tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-07-2018

  • Cập nhật : 27/07/2018

Giá bạch kim thấp đang đối mặt với "cơn ác mộng"

Bạch kim đang đối mặt với "cơn ác mộng kinh hoàng nhất" kể từ năm 2005. Dự báo giá trung bình sẽ xuống đáy 13 năm.

Kết quả thăm dò mới đây của Reuters cho hay, giá bạch kim trung bình năm 2018 có thể sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005 (922 USD/ounce). Tuy nhiên, năm 2019, đà giảm trên thị trường bạch kim được dự báo sẽ chững lại, có thể tăng nhẹ lên mức 979 USD/ounce.

Reuters cho biết, giá bạch kim giảm với mức kỷ lục từ 1.000 USD/ounce hồi tháng 1 xuống còn khoảng 800 USD/ounce ở thời điểm hiện nay, ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Trong dự báo 3 tháng trước đó của các nhà phân tích thị trường tham gia khảo sát tương tự của Reuters, giá bạch kim trung bình được dự đoán sẽ đạt 983 USD trong năm nay và tăng lên mức 1.038 USD vào năm 2019.

Theo Reuters, nhu cầu sử dụng động cơ dầu diesel (loại động cơ cần nhiều bạch kim hơn) đã giảm mạnh sau khi bê bối gian lận khó thải của hãng xe Volkswagen bị phát hiện vào năm 2015.

Trong khi đó, hoạt động khai thác bạch kim tại Nam Phi (nơi cung cấp khoảng 70% sản lượng bạch kim toàn cầu) đang khởi sắc.

Do đó, giới đầu cơ bán đã tháo bạch kim trước những lo ngại liên quan đến tình trạng thừa cung và thiếu cầu trong bối cảnh đồng USD lại đang tăng giá.

Nam Phi sản xuất khoảng 70% lượng bạch kim khai thác toàn cầu và với mức giá hiện tại, các mỏ tại đây sẽ không thể thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, với đồng rand giảm 17% so với đồng USD kể từ tháng 2 đã giúp thu nhập bằng đồng tiền nội địa của các nhà khai thác mỏ tăng cao.

Theo chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered, bạch kim có thể phục hồi nếu giới đầu cơ quyết định giá đã xuống đáy. Giới đầu cơ đã tích lũy lượng lớn vị thế bán ròng trên sàn Nymex trong ít nhất 2 thập kỷ.

Giá palladium đã tăng 56% trong năm ngoái và đắt hơn cả bạch kim lần đầu tiên kể từ năm 2002, nhưng đã giảm còn khoảng 900 USD từ mức cao nhất mọi thời đại ở 1.138 USD trong tháng 1. Palladium được sử dụng chủ yếu trong bộ chuyển đổi xúc tác của động cơ xăng,

Dự báo trước đó gợi ý, giá palladium trung bình đạt 1.039 USD trong năm 2018 và 1.040 USD năm 2019.

Giá bạch kim, được sử dụng chính trong bộ chuyển đổi giảm khí thải xúc tác của xe cộ và dùng trong trang sức, đã giảm từ hơn 1.000 USD/ounce trong tháng 1 xuống khoảng 800 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Lo ngại nguồn cung dư thừa, nhu cầu trong bối cảnh một cuộc chiến thương mại toàn cầu và đồng USD mạnh gây ra một làn sóng bán tháo ở bạch kim. Đồng USD mạnh khiến các kim loại trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng đồng tiền khác.

Kết quả từ cuộc khảo sát 29 chuyên gia phân tích và nhà giao dịch dự báo giá bạch kim trung bình đạt 922 USD/ounce trong năm nay, ghi nhận năm thứ 7 giảm liên tiếp và là mức trung bình năm thấp nhất kể từ 2005.

Tuy nhiên bạch kim sẽ kết thúc chuỗi giảm dài và phục hồi trở lại mức trung bình 979 USD/ounce vào năm 2019.(NCĐT)
-------------

Anh và Liên minh châu Âu chính thức "ly hôn"

Sau nhiều tháng chuẩn bị về mặt ngoại giao, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức nộp thủ tục “ly hôn” tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo đó, WTO đã lưu hành hai dự thảo thỏa thuận mật về tư cách thành viên của Anh sau khi rời khỏi EU, đi kèm với đó là các quyền và nghĩa vụ về giao thương của Anh. Dự thảo tài liệu của Anh dài 719 trang.

Thông cáo của WTO cho hay, 164 thành viên của tổ chức này sẽ có 3 tháng để xem xét bản tài liệu này và sẽ được thông qua nếu không có phản đối từ các nước thành viên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 23 năm của tổ chức có một sự kiện như vậy.

Bộ trưởng phụ trách Brexit Anh Dominic Raab khẳng định chính phủ nước này sẽ đảm bảo nguồn cung thực phẩm hợp lý cho người dân trong trường hợp không đạt thỏa thuận đưa quốc gia này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước ủy ban quốc hội khi được hỏi về những dự phòng cho tình huống không đạt thỏa thuận, ông Raab cho biết chính phủ sẽ xem xét tổng thể vấn đề và đảm bảo nguồn cung thực phẩm hợp lý.

Anh va Lien minh chau Au chinh thuc Nguồn: flickr.com.

Ông này cũng khẳng định những nội dung chính được vạch ra trong Sách Trắng Brexit về tương lai quan hệ với EU được công bố hồi đầu tháng này là "một lời đề nghị rất cấp tiến" và về cơ bản sẽ duy trì xuyên suốt trong các cuộc đàm phán trong thời gian tới.

Ông Raab cũng khẳng định những đề xuất nêu trong Sách Trắng vừa đảm bảo thực hiện nguyện vọng của người dân Anh về việc đưa quốc gia này ra khỏi EU, vừa đảm bảo một mối quan hệ thương mại thực tế với toàn châu lục cũng như giúp Anh tự do xây dựng các mối quan hệ thương mại quốc tế khác.

Qua đây, tân Bộ trưởng Brexit Anh hối thúc EU hồi đáp những đề xuất của Anh và cho rằng đã đến lúc hai bên cần đẩy nhanh các hoạt động đàm phán mới mong có thể đạt thỏa thuận vào tháng 10 tới như kế hoạch.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 23 năm của tổ chức WTO có một sự kiện như vậy.

Cho đến hiện tại, EU vẫn là đại diện cho Anh tại WTO và quyền lợi thành viên của Anh không được xem xét riêng biệt, kể cả khi Anh là thành viên WTO. Quyết định rời EU năm 2016 của Anh đã giúp nước này phá bỏ thế khó trong luật thương mại này để có thể hành động độc lập.

Tân Bộ trưởng phụ trách Brexit Anh cũng hối thúc EU hồi đáp những đề xuất của Anh và cho rằng đã đến lúc hai bên cần đẩy nhanh các hoạt động đàm phán mới mong có thể đạt thỏa thuận vào tháng 10 tới như kế hoạch.(NCĐT)
-------------------

Liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nông còn yếu, xuất khẩu trái cây vẫn loay hoay

Câu chuyện liên kết giữa doanh nghiệp, nhà vườn và các ngành chức năng giúp trái cây Việt nâng cao được chất lượng, khẳng định vị thế trên thị trường xuất khẩu đã được đặt ra từ lâu, thế nhưng đến nay vẫn đang loay hoay với bài toán... liên kết.

Mỗi người... mỗi cõi

Cục bảo vệ thực vật cho hay, muốn xuất khẩu trái cây sang những thị trường khó tính, doanh nghiệp phải đáp ứng được ba tiêu chuẩn chính, bao gồm: vùng trồng đạt tiêu chuẩn, được cấp mã số vùng trồng; nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Mỹ cấp mã số; sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy chiếu xạ được cấp mã số đạt chuẩn.

"Để được cấp mã số, vùng trồng phải có diện tích tối thiểu 10 ha, phải định vị vùng trồng trên Google Maps, phải có danh sách hộ nông dân tham gia, diện tích, giống và phải có xác nhận chính quyền địa phương; các hộ dân phải ghi chép nhật ký để truy xuất nguồn gốc sản phẩm... Vì vậy, muốn nâng cao giá trị, tăng lượng xuất khẩu chúng ta phải làm tốt công tác liên kết, đặc biệt giữa nhà vườn và doanh nghiệp", ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục bảo vệ thực vật cho biết.

Theo các chuyên gia trong ngành, doanh nghiệp và nông dân là hai tác nhân chính của các mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng liên kết. Có nhiều năm lăn lộn với nhà vườn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, bà Ngô Tường Vy,  Phó Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Chánh Thu, cho hay doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai việc liên kết với các hợp tác xã và nhà nông chuyên trồng cây ăn trái. Khó khăn mấu chốt và khó giải quyết trong ngày một ngày hai là vấn đề chia sẻ quyền lợi giữa doanh nghiệp với nhà nông. Nguyên nhân do cả hai bên chưa tìm được tiếng nói chung và vẫn "khư khư" quyền lợi bản thân nên rất khó đồng hành trong thời gian dài hoặc những lúc thị trường bất ổn.

Còn ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group, cho rằng từ trước cho đến nay chúng ta vẫn thường dồn gánh nặng trên vai doanh nghiệp. Nhưng thực tế bản thân doanh nghiệp rất khó trong việc liên kết với nhà vườn và không thể ký kết với từng hộ nông dân riêng lẻ. Muốn ký kết và liên kết thành công, vai trò đầu nối trung gian rất quan trọng và đây là trọng tài sẽ góp phần giải quyết những mâu thuẫn phát sinh.

Trong khi đó, nội tại giữa các Bộ liên quan, đặc biệt là Bộ NN&PTNN và Bộ Công thương, sự liên kết vẫn hết sức lỏng lẻo. Tình trạng quản lý chồng chéo, mạnh ai nấy làm, không tạo thị trường tiêu thụ sản phẩm, thiếu thông tin về thị trường cho nhà vườn và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nắm bắt thị trường quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu... vẫn đang diễn ra.

Phải vì lợi ích chung

Tại cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây với các ngành chức năng được tổ chức mới đây tại TP Cần Thơ, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây nêu ý kiến muốn liên kết thành công, vấn đề cơ bản nhất hiện nay vẫn là phải nhanh chóng hình thành vùng sản xuất tập trung do đại diện hợp tác xã đủ năng lực đứng ra làm đại diện ký kết. Vùng sản xuất phải đầu tư nhà xưởng để thực hiện công tác phân loại, sơ chế khi sản phẩm được thu hoạch... Khi triển khai việc liên kết, trái cây thu hoạch xong phải được sơ chế ngay tại chỗ và giao lên nhà máy của doanh nghiệp xử lý công đoạn tiếp theo đảm bảo chất lượng.


Liên kết tạo ra vùng sản xuất trái cây lớn, đáp ứng những tiêu các xuất khẩu đang là vấn đề cấp bách hiện nay.

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết hiện TP Cần Thơ đang triển khai liên kết các tổ hợp tác, hợp tác xã để có sản lượng trái cây với số lượng lớn, an toàn và sản xuất theo cùng quy trình, hướng đến thị trường xuất khẩu. Hiện thành phố có hơn 17.120 ha và các ngành chức năng đang quan tâm triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho nông dân từ huy động các nguồn lực trong nước và tranh thủ các chương trình, dự án tài trợ quốc tế. Ngành nông nghiệp lồng ghép nhiều chương trình, dự án và kế hoạch sản xuất nông nghiệp, tăng cường công tác tập huấn, hỗ trợ nông dân về giống cây trồng và đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp nhà vườn tự tin hơn trong sản xuất.

"Xuất khẩu sang thị trường khó tính ngày càng tăng và ngay cả thị trường nội địa cũng ngày càng khắt khe đòi hỏi yêu cầu chất lượng càng cao và an toàn. Muốn như vậy sản phẩm phải ngon, an toàn và chúng ta phải sản xuất với số lượng lớn, truy xuất được nguồn gốc. Do đó cần có sự liên kết để được hỗ trợ thành những vùng trồng có sản lượng lớn, sản xuất theo cùng quy trình nhằm đáp ứng được yêu cầu", ông Dũng nói thêm.(Baotintuc)

Trở về

Bài cùng chuyên mục