực từ hôm 22-2, được đưa ra sau khi một nữ khách hàng tại Đức phát hiện một miếng nhựa màu đỏ trong thanh Snickers và gửi về công ty.

cac san pham cua mars. anh: bbc.

Các sản phẩm của Mars. Ảnh: BBC.

Mars, có trụ sở tại Mount Olive, bang New Jersey – Mỹ, là một trong những công ty thực phẩm lớn nhất thế giới với 29 thương hiệu chocolate bao gồm M&M, Galaxy, Twix, Bounty và Maltesers. Ngoài chocolate, Mars còn sản xuất kẹo cao su Wrigley, gạo Uncle Ben, sốt mì Ý Dolmio và thức ăn cho chó, mèo Pedigree.

Công ty này là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất tại Mỹ với doanh số bán hàng toàn cầu đạt 33 tỉ USD vào năm ngoái.

“Chúng tôi không thể đảm bảo rằng chỉ có thanh Snickers đó có nhựa. Chúng tôi quyết định thu hồi tất cả vì không muốn bất cứ sản phẩm nào trên thị trường có thể không đạt chỉ tiêu chất lượng” - một đại diện của Công ty Mars tại Hà Lan phát biểu.

Việc thu hồi này bao gồm tất cả các sản phẩm Mars, Snickers, Milky Way và Miniatures cũng như các hộp kẹo phiên bản Lễ hội có hạn sử dụng từ 19-6-2016 đến 8-1-2017.

Trong một tuyên bố, chi nhánh Mars ở Hà Lan cho biết họ đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan an toàn thực phẩm về vấn đề này.

Hiện vẫn chưa rõ sự cố trên sẽ khiến Mars thiệt hại bao nhiêu. Phát ngôn viên công ty cũng từ chối đề cập vấn đề này.

Trước đó, vào năm 2014, Mars cũng tự nguyện thu hồi một lô sản phẩm kẹo chocolate M&M chứa bơ đậu phộng có khả năng gây dị ứng.

Việc thu hồi sản phẩm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng và tài chính, như vụ của hãng Nestle hồi năm ngoái. Hãng này đã phải thu hồi toàn bộ mì Maggi tại Ấn Độ sau khi phát hiện hàm lượng chì không an toàn trong một gói sản phẩm.

Năm 2006, hãng Cadbury cũng phải thu hồi hơn 1 triệu thanh chocolate sau khi dịch salmonella bùng phát, khiến công ty này thiệt hại 28 triệu USD.


Giá lương thực tăng 0,66% nhờ tăng xuất khẩu gạo

Đó là công bố của Tổng cục Thống kê (TCTK) ngày 24-2 trong thông tin về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2-2016.

Theo TCTK, tháng 2-2016 là tháng tết nhưng chỉ số CPI cũng chỉ tăng 0,42% so với tháng trước.

Nguyên nhân khiến CPI tăng được TCTK nhắc tới đầu tiên là chỉ số giá nhóm lương thực tăng 0,66% do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng. Bên cạnh đó là việc các thương lái thu gom lúa gạo cho hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia và Philippines.

Các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng khá cao tháng tết do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm phục vụ tết tăng cao như thịt heo, thịt bò, hải sản tươi sống với mức tăng 0,2% - 0,4%. Đặc biệt, giá rau xanh tăng cao ở các tỉnh phía Bắc do nguồn cung hạn chế bị ảnh hưởng bởi thời tiết trước tết rét đậm, rét hại.

Đáng lưu ý, giá dịch vụ giao thông công cộng tăng đến 3,45% do một số đơn vị kê khai tăng giá chiều đông khách (từ 20% - 60% so với giá vé bán ngày thường) nhằm bù đắp phần chi phí cho phương tiện chạy chiều vắng khách tháng tết.

Ngoài ra, đây cũng là tháng nhiều địa phương thực hiện lộ trình tăng học phí các cấp làm chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 0,26%.

Đáng ra với các yếu tố trên, CPI tháng tết sẽ tăng khá mạnh. Tuy nhiên, theo TCTK, cũng có nhiều yếu tố kéo giảm CPI như giá xăng giảm 1.320 đồng/lít, dầu diezezen giảm 1.530 đồng/lít, làm chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm 8,81% so với tháng 1 và góp phần giảm CPI chung khoảng 0,39%...

CPI tháng 2 vì vậy chỉ tăng 0,42%.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 trong 10 năm gần đây (đơn vị tính: %)

       

Năm 2007

Năm 2008

Năm 2009

Năm 2010

Năm 2011

Năm 2012

Năm 2013

Năm 2014

Năm 2015

Năm 2016

CPI tháng 2 năm báo cáo so với tháng trước

2,17

3,56

1,17

1,96

2,09

1,37

1,32

0

 

Phí “gầm bàn” khiến các nhà đầu tư Nhật Bản ái ngại

Những rủi ro trong đầu tư mà doanh nghiệp Nhật Bản tại VN phải đối mặt trong năm 2015 đã tăng lên so với năm ngoái, khi trên 60% doanh nghiệp cho rằng hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện...

Những rủi ro trong đầu tư mà doanh nghiệp Nhật Bản tại VN phải đối mặt trong năm 2015 đã tăng lên so với năm ngoái, khi trên 60% doanh nghiệp cho rằng hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch, thủ tục hành chính phức tạp, hơn 50% phản ảnh thủ tục thuế chậm chạp...

Đưa ra những kết luận tại buổi công bố kết quả khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại VN do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) thực hiện ngày 23-2, ông Yasuzumi Hirotaka, trưởng đại diện JETRO tại TP.HCM, khẳng định môi trường đầu tư của VN đang xấu đi bất chấp những nỗ lực của Chính phủ thời gian qua.

Lý do của tình trạng này, theo ông Yasuzumi Hirotaka, là hệ thống thực thi pháp luật của VN còn rời rạc, chưa minh bạch dù hệ thống lập pháp đang dần hoàn thiện.

Thời gian qua, nhiều luật mới ra đời và có hiệu lực như Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư nước ngoài... nhưng đến nay các hướng dẫn cụ thể những luật này vẫn chưa đầy đủ, dẫn đến tình trạng nhũng nhiễu của bộ máy hành chính.

“Các doanh nghiệp phản ảnh với chúng tôi rằng khi họ bị sai sót trong quá trình làm thủ tục hải quan, thuế hay muốn thúc đẩy tiến độ, thay vì được hướng dẫn để thực hiện lại thì doanh nghiệp được “gợi ý” chi thêm tiền để giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi cũng rất đau đầu với tình trạng này nhưng các doanh nghiệp không dám trao đổi cụ thể vì sợ bị đì” - ông Yasuzumi Hirotaka chia sẻ.

Đại diện JETRO cũng cho biết nhà đầu tư Nhật Bản ở những thị trường khác cũng bị tương tự như vậy, tùy quốc gia mà mức độ nhũng nhiễu khác nhau, nhưng tỉ lệ này của VN cao hơn so với một số nước trong khu vực. Tuy nhiên, ông Hirotaka cũng cho rằng nếu so sánh với các nước xung quanh, VN vẫn là sự lựa chọn sáng giá nhờ VN chưa xuất hiện nhiều điểm bất lợi mới.

Theo đó, 30% doanh nghiệp Nhật Bản trả lời “VN là địa điểm đầu tư nước ngoài đầu tiên”, 60% cho biết sẽ mở rộng kinh doanh trong tương lai, tỉ lệ cao so với các quốc gia khác.

“Các doanh nghiệp kỳ vọng với những hiệp định thương mại mà VN ký kết, đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp thuận lợi hóa về thương mại và thuế quan cũng như giấy phép lao động. Điều đáng mừng nữa là tình hình tận dụng các hiệp định của doanh nghiệp trong năm 2015 tăng lên một cách rõ ràng, tăng 9% lên 45%” - ông Yasuzumi Hirotaka nói.


Hơn 75% công ty có nhu cầu tuyển dụng sau tết

Sau khi nhận được lương thưởng cho mùa tết cổ truyền, các nhà tuyển dụng trong giai đoạn sau tết thường phải đau đầu do tỉ lệ người lao động mong muốn chuyển việc tăng đột biến.
JobStreet.com Việt Nam, mạng việc làm hàng đầu châu Á, vừa công bố các số liệu dựa trên những khảo sát trên cả ứng viên và nhà tuyển dụng để cập nhật thị trường trong quý I-2016, số lượng mẩu tin tuyển dụng đăng tuyển trên mạng việc làm này đã tăng trưởng hơn bốn lần so với tháng trước tết.
Theo khảo sát thị trường trên 350 nhà tuyển dụng bởi JobStreet.com, trên 75% đánh giá quý I và quý II là giai đoạn thường xuyên có biến động về mặt nhân sự. Trong đó, 68% đánh giá sau tết là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng.
Hành vi tuyển dụng tại Việt Nam cũng cho thấy sự tương đồng so với Malaysia và Singapore, hai quốc gia cũng được nghỉ tết âm lịch. Theo thống kê của JobStreet.com tại Malaysia và Singapore, lần lượt 73% và 80% nhà tuyển dụng cho biết nửa đầu năm luôn là giai đoạn nhân sự có nhiều biến động nhất trong công ty.
Tuy nhiên, đang có sự lệch pha trong tuyển dụng của một số ngành nghề trên thị trường. Theo số liệu tại tháng 1-2016, sales (kinh doanh), marketing (tiếp thị) và ICT (công nghệ máy tính - thông tin) là ba ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao (chiếm hơn 40% tổng số công việc đăng tuyển trên JobStreet.com Việt Nam). Trong đó, sales và marketing chiếm đến 29,5% số lượng công việc đăng tuyển có có tỉ lệ hồ sơ/công việc thấp hơn so với các ngành nghề hot khác như tài chính/kế toán, hành chính/nhân sự.
Xu hướng tuyển dụng trong quý I và II được dự báo từ trước khi trong một khảo sát trên 2.000 ứng viên vào thời điểm cuối tháng 12-2015, 66% ứng viên dự báo mức tăng thưởng so với năm trước đó sẽ dưới 3%. Cũng theo khảo sát trên, 68% người lao động mong muốn được chuyển việc ngay trong 12 tháng tới thay vì tiếp tục ở lại làm việc để nhận mức lương thưởng như ý muốn.
“Các nhà tuyển dụng cần chủ động hơn trong việc xây dựng "ngân hàng" nhân tài để phòng bị cho những vị trí có tỉ lệ nhảy việc cao. Quỹ lương theo đó cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với kế hoạch tuyển dụng và cần chú trọng hơn trong việc xây dựng thương hiệu của công ty từ một công ty quy mô lớn sang một công ty mà ai cũng mong muốn được làm việc.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-02-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-02-2016

  Chủ tịch WB: Hàn Quốc quê tôi cũng như Việt Nam, từng bị cho là không có cơ hội phát triển
  Sharp đồng ý bán cho Foxconn
  Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vùng Kyushu, Nhật Bản
  Chỉ cần điều chỉnh đường băng, giảm trên 37.000 tỉ đồng
  Kotra: Việt Nam là thị trường xuất khẩu chiến lược của Hàn Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-02-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-02-2016

  DN Nhật ở Việt Nam kỳ vọng các tác động của hội nhập
  Thu tiền để xây dựng thương hiệu bò sữa Củ Chi
  Tiêu thụ nhà, đất có thể giảm
  Sang tay cổ phiếu Vinamilk, quỹ ngoại thu về 2.300 tỷ đồng
  Đan Mạch mở siêu thị bán đồ thừa

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-02-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-02-2016

  Tổng Giám đốc thế chấp thép gỉ chiếm đoạt gần 200 tỷ
  81% doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất muốn giảm thuế
  Hết dám lướt sóng vàng
  Hàng vạn nhân viên ngành dầu khí Việt Nam sẽ rất lo lắng khi thấy những số liệu này
  Doanh nghiệp xuất khẩu thiệt trăm đường vì thiếu thông tin

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-02-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-02-2016

  Sun Group xin đầu tư toàn bộ sân bay Lào Cai
  Vinalines đề xuất bán ụ nổi 83M với giá... bèo
  Nữ “đại gia phố núi” biệt tích cùng số nợ vài chục tỉ
  Trung Quốc ngán tỉ phú Trump?
  Tạp chí Trung Quốc: Bắc Kinh có nhiều tỷ phú nhất thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-02-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-02-2016

  Doanh nghiệp Nhật: Môi trường đầu tư Việt Nam đang xấu đi
  Vinamilk trúng hợp đồng xuất khẩu hàng chục triệu USD tại Dubai
  Bán lẻ trong nước nỗ lực vượt qua thách thức
  Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm quá nửa
  Miễn thuế TNCN cho chuyên gia nước ngoài

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-02-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-02-2016

  Vàng được dự báo có thể 'cứu' nhà đầu tư trong năm 2016
  Càng lớn càng khó - nghịch lý của các hãng dầu
  Doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam hơn Trung Quốc
  Trung Quốc mua hãng sữa lớn nhất Australia
  Chỉ số giá tiêu dùng tăng trở lại trong tháng Tết

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-02-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-02-2016

  Tuyển dụng con ông cháu cha ở Trung Quốc, HSBC bị điều tra 
  Bà Nguyễn Thị Như Loan cầm cố tài sản, vay hơn 1.600 tỷ đồng
  Hòa Phát đạt doanh thu tỷ đô
  Người Trung Quốc thích mua hàng xa xỉ trên mạng
  Việc nhẹ lương cao không ai làm ở New Zealand

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-02-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-02-2016

  Trung Quốc "đau đầu" vì tình trạng dư cung của ngành công nghiệp nặng
  Đề xuất cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện
  Thực hiện nghiêm túc các cam kết hội nhập trong lĩnh vực tài chính
  Giá trị xuất khẩu của 4 nhóm hàng chủ lực sụt giảm mạnh
  Các nhà xuất khẩu thực phẩm Australia “để mắt” tới Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-02-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-02-2016

  Với TPP: DN Việt cần sẵn sàng đón cơ hội hợp tác
  Giá dầu chờ đợi cuộc họp tháng 3 của FED
  Cổ phiếu này giảm hơn 50% sau khi bị FBI điều tra và trở thành mục tiêu bán khống
  35.000 tấn lốp cũ tồn ở cảng biển sẽ được bán cho các công ty
  Mất tiền tỷ khi giảm giá cước, doanh nghiệp chịu "nhục" chây ỳ?

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-02-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-02-2016

  Đừng quá lo ngại áp lực tỷ giá, lãi suất
  Sắp có “quà riêng” tái cơ cấu ngân hàng
  Khơi nguồn tài chính cho công nghiệp hỗ trợ
  Theo chân Volkswagen, Mercedes bị tố gian lận khí thải tại Mỹ
  Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng Quốc hội thông qua TPP