tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-06-2016

 • Cập nhật : 21/06/2016

Kinh doanh bến bãi – miếng bánh màu mỡ không phải ai cũng có phần

Một số ông lớn ngành vận tải đang nhăm nhe nhảy vào lĩnh vực kinh doanh bến bãi. Còn những doanh nghiệp trong ngành cũng không giấu tham vọng mở rộng quy mô và thâu tóm các bến xe khác. Phải chăng đây là mảng kinh doanh béo bở?
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Vốn ít, lời nhiều

Kinh doanh bến bãi là một lĩnh vực "vốn ít, lời nhiều". Điều này được chứng tỏ qua kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bến xe. Doanh thu của các doanh nghiệp này đến từ thu phí dịch vụ xe ra vào, phí thuê địa điểm, trông giữ xe. Qua các năm, số lượt khách và số lượt xe ra vào bến đều tăng trưởng giúp cho doanh thu cũng tăng trưởng theo.

Trên sàn giao dịch chứng khoán, CTCP bến xe miền Tây ( WCS ) luôn nổi tiếng là doanh nghiệp có mức lợi nhuận trên một cổ phần (EPS) thuộc hạng nhất nhì. Năm 2015, EPS của WCS đạt hơn 19.000 đồng.

Với vốn điều lệ chỉ 25 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp này trong nhiều năm qua luôn lớn hơn vốn điều lệ, thậm chí lớn gấp đôi.

Tương tự như vậy là CTCP bến xe Nghệ An (mã: NBS đang giao dịch trên Upcom), doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khá đều đặn và với vốn điều lệ chỉ hơn 31 tỷ đồng, mức lợi nhuận hàng năm của công ty luôn đạt trên 20 tỷ đồng. EPS từ 7.000 – 8.000 đồng.

 

Một DN bến xe mới IPO gần đây là bến tàu Quảng Ninh cũng ghi nhận doanh thu tăng đều và ổn định. Năm 2014, doanh thu đạt 34 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước. ROE ở mức 7,4% - 10,6%.

Không phải ai cũng được chia phần

Một lãnh đạo của doanh nghiệp kinh doanh bến bãi nhận định, tiềm năng của lĩnh vực này rất lớn. Kinh tế phát triển đã thúc đẩy giao lưu thương mại và nhu cầu đi lại giữa các địa phương. Đặc biệt, hệ thống đường cao tốc được đầu tư xây dựng đã rút ngắn thời gian đi lại rất nhiều.

Các bến xe lớn tại Việt Nam như bến xe miền Đông tại Tp.Hồ Chí Minh, bến xe Mỹ Đình và Giáp Bát tại Hà Nội có số lượng khách hàng nghìn xe/ngày. Với tốc độ tăng trưởng của nhu cầu đi lại ngày càng lớn, phần lớn các bến xe lớn đều đã hoạt động hết công suất và đều có kế hoạch di dời để nâng cao quy mô, công suất phục vụ.

Điều này không chỉ xảy ra tại các thành phố lớn là đầu mối kinh tế mà tại các địa phương xung quanh, ví dụ như Thái Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh … cũng bắt đầu quá tải.

Theo số liệu thống kê của Đại học Giao thông vận tải, số hành trình đi lại trung bình của mỗi người dân tại các đô thị lớn của Việt Nam dao động từ 2,7 – 3 chuyến đi/ngày/người. Với 90 triệu dân, nhu cầu đi lại và nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ ngày càng cao. Lĩnh vực kinh doanh vận tải và bến bãi theo đó mà ngày càng “phất”, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng bước chân được vào lĩnh vực này.

Trên sàn giao dịch, ngoài WCS, NBS, DL1 thì CTCP Hoàng Hà ( HHG ) – một công ty kinh doanh vận tải hành khách cũng kinh doanh bến tại bến xe khách Hoàng Hà tại Thái Bình. Được biết, một lợi thế rất lớn của DN này là tại bến Hoàng Hà, DN không phải chi tiền lệ phí bến bãi, tiết kiệm được 6,2 tỷ đồng/năm. Với dân số gần 2 triệu người, nhu cầu đi lại của người dân Thái Bình rất lớn. Hiện tại mỗi ngày có có gần 350 lượt xe khách ra vào bến xe của HHG.

Ngoài ra, Công ty này cũng góp 34,67% vốn tại CTCP bến xe khách trung tâm Cẩm Phả tại Quảng Ninh –một bến xe có doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng/năm.

Nếu như công ty bến xe miền Tây quyết định tận dụng lợi thế bến bãi để mở rộng sang lĩnh vực vận tải thì Hoàng Hà cũng không giấu tham vọng sẽ thâu tóm thêm một số bến xe khác ở miền Bắc nếu có cơ hội.

Đây đều là các lĩnh vực có tỷ suất sinh lời cao, song không phải ai cũng có thể nhảy vào lĩnh vực này. Tiền thân là các đơn vị độc lập trực thuộc Sở Giao thông vận tải của Thành phố, các doanh nghiệp kinh doanh bến xe chủ yếu là DN nhà nước, sau đó được cổ phần hóa và có sự tham gia của các nhà đầu tư khác. Đặc thù của ngành là vị trí kinh doanh phải phụ thuộc vào quy hoạch của thành phố. Và nếu không may sở hữu những bến xe có vị trí không thuận lợi thì kết quả kinh doanh không hẳn sẽ khả quan như các DN nói trên.(CafeF)


Bất động sản Trung Quốc tăng chóng mặt lần 2 sau cuộc khủng hoảng tài chính

Số liệu của chính phủ Trung Quốc công bố cuối tuần trước cho thấy giá bất động sản tại 70 thành phố lớn của nước này trong tháng 5 đã tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 0,7% so với con số của tháng 4.

Tại các thành phố trung ương như Thâm Quyến, Thượng Hải hay Bắc Kinh, tốc độ tăng giá của nhà đấy tại đây đạt con số vô cùng ấn tượng. Tại Thâm Quyến là 53,2%, tại Thượng Hải là 27,7% và tại Bắc Kinh là 19,5%.

Trong khi đó, các thành phố ven biển cũng không chịu “kém cạnh” khi giá nhà ở tại Hạ Môn được báo cáo tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015. Giá bất động sản tại các thành phố thứ cấp Nam Kinh, Hợp Phì cũng đều tăng trên 20%.

ong peter churchouse

Ông Peter Churchouse

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Peter Churchouse cho rằng chu kỳ giá hiện nay là vô tiền khoáng hậu bởi bất động sản tại Trung Quốc thường đi lên/xuống cùng nhau.

Nhà phân tích này cho rằng giá nhà ở bùng nổ tại các thành phố lớn đang có xu hướng tác động tích cực tới giá tại các thành phố nhỏ hơn. Đây là lần thứ 2 thị trường bất động sản Trung Quốc tăng trên 20% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2016.

Mặc dù có những quan ngại về bong bóng bất động sản, ông Churchouse đã lên tiếng rằng đợt tăng giá lần này phản ánh nhu cầu thực tế về việc sở hữu nhà ở của người dân Trung Quốc.

lieu co phai mot qua bong nua sap no tai trung quoc

Liệu có phải một quả bóng nữa sắp nổ tại Trung Quốc

Trung Quốc hiện đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ hướng xuất khẩu, đầu tư sang hướng tiêu dùng nội địa và thị trường bất động sản đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình này. Theo ông Churchouse, giá nhà ở tăng mạnh sẽ giúp ích rất nhiều cho chính phủ Trung Quốc trong việc đạt được mục tiêu.

Các khoản đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang có xu hướng tăng trở lại sau đợt thoái vốn dài. Bên cạnh đó, 110-120 triệu người được dự báo sẽ di chuyển từ vùng nông thôn lên thành thị trong 10 năm tới cũng thúc đẩy nhu cầu thực sự về nhà ở tại đây.(NĐH)


iPhone 6 bị cấm bán tại Trung Quốc vì 'dám' giống điện thoại tại nước này

Theo Wall Street Journal, hồi tháng 5 năm nay, một công ty Trung Quốc có tên là Baili đã đâm đơn kiện Apple vì cho rằng thiết kế của bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus có nhiều điểm tương đồng với chiếc smartphone Shenzhen Baili 100C của họ.

Ngay sau đó, Văn phòng sở hữu trí tuệ ở Bắc Kinh đã ra lệnh cấm Apple bán các sản phẩm iPhone 6 và iPhone 6 Plus tại thành phố này. Lý do được các nhà chức trách đưa ra là sự khác biệt giữa sản phẩm của Apple và Baili quá nhỏ để người tiêu dùng có thể phân biệt được.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, "Táo khuyết" sẽ quyết tâm kháng cáo nhằm đảo ngược lệnh cấm trên.

iphone 6 (ben phai) va shenzhen baili 100c (ben trai)

iPhone 6 (bên phải) và Shenzhen Baili 100C (bên trái)

Trước đó không lâu, tòa án nhân dân Bắc Kinh cũng bác đơn kháng cáo của Apple liên quan đến việc tranh chấp thương hiệu 'IPHONE' với công ty Xintong Tiandi của nước này. Theo đó, Xintong Tiandi có quyền pháp lý để sử dụng thương hiệu IPHONE trên các sản phẩm của họ như túi xách, ví, thắt lưng bằng da...

Apple hiện đang gặp không ít khó khăn tại thị trường đông dân nhất thế giới. Hồi cuối tháng 4, tỷ phú Carl Icahn tiết lộ rằng ông đã bán sạch cổ phiếu của "Táo khuyết" do lo ngại về triển vọng của gã khổng lồ công nghệ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ xem xét cơ hội mua vào cổ phiếu Apple trong tương lai nếu tình hình tại Trung Quốc ổn định hơn.


Thừa nhận thị trường hết miếng ngon, Thế giới Di động vẫn bền bỉ mở 2 siêu thị/ngày

Trong tháng 5, Thế giới di động mở 61 siêu thị thegioididong.com và 5 siêu thị dienmayxanh.com. CEO Nguyễn Đức Tài của Thế giới di động từng cho rằng, thị trường điện thoại di động vẫn còn nóng tới vài thập kỷ nữa.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Đầu tháng 6 vừa qua, tại Hội thảo nhà đầu tư diễn ra tại Hà Nội, CEO Nguyễn Đức Tàicủa Thế giới Di động chia sẻ, Thế giới di động cũng như con người, cũng thích ăn thịt, đến mỡ rồi mới đến xương.

Ông Tài khi đó cho rằng, Thế giới Di động đã ăn hết phần thịt của thị trường trong những năm vừa qua và đang dần chuyển sang mỡ và xương, các siêu thị thegioididong.com đang dần mở rộng ở các khu vực ngoại thành sau khi các khu trung tâm được lấp đầy bằng hàng trăm siêu thị của chuỗi.

Tuy nhiên, theo ông Tài, việc vươn ra các khu vực ngoại thành, nông thôn không hẳn là dấu hiệu xấu bởi tuy doanh thu các cửa hàng này không bằng các khu trung tâm, nhưng bù lại chi phí thuê mặt bằng lại rẻ hơn rất nhiều. chỉ khoảng 700USD so với 1.800 USD trên thành phố.

Cùng với đó, CEO Thế giới Di động nhận định, thị trường điện thoại di động sẽ còn nóng trong vài thập kỷ nữa chứ chưa thể bão hoà. Chính vì vậy, Thế giới di động vẫn tiếp tục mở thêm siêu thị với tốc độ 1 ngày 2 siêu thị.

Cụ thể, trong tháng 5 vừa qua, Thế giới di động đã mở 61 siêu thị thegioididong.com, nâng tổng số siêu thị lên 779. Chuỗi dienmayxanh.com mở thêm 5 siêu thị, nâng tổng số lên 99 siêu thị. Trước đó, số liệu tháng 4 cho thấy tỷ suất mở siêu thị mới lên tới 2,4 siêu thị/ngày.

“Theo tôi, một sản phẩm thú vị như vậy không thể mới ra đời và phổ cập trong khoảng 3 năm lại chỉ còn bằng đó thời gian để tồn tại. Quan điểm về sự bão hoà của thị trường di động vào lúc này có lẽ là hơi vội vàng”, nhà sáng lập Thế giới Di động cho hay.

Sau 5 tháng đầu năm, doanh thu Thế giới di động đã đạt trên 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận 700 tỷ đồng, hoàn thành 50% kế hoạch cả năm và tăng trưởng hơn 80% so với cùng kỳ năm trước.

Tính riêng mảng doanh thu online, Thế giới di động đạt 1.129 tỷ đồng, gấp gần 2 lần cùng kỳ năm ngoái. Bán hàng online sẽ là đích ngắm của ông Nguyễn Đức Tài khi cuối năm nay công ty sẽ cho ra mắt sàn thương mại điện tử mới với chiến lược bán hàng cạnh tranh bằng giá. Các mặt hàng sẽ có giá rất rẻ, theo lời ông Nguyễn Đức Tài.(CafeBiz)


Lỗ gần 2.000 tỷ sau 2 năm, lối thoát nào cho Sông Đà Thăng Long và dự án Usilk City?

Với việc lỗ thêm 910 tỷ trong năm 2015, hiện vốn chủ sở hữu của Sông Đà Thăng Long đã xuống mức -2.200 tỷ đồng. Công ty đang “cõng” khoản nợ phải trả lên đến 7.200 tỷ đồng.
du an usilk city.

Dự án Usilk City.

Gần nửa năm sau khi kết thúc niên độ tài chính 2015, CTCP Sông Đà – Thăng Long (STL) đã chính thức công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán.

Với tình hình kinh doanh khá “bi đát” trong nhiều năm trở lại đây thì việc công ty mỗi năm công ty báo lỗ cả trăm tỷ là điều không có gì bất ngờ. Sau khi lỗ kỷ lục 970 tỷ đồng trong năm 2014, Sông Đà Thăng Long tiếp tục lỗ 910 tỷ đồng trong năm vừa qua. Doanh thu thuần ghi nhận trong năm 2015 chưa đến 50 tỷ đồng trong khi đó, riêng chi phí lãi vay đã lên đến 675 tỷ đồng.

 

Như vậy chỉ trong 2 năm gần nhất công ty đã lỗ ròng 1.890 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế đến cuối năm 2015 lên đến 2.400 tỷ đồng. Với vốn điều lệ chỉ 150 tỷ đồng thì hiện vốn chủ sở hữu của Sông Đà Thăng Long đã âm 2.200 tỷ.

Tại thời điểm 31/12/2015, tổng nợ phải trả của công ty lên đến hơn 7.200 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn gần 5.900 tỷ đồng. Chiếm phần lớn tổng nợ phải phải trả của Sông Đà Thăng Long là 3.000 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính cùng 2.000 tỷ đồng lãi vay phải trả phát sinh.

 
 
cac chu no chinh cua song da thang long gom co tai chinh song da, tai chinh dien luc, abbank, bidv va mb.

Các chủ nợ chính của Sông Đà Thăng Long gồm có Tài chính Sông Đà, Tài chính Điện Lực, ABBank, BIDV và MB.

 

Vốn nhỏ nhưng tham vọng quá lớn

Sông Đà Thăng Long được biết đến chủ yếu với dự án Usilk City thuộc khu đô thị mới Văn Khê mở rộng tại Hà Đông, Hà Nội. Dự án này có quy mô lên đến 13 tòa nhà cao tầng với 2.700 căn hộ được xây dựng trên khu đất 9,2 ha trải dài khoảng 1 km đường Lê Văn Lương kéo dài, có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Dự án có tổng mức đầu tư lớn như vậy nhưng vốn vốn chủ của Sông Đà Thăng Long tại thời điểm triển khai lại khá nhỏ, chỉ 150 tỷ đồng, chưa kể đến việc công ty còn cùng lúc đầu tư vào khá nhiều dự án khác trên khắp cả nước. Dù vậy, công ty vẫn huy động được hàng nghìn tỷ đồng vốn vay ngân hàng và trái phiếu để tài trợ cho các dự án của mình.

Năng lực tài chính thấp cộng với việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn nên khi thị trường bất động sản đóng băng trong thời kỳ trước đã khiến Sông Đà Thăng Long lỗ liên tục từ năm 2011 đến nay với mức lỗ ngày một lớn.

Dự án Usilk City mặc dù khởi công xây dựng từ quý 2/2008 nhưng đến nay dự án đã chậm tiến độ bàn giao nhà lên tới gần 4 năm. Công ty đã nhiều lần cam kết, hứa hẹn với khách hàng về việc bàn giao nhà nhưng thực tế tiến độ triển khai vẫn rất “ì ạch”.

Nhằm cứu vãn tình hình, Sông Đà Thăng Long đã có thỏa thuận nguyên tắc chuyển nhượng dự án này cho CTCP Hải Phát Thủ Đô, trước mắt sẽ chuyển nhượng tòa CT2 -105.

Theo báo cáo tài chính của Sông Đà Thăng Long, tại thời điểm cuối năm 2015, chi phí đầu tư dở dang mà công ty ghi nhận tại dự án Usilk City/Văn Khê mở rộng là 1.552 tỷ và số tiền người mua trả tiền trước là 864 tỷ đồng.(CafeF)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-06-2016

  EU gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng
  Đức điều tra cựu giám đốc điều hành Volkswagen
  Tàu bay, du thuyền, xe mô tô phân phối lớn… có thể bị hạn chế nhập khẩu
  Vinamilk giành vị trí 20 trong 300 DN dẫn đầu Châu Á năm 2016
  PVOil sẽ mua 96 triệu tấn dầu từ Tập đoàn Rosneft

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-06-2016

  Bộ Tài chính xin phép cho kinh doanh casino, bóng đá quốc tế…
  Nền kinh tế Đức đã có khởi đầu tốt cho quý II
  Tràn ngập thép Trung Quốc giá rẻ, Đông Nam Á vẫn “khát” thép
  Ô tô nhỏ sắp tràn vào Việt Nam
  Mở đường cho tổ chức tín dụng gia hạn trái phiếu VAMC

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 22-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 22-06-2016

  Singapore: chỉ số CPI giảm trong tháng 5
  Úc ngừng xuất bò cho 3 lò mổ Việt Nam vì ngược đãi động vật
  Iran tăng cường công suất xuất khẩu dầu thô của đảo Kharg
  Indonesia có thể bổ sung Brent, WTI trong chuẩn dầu thô từ tháng 7
  Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia giảm trong tháng 4 mặc dù sản lượng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-06-2016

  Tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định nhờ Fed trì hoãn tăng lãi suất
  Thanh khoản vẫn duy trì trạng thái tích cực trong một vài tuần tới
  Daewoo sắp xây khu đô thị "kiểu Hàn" 2,2 tỷ USD tại Hà Nội
  Hai quỹ thuộc VinaCapital muốn thoái hết 7% vốn tại Dược Hậu Giang
  Ngân hàng Nhà nước sẽ là cổ đông lớn của PVcomBank

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-06-2016

  Amazon đã đặt chân vào Đông Nam Á, bao giờ đến Việt Nam?
  Vụ lừa đảo thẻ tín dụng quy mô cực lớn tại Nhật và “thế bí” của các ngân hàng
  10 nhà kinh tế đoạt Nobel cảnh báo hậu quả kéo dài của Brexit
  Bill Gates nói Microsoft thâu tóm LinkedIn là để đương đầu với Facebook
  VCCI: 72% số doanh nghiệp Việt Nam ủng hộ Hiệp định TPP

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-06-2016

  Vì sao Bộ Công Thương chưa “nhả” Sabeco?
  Nga bắt cựu giám đốc ngân hàng đánh cắp 100 triệu Rúp cấp cho tổ chức “ma”
  Trung Quốc ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Serbia
  Boeing “thắng đậm” hợp đồng bán 100 chiếc máy bay cho Iran

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 21-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 21-06-2016

  Xuất khẩu vượt nhập khẩu 1,64 tỷ USD sau 5 tháng
  IMF cảnh báo hậu quả nếu cử tri Anh bỏ phiếu lựa chọn Brexit
  Động đất kéo xuất khẩu Nhật Bản sụt giảm
  CEO hãng BMW Châu Á: Tôi đang rất lạc quan về thị trường Việt Nam
  Dự đoán lạnh sống lưng về Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-06-2016

  Brexit sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Việt Nam, Campuchia, Hong Kong
  Ưu đãi doanh nghiệp đầu tư xe tải Nhật - Hàn
  Doanh nghiệp Việt tại Cộng hòa Séc tìm hiểu luật quản lý doanh thu trực tuyến
  Eurozone nhất trí giải ngân 7,5 tỷ euro cho Hy Lạp
  Bảng Anh mở rộng đà tăng khi hy vọng Bremain được thắp lên

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 20-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 20-06-2016

  Ngành than kêu khó vì tăng thuế môi trường
  Cục Thuế Hà Nội thu ngân sách 6 tháng đạt 50,8% dự toán
  Vì sao cá tra Việt một mình một chợ vẫn khó bán hàng?
  Giá cà phê cao nhất từ đầu năm
  Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ sữa Meiji nhập khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-06-2016

  Vào TPP: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức lấn át cơ hội
  Các ngân hàng trung ương đang mất kiểm soát
  Trung Quốc vung quá nhiều tiền cho những con robot vô dụng
  Thương mại Việt – Nhật luôn tăng trưởng cao 10 năm qua