tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-02-2016

 • Cập nhật : 25/02/2016

Tuyển dụng con ông cháu cha ở Trung Quốc, HSBC bị điều tra

HSBC thừa nhận ngân hàng mình đang đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SCE), vì đã tuyển dụng “các hoàng tử đỏ” ở Trung Quốc vào làm việc. 

ngan hang hsbc dang doi mat voi cuoc dieu tra cua uy ban chung khoan va san giao dich my- anh: epa

Ngân hàng HSBC đang đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ- Ảnh: EPA

Đại diện ngân hàng HSBC hôm 22-2 thừa nhận ngân hàng này đang đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SCE), vì đã tuyển dụng “các hoàng tử đỏ” ở Trung Quốc vào làm việc. 

Thông tin này được HSBC tiết lộ ngay sau khi ngân hàng này báo cáo lỗ 1,33 tỉ USD trong quí IV năm 2016.

Báo South China Morning Post cho biết “các hoàng tử đỏ” hiện đang làm việc cho HSBC khu vực châu Á -Thái Bình Dương thường là con cái hoặc người thân của giới quan chức Trung Quốc.

Cuộc điều tra do những quan ngại sẽ xuất hiện những  xung đột lợi ích, tức nhóm “hoàng tử đỏ” này có thể sẽ đại diện cho nhóm lợi ích để đảm bảo quyền lợi cho những hợp đồng từ các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

“HSBC đã nhận nhiều yêu cầu khác nhau về việc cung cấp thông tin và đang hợp tác với cuộc điều tra của SCE”- thông báo của HSBC cho biết.

Đây là lần đầu tiên HSBC cho biết họ có liên quan đến cuộc điều tra của SCE. HSBC là nhà cho vay lớn nhất Hong Kong và châu Âu cũng vừa báo cáo các khoản lỗ trước thuế của ngân hàng này ở mức 858 triệu USD.

Đây là quí đầu tiên HSBC báo cáo lỗ kể từ khi ngân hàng này bắt đầu công bố kết quả kinh doanh theo từng quí vào năm 2011. 

Cổ phiếu của HSBC trong ngày 22-2 đã giảm 2,2% ngay sau khi thông tin này xuất hiện và đây không phải là ngân hàng duy nhất bị SEC điều tra vì tuyển dụng nhân viên là " các hoàng tử đỏ” ở Trung Quốc.

Năm 2013, SCE cũng đã mở cuộc điều tra với ngân hàng JP Morgan với lý do tương tự. Các ngân hàng khác như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citigroup, UBS và Credit Suisse đã nhận được thư của SCE, yêu cầu cung cấp thông tin tuyển dụng nhân sự của họ ở khu vực châu Á. 


Bà Nguyễn Thị Như Loan cầm cố tài sản, vay hơn 1.600 tỷ đồng

Bà Loan và Quốc Cường Gia Lai đang đặt cược vào khu dân cư 6A Phước Kiển, vốn được triển khai từ năm 2010 đến nay với giá trị đầu tư gần 3.800 tỷ đồng.

Công ty Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) vừa có báo cáo tài chính quý IV/2015. Trong kỳ, doanh thu bán hàng tăng lên 180 tỷ đồng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm 80% xuống chỉ còn 5 tỷ đồng. Mặc dù kết quả kinh doanh giảm song ban lãnh đạo công ty khẳng định không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp.

Lũy kế năm 2015, doanh thu của công ty sụt giảm 25%, xuống 391 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là 23 tỷ, trong khi cùng kỳ là 32 tỷ đồng.

Báo cáo cũng cho biết bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT công ty đã thế chấp toàn bộ dự án Phước Kiển và cổ phiếu nắm giữ tại công ty để vay 1.621 tỷ đồng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Quang Trung với lãi suất 11,5%. Mục đích vay được nêu rõ để đầu tư dự án khu dân cư 6A Phước Kiển.

Bà Nguyễn Thị Như Loan hiện sở hữu 101,9 triệu cổ phần (37% vốn điều lệ), tương ứng tài sản đạt 479 tỷ đồng. Trong khi đó, dự án khu dân cư 6A Phước Kiển được xếp vào hạng mục hàng tồn kho của công ty do đang trong quá trình triển khai. Dự án rộng 93 ha tại huyện Nhà Bè, TP HCM được chấp thuận đầu tư năm 2010 và có quy mô 3.798 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số dự án tồn kho khác của công ty là chung cư Quốc Cường Gia Lai II, chung cư Giai Việt, khu dân cư 6, Hiệp Phú, dự án Thủ Thiêm… Tính đến cuối năm 2015, hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai tăng 32% lên mức 5.444 tỷ đồng, chiếm hơn nửa tổng tài sản của công ty. Nợ phải trả vượt 4.000 tỷ đồng.


Hòa Phát đạt doanh thu tỷ đô

Dù ngành thép được đánh giá khó khăn trong hội nhập song doanh thu của Hòa Phát vẫn tăng trưởng 7,8% và đạt 1,24 tỷ USD năm 2015.

Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) vừa có báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2015. Theo đó, doanh thu trong kỳ đạt 7.253 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng nhẹ lên 565 tỷ đồng.

Lũy kế năm 2015, doanh nghiệp thu về 27.869 tỷ đồng (tương ứng 1,24 tỷ USD), tăng 7,8% so với năm 2014.

Trong kỳ, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng nhẹ lên mức 1.182 tỷ đồng. Dù vậy lợi nhuận sau thuế của Thép Hòa Phát vẫn đạt mức 3.504 tỷ, tăng trưởng 7,8%.

Đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng trong bối cảnh ngành thép được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi Việt Nam hội nhập, đặc biệt khi thép giá rẻ Trung Quốc tràn sang Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2015, tổng tài sản của Hòa Phát tăng lên 25.509 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả vượt 11.000 tỷ đồng mà chủ yếu là nợ ngắn hạn. Hàng tồn kho của đơn vị cũng giảm đáng kể xuống 6.900 tỷ đồng.

Không chỉ kinh doanh thép, bất động sản, mới đây Hòa Phát đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bằng việc đầu tư vào nông nghiệp. Ông lớn này đã chi 2.500 tỷ đồng thành lập Công ty Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi.


Người Trung Quốc thích mua hàng xa xỉ trên mạng

Cứ 10 người mua hàng đắt tiền tại Trung Quốc thì đến 8 người thích tham khảo thông tin qua Internet và ứng dụng di động.

Đây là kết quả nghiên cứu được hãng Bain & Co thực hiện trong khoảng thời gian 2014-2015. Theo đó, Internet là nguồn thông tin hàng đầu để người Trung Quốc tìm hiểu về các mặt hàng xa xỉ. Tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với người mua hàng đọc thông tin qua tạp chí (31%) và từ lời giới thiệu của người thân, bạn bè (29%).

nguoi-trung-quoc-thich-mua-hang-xa-xi-tren-mang

Trong lĩnh vực kỹ thuật số, trang web chính thức vẫn là nguồn chính thống cung cấp thông tin hàng hóa sang trọng. Thống kê cho thấy trong năm 2015 có đến 60% khách hàng tìm hiểu mặt hàng cao cấp trên mạng và xu hướng này vẫn không ngừng tăng lên.

Trang mạng xã hội Weibo cũng là một kênh được nhiều người dùng chọn để tìm hiểu về hàng xa xỉ với mức tăng trưởng lên đến 22% trong năm ngoái. Các ứng dụng di động cũng được sử dụng phổ biến, tăng từ 24% lên 30%.

Chi tiêu cho các mặt hàng đắt tiền tại Trung Quốc đang phát triển nhanh cho các sản phẩm quần áo phụ nữ, đồ trang sức và mỹ phẩm. Thông tin được tìm kiếm nhiều nhất năm 2015 là kinh nghiệm đặt khách sạn, resort (58%) hay sử dụng dịch vụ spa (37%).

Theo một khảo sát người mua hàng trực tuyến do hãng McKinsey & Co thực hiện vào tháng 9/2015, có đến 31% người được hỏi cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu vào hàng xa xỉ trong 6 tháng tới. Trong khi đó 62% cho rằng họ không thay đổi ngân sách của mình cho những món đồ sang trọng. Chỉ có 8% khách hàng tuyên bố họ sẽ chi tiêu ít hơn.


Việc nhẹ lương cao không ai làm ở New Zealand

Công việc bác sĩ được trả lương 400.000 USD một năm, nghỉ phép ba tháng nhưng hai năm nay vẫn không có người đăng ký ở New Zealand.
co so kham benh o tokoroa khong tuyen duoc bac si mac du dua ra muc luong hap dan. anh: waikatodhb

Cơ sở khám bệnh ở Tokoroa không tuyển được bác sĩ mặc dù đưa ra mức lương hấp dẫn. Ảnh: Waikatodhb

Theo Guardian, Alan Kenny, 61 tuổi, là bác sĩ đa khoa ở thị trấn Tokoroa, khu vực Waikato, đảo Bắc New Zealand. Ông đồng sở hữu một cơ sở khám bệnh ở thị trấn 13.600 người này.

Bác sĩ Kenny phàn nàn ông bị quá tải, lúc nào cũng mệt mỏi, thậm chí không dám nghỉ phép vì không tìm được người thay thế. Ông muốn tuyển dụng thêm người, với mức lương đãi ngộ hấp dẫn lên tới 400.000 USD một năm.

Cùng với lương cao, bác sĩ Kenny còn hứa hẹn cho nhân viên nghỉ phép mỗi năm ba tháng, không phải trực tối hay cuối tuần, và hưởng một nửa lợi nhuận từ phòng khám có 6.000 bệnh nhân này. Tuy nhiên, nhiều tháng nay vẫn không có người nộp đơn ứng tuyển.

"Tôi đề nghị mức lương tuyệt vời đến khó tin. Công việc của tôi trở nên quá tải từ năm ngoái, ngày càng có nhiều bệnh nhân, thu nhập vì thế cũng tăng lên. Tuy nhiên, ngày nào tôi cũng kiệt sức vì quá đông bệnh nhân", bác sĩ Kenny nói.

Hai năm trước, con gái của Kenny là Sarah cũng đến đây làm việc, với vai trò là bác sĩ thực tập. Cô muốn học hỏi thêm từ bố và giúp ông giảm áp lực. Trong số 6 bác sĩ ở đây, chỉ có cô mang quốc tịch New Zealand.

"Tôi yêu công việc này và muốn ở lại, nhưng tôi thật sự đau đầu trong việc thu hút bác sĩ tới đây", ông Kenny nói. 

Linda Reynolds, phó giám đốc mạng lưới Bác sĩ Đa khoa Nông thôn New Zealand cho biết, phần lớn công việc bác sĩ đa khoa nông thôn do bác sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài (IMG) đảm nhận.

Mức lương của họ dao động từ 100.000 - 186.000 USD một năm, Reynolds nói thêm, trung bình phải mất 2-3 năm mới tuyển được một người.

"Chúng tôi chủ yếu dựa vào nguồn nhân lực IMG, tuy nhiên, đa phần họ đều đến đây làm việc trong thời gian ngắn, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh vẫn không đổi, thậm chí ngày càng tăng".

Theo bà, yếu tố góp phần cho sự thiếu hụt bác sĩ đa khoa ở nông thôn là môi trường làm việc cô lập, thiếu trường học cũng như các hoạt động xã hội, đường truyền Internet kém ổn định.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-02-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-02-2016

  DN Nhật ở Việt Nam kỳ vọng các tác động của hội nhập
  Thu tiền để xây dựng thương hiệu bò sữa Củ Chi
  Tiêu thụ nhà, đất có thể giảm
  Sang tay cổ phiếu Vinamilk, quỹ ngoại thu về 2.300 tỷ đồng
  Đan Mạch mở siêu thị bán đồ thừa

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-02-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-02-2016

  Tổng Giám đốc thế chấp thép gỉ chiếm đoạt gần 200 tỷ
  81% doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất muốn giảm thuế
  Hết dám lướt sóng vàng
  Hàng vạn nhân viên ngành dầu khí Việt Nam sẽ rất lo lắng khi thấy những số liệu này
  Doanh nghiệp xuất khẩu thiệt trăm đường vì thiếu thông tin

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-02-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-02-2016

  Sun Group xin đầu tư toàn bộ sân bay Lào Cai
  Vinalines đề xuất bán ụ nổi 83M với giá... bèo
  Nữ “đại gia phố núi” biệt tích cùng số nợ vài chục tỉ
  Trung Quốc ngán tỉ phú Trump?
  Tạp chí Trung Quốc: Bắc Kinh có nhiều tỷ phú nhất thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-02-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-02-2016

  Doanh nghiệp Nhật: Môi trường đầu tư Việt Nam đang xấu đi
  Vinamilk trúng hợp đồng xuất khẩu hàng chục triệu USD tại Dubai
  Bán lẻ trong nước nỗ lực vượt qua thách thức
  Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm quá nửa
  Miễn thuế TNCN cho chuyên gia nước ngoài

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-02-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-02-2016

  Vàng được dự báo có thể 'cứu' nhà đầu tư trong năm 2016
  Càng lớn càng khó - nghịch lý của các hãng dầu
  Doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào Việt Nam hơn Trung Quốc
  Trung Quốc mua hãng sữa lớn nhất Australia
  Chỉ số giá tiêu dùng tăng trở lại trong tháng Tết

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-02-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-02-2016

  Johnson & Johnson bồi thường 72 triệu USD vì phấn rôm gây ung thư
  Hãng Mars thu hồi chocolate tại Việt Nam và nhiều nước
  Giá lương thực tăng 0,66% nhờ tăng xuất khẩu gạo
  Phí “gầm bàn” khiến các nhà đầu tư Nhật Bản ái ngại 
  Hơn 75% công ty có nhu cầu tuyển dụng sau tết

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-02-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-02-2016

  Trung Quốc "đau đầu" vì tình trạng dư cung của ngành công nghiệp nặng
  Đề xuất cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện
  Thực hiện nghiêm túc các cam kết hội nhập trong lĩnh vực tài chính
  Giá trị xuất khẩu của 4 nhóm hàng chủ lực sụt giảm mạnh
  Các nhà xuất khẩu thực phẩm Australia “để mắt” tới Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-02-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-02-2016

  Với TPP: DN Việt cần sẵn sàng đón cơ hội hợp tác
  Giá dầu chờ đợi cuộc họp tháng 3 của FED
  Cổ phiếu này giảm hơn 50% sau khi bị FBI điều tra và trở thành mục tiêu bán khống
  35.000 tấn lốp cũ tồn ở cảng biển sẽ được bán cho các công ty
  Mất tiền tỷ khi giảm giá cước, doanh nghiệp chịu "nhục" chây ỳ?

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-02-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-02-2016

  Đừng quá lo ngại áp lực tỷ giá, lãi suất
  Sắp có “quà riêng” tái cơ cấu ngân hàng
  Khơi nguồn tài chính cho công nghiệp hỗ trợ
  Theo chân Volkswagen, Mercedes bị tố gian lận khí thải tại Mỹ
  Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng Quốc hội thông qua TPP

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-02-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-02-2016

  Doanh nghiệp Việt đang tạo ra yếu thế trên thị trường bán lẻ
  Tập đoàn năng lượng Nhật Bản sẽ mua 10% cổ phần Petrolimex
  Đề xuất “giải pháp đột phá” về tài chính cho Petro Vietnam
  Luật cho Startup Việt Nam có thể được xây dựng dựa trên luật chứng khoán?
  Doanh nghiệp khoáng sản có thêm một năm buồn