tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-08-2018

  • Cập nhật : 18/08/2018

Mỹ "không vội" trong cuộc đàm phán về NAFTA

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ "không vội" để đạt thỏa thuận về tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/8 khẳng định ông "không vội" để đạt thỏa thuận về tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đvới Mexico và Canada mà điều quan trọng là một thỏa thuận công bằng. 

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "nếu không thể đạt được một thỏa thuận tốt, thì đừng làm". Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Tôi không vội. Chúng ta muốn tạo ra một thỏa thuận tốt. NAFTA đã là thảm họa đối với đất nước chúng ta. Vì vậy chúng ta sẽ thực hiện một thỏa thuận NAFTA phù hợp - một thỏa thuận công bằng cho chúng ta - hoặc không thực hiện NAFTA nữa". 

Trả lời Tổng thống Trump, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (Rô-bớt Lai-thi-dơ) bày tỏ hy vọng sẽ có đột phá trong đàm phán về NAFTA, dù vẫn còn một số vấn đề khó khăn cần giải quyết. Ông này cũng cho rằng Canada sẽ sớm quay lại bàn đàm phán 

Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán của Mexico, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo (In-đê-phông-xô Goa-hác-đô) cũng cho biết Canada sẽ tham gia lại vào các cuộc thảo luận khi những vấn đề liên quan đến Canada hơn được giải quyết. Ông Guajardo cũng nhấn mạnh những vấn đề khó khăn nhất đã được để lại cuối cùng, bao gồm "Điều khoản hoàng hôn" do phía Mỹ đề xuất yêu cầu cả ba nước cứ 5năm một lần đàm phán lại hiệp ước thương mại, nếu không, thỏa thuận sẽ tự động hết hạn. 

Các nhà đàm phán đã thương thảo suốt 4 tuần để giải quyết các vấn đề khác biệt với Mexico, phần lớn liên quan đến những điều khoản về ngành ô tô nhằm sửa đổi thỏa thuận thương mại 24 năm tuổi giữa Mỹ, Mexico và Canada và ký một thỏa thuận mới trước cuối năm nay. Thời gian này, các nhà thương thảo cũng đều thể hiện thái độ lạc quan về tiến trình đàm phán. 

Các quan chức Mỹ đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận chậm nhất là cuối tháng 8 để quốc hội các nước thông qua thỏa thuận NAFTA mới trước khi Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (An-đrết Ma-nu-ên Lô-pết Ô-bra-đo) nhậm chức ngày 1/12. Với kế hoạch này, thỏa thuận NAFTA mới sẽ có hiệu lực trước khi quốc hội mới của Mỹ chính thức làm việc, do đó, Washington có thể tránh được sự phản đối của phe Dân chủ trong trường hợp đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.(Bnews)
----------------------

Standard Chartered: USD sẽ sớm quay lại xu hướng giảm giá

Ngân hàng Standard Chartered nhận định đồng USD sẽ sớm kết thúc đợt tăng giá và quay lại xu hướng giảm dài hạn.

Báo cáo Triển vọng thị trường toàn cầu tháng 8/2018 của bộ phận Quản lý tài sản thuộc Ngân hàng Standard Chartered vừa phát hành nhận định, tăng trưởng toàn cầu sẽ duy trì tích cực (ở mức trên trung bình), mặc dù đà tăng trưởng chậm lại ở châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc. Các nền kinh tế mới nổi cũng phải đối mặt với những thách thức từ việc đồng USD mạnh lên nhưng tổ chức này nhận định, điều này sẽ không kéo dài.

“Hội đồng Đầu tư toàn cầu đánh giá 65% xác suất cho kịch bản tăng trưởng từ trung bình đến mạnh với lạm phát thấp trong 12 tháng tới. Chúng tôi tiếp tục dự báo tăng trưởng toàn cầu bền vững bất chấp chủ nghĩa bảo hộ tại Mỹ và những điểm dễ bị tổn thương trong nội bộ châu Âu. Kịch bản này đã bao gồm rủi ro căng thẳng thương mại, làm trầm trọng hơn áp lực lạm phát ngắn hạn. Mặc dù vậy, chúng tôi dự báo căng thẳng sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới”, Báo cáo nhận định.

Tại thị trường Mỹ, nỗi sợ một cuộc chiến tranh thương mại không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh tế nước này. Lạm phát trở lại mức mục tiêu của Fed (2%) và có thể tăng cao hơn khi nền kinh tế tiệm cận trạng thái toàn dụng lao động. Dữ liệu hoạt động tiêu dùng và sản xuất đều duy trì mạnh mẽ, mặc dù các dữ liệu gần đây về nhu cầu nhà ở trái chiều. Về triển vọng chính sách, Standard Chartered dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm 2018.

Còn tại châu Âu, tăng trưởng đã chậm lại nhưng vẫn duy trì ở mức trên trung bình. Các dự báo đã giảm xuống sau khi căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ và lo ngại các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng chậm lại (đặc biệt là Trung Quốc). Báo cáo này cho rằng, tăng trưởng sẽ ổn định trong tương lai khi các chỉ số PMI và động lực tín dụng khu vực tư nhân gần đây có nhiều tín hiệu tích cực.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát vẫn còn tương đối yếu nhưng đã có dấu hiệu tăng gần đây, ECB đã tuyên bố sẽ kết thúc mua trái phiếu vào tháng 12 tới. Hiện các nhà đầu tư chuyển tập trung chú ý vào định hướng lãi suất của ECB. Standard Chartered nhận định khả năng ECB sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2019.

Tại Nhật Bản, dù xuất khẩu tăng trưởng thấp hơn so với dự kiến trong Quý II vừa qua nhưng nhập khẩu cũng sụt giảm nên vẫn ở trạng thái cân bằng. Tác động tiêu cực từ thương mại dường như khá hạn chế do tâm lý kinh doanh của các nhà sản xuất lớn vẫn ổn định. 

Trong bối cảnh này, cùng với áp lực lạm phát yếu và những bất định về tốc độ phục hồi kinh tế thì ít có khả năng BoJ sẽ thay đổi chính sách nới lỏng hiện nay.

Với Trung Quốc, các dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế này vẫn tương đối ổn định trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, đà tăng trưởng cơ bản tiếp tục suy yếu do căng thẳng thương mại đang diễn ra và hiệu ứng sau một khoảng thời gian thanh khoản chặt chẽ hơn.

“Chúng tôi nhận thấy dư địa để Chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách tài khóa nhờ thặng dư ngân sách đang lớn hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, chúng tôi tin rằng đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ phục hồi khi gói kích cầu tài chính (giảm thuế VAT, giảm gánh nặng thuế cho các doanh nghiệp nhỏ) được triển khai để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, báo cáo này dự báo.

Đáng chú ý, Standard Chartered nhận định đồng USD sẽ sớm kết thúc đợt tăng giá và quay lại xu hướng giảm dài hạn. Quan điểm này được hỗ trợ bởi các yếu tố: Chênh lệch lãi suất toàn cầu thu hẹp do thắt chặt định lượng tại châu Âu; Thâm hụt kép tại Mỹ (thâm hụt tài khóa và tài khoản vãng lai) là yếu tố ngăn cản đồng USD tăng giá.

Rủi ro chính với các dự báo trên là khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn diện, thanh khoản thị trường xấu đi và căng thẳng địa chính trị gia tăng.(TBNH)
-------------------------

Hơn 35% các tấn công lừa đảo nhắm vào mảng tài chính

Trong quý II năm 2018, công nghệ anti-phishing (chống lừa đảo) của Kaspersky Lab đã ngăn chặn được hơn 107 triệu lượt truy cập vào các trang mạng lừa đảo, trong đó 35,7% các trang tấn công có liên quan đến các dịch vụ tài chính.

Theo Kaspersky Lab, bằng cách tạo ra các trang giả mạo ngân hàng, thanh toán hoặc các trang mạng mua sắm, kẻ xâm nhập có thể cướp thông tin nhạy cảm từ các nạn nhân như tên, mật khẩu, địa chỉ email, số điện thoại, số thẻ tín dụng và mã PIN mà họ không hề hay biết. Những cuộc tấn công nhắm vào khách hàng của các tổ chức tài chính như ngân hàng, hệ thống thanh toán và các giao dịch mua bán trực tuyến là một xu hướng lâu dài đối với tội phạm mạng.

Theo thống kê của Kaspersky Lab, trong quý 2, có tới 21,1% các cuộc tấn công nhắm vào các ngân hàng, 8,17% vào các cửa hàng trực tuyến và 6,43% vào hệ thống thanh toán - chiếm hơn tổng số các cuộc tấn công. Brazil tiếp tục là nước chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số người dùng bị tấn công bởi những kẻ lừa đảo trong quý II năm 2018 (15,51%). Tiếp đến là Trung Quốc (14,44%), Georgia (14,4%), Kirghizstan (13,6%) và Nga (13,27%).

Điểm mới là gần 60.000 lượt truy cập web lừa đảo từ tháng 4 đến tháng 6 đều có liên quan đến các ví tiền và trao đổi bằng Cryptocurrency (Tiền mã hóa - một loại phương tiện trao đổi kỹ thuật số). Ngoài các hình thức lừa đảo truyền thống trước đây như lấy cắp tài khoản và mật khẩu bí mật của nạn nhân, bọn tội phạm mạng tìm cách buộc họ phải chuyển các đồng tiền mã hóa một cách độc lập đến cho chúng. Theo ước tính sơ bộ của Kaspersky Lab, hacker đã kiếm được ít nhất 2.329.317 USD bằng hình thức này.

“Biểu hiện của các cuộc tấn công nhắm vào các tổ chức tài chính phản ánh thực tế là ngày càng có nhiều người sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có đủ nhận thức về các rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy, những kẻ xâm nhập đang tích cực tìm cách để đánh cắp thông tin nhạy cảm thông qua việc lừa đảo,” Nadezhda Demidova, nhà phân tích nội dung web hàng đầu tại Kaspersky Lab cho biết.

Các chuyên gia của Kaspersky Lab khuyên người dùng thực hiện các biện pháp sau đây để bảo vệ bản thân và tránh khỏi lừa đảo như luôn kiểm tra địa chỉ liên kết và email của người gửi trước khi nhấp vào, không bao giờ chia sẻ dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin đăng nhập và mật khẩu, dữ liệu thẻ ngân hàng, với bên thứ ba. Các công ty chính thức sẽ không bao giờ yêu cầu dữ liệu như thế này qua email. Ngoài ra, nên sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.(Tienphong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục