tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-07-2018

  • Cập nhật : 18/07/2018

Nhật Bản và EU ký thỏa thuận tự do thương mại

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và EU ngày 17/7 đã gặp nhau và ký kết một thỏa thuận tự do thương mại nhằm tăng cường thương mại giữa hai bên trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.

thu tuong shinzo abe (giua), chu tich uy ban chau au (ec) jean-claude juncker (phai) va chu tich hoi dong chau au donald tusk (trai) tai le ky thoa thuan tu do thuong mai ngay 17/7/2018 tai van phong thu tuong nhat ban o thu do tokyo. anh: ttxvn phat

Thủ tướng Shinzo Abe (giữa), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) tại lễ ký thoả thuận tự do thương mại ngày 17/7/2018 tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. Ảnh: TTXVN phát

Lễ ký diễn ra tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ở thủ đô Tokyo với sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Nhật Bản và EU bắt đầu đàm phán thỏa thuận tự do thương mại từ năm 2013. Hai bên đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản – EU tháng 7/2017 và nhất trí được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 12/2017.

Theo các nội dung trong thỏa thuận, Nhật Bản sẽ xóa bỏ thuế đối với 94% tất cả hàng nhập khẩu từ EU, bao gồm 82% các sản phẩm nông, nghư nghiệp. Điều này sẽ giúp pho-mát, rượu vang và thịt lợn của EU có giá rẻ hơn trên thị trường Nhật Bản.

Về phần mình, EU sẽ xóa bỏ thuế đối với 99% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản. EU cũng sẽ xóa bỏ thuế đối với các sản phẩm chủ lực của Nhật Bản như đối với ôtô là sau 8 năm và tivi là sau 6 năm kể từ khi thỏa thuận tự do thương mại có hiệu lực. 

Sau khi ký kết, Nhật Bản và EU thuyết phục để cơ quan lập pháp hai bên phê chuẩn với mục tiêu thỏa thuận này có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019 – thời điểm dự kiến Anh sẽ chính thức rời EU. 
Thỏa thuận tự do thương mại Nhật Bản - EU sẽ tạo ra một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu với khoảng 600 triệu dân.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo lần này, Nhật Bản và EU dự kiến còn ký kết hiệp định đối tác chiến lược để làm cơ sở cho việc tăng cường hợp tác song phương trên một loạt vấn đề song phương và đa phương như vấn đế an ninh, tội phạm mạng và biến đổi khí hậu. (TTXVN)
---------------------------

Nhiều nút thắt xuất khẩu nông sản Việt đang dần được tháo gỡ

Hàng loạt các mặt hàng nông sản của Việt Nam đã được cấp "visa" sang các thị trường khó tính, trong đó có chôm chôm sang Úc, xoài sang Mỹ, vải thiều sang Nhật. Đáng chú ý, mới đây, lần đầu tiên thịt lợn tươi của Việt Nam được xuất khẩu theo đường chính ngạch...

Trước tín hiệu đáng mừng, rõ ràng, những "nút thắt" đang được gỡ dần tạo đà cho nông nghiệp Việt Nam khơi thông thị trường để bứt phá.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), quý I/2018, tốc độ tăng trưởng GDP nông, lâm, thủy sản đạt 4,08%, mức tăng cao nhất trong vòng 13 năm. 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu đạt 19,4 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2017.

Ngành nông nghiệp cũng đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 40 tỷ USD trong năm nay. Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị sơ kết công tác 6 tháng của Bộ NN&PTNT hồi cuối tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục tập trung cao vào giải pháp thị trường.

Hiện nay, sức sản xuất nông sản Việt Nam rất tốt, nhưng vấn đề quyết định nhất vẫn là thị trường. Do đó, năm nay ngành nông nghiệp đã tập trung nhiều nhóm giải pháp mang tính chất chủ động để tháo gỡ thị trường kể cả mở rộng, khai thác và sắp xếp thị trường, Bộ trưởng Cường cho hay.

Theo "tư lênh" ngành nông nghiệp, bên cạnh các thị trường truyền thống như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, cần tập trung nghiên cứu mở rộng những thị trường mới còn nhiều dư địa. Bên cạnh đó, cần quay trở lại tổ chức thị trường trong nước thật tốt.

Khâu sản xuất làm sao phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về an toàn thực phẩm, kiểm dịch. Cùng với đó, tiếp tục cải cách hành chính, các quy trình thủ tục, thanh tra chuyên ngành cần phải giảm đầu mỗi, giảm bớt thủ tục. Một lô hàng chỉ làm ở một đầu mối để giảm bớt khó khăn, chi phí cho doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý.

Trong thế giới thương mại hiện nay, ngoài yếu tố thị trường, sự thành công còn được tạo nên bởi khả năng cung cấp sản phẩm đúng yêu cầu, đúng hạn cũng như tuân thủ tiêu chuẩn của nhà mua hàng.

Với xu thế toàn cầu hóa, rủi ro khi sản phẩm và nguyên vật liệu không được giao đến đúng hạn và/hoặc không đáp ứng được các yêu cầu theo thỏa thuận cũng ngày càng tăng. Do đó, việc đảm bảo hàng hóa theo đơn đặt hàng phải đáp ứng những thông số kĩ thuật đã được đặt ra là điều hết sức cần thiết.

Trên thực tế đã có những lô hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có cả mặt hàng nông sản, bị đối tác nhập khẩu trả về do không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật. Và câu chuyện "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam cũng là bài học đáng nhớ khiến các doanh nghiệp Việt Nam đang phải nỗ lực hết mình để "gỡ".

Bà Phạm Thị Nhàn, cán bộ cấp cao chuyên về thương mại quốc tế của TÜV Rheinland Vietnam - công ty 100% vốn đầu tư của Đức - chia sẻ: Việc khẳng định chỗ đứng của hàng hóa Việt Nam tại thị trường quốc tế này sẽ góp phần mở rộng danh tiếng của Việt Nam đến các khách hàng trên toàn thế giới.

Theo đánh giá của bà Nhàn, Trung Đông là khu vực giàu tiềm năng đối với hàng nông sản Việt. Hầu hết các nước ở khu vực này có nền nông nghiệp chưa phát triển, năng suất thấp, không đáp ứng được nhu cầu lương thực thực phẩm cho người dân nên nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các loại trái cây miền nhiệt đới là rất cao.

Thêm vào đó, bà Nhàn cho rằng, nhu cầu thủy sản để thay thế cho thịt trong các bữa ăn tại đây tăng làm cho nhu cầu nhập khẩu thủy hải sản từ Việt Nam cũng tăng đáng kể. Đây sẽ là thị trường tiềm năng nhập khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam.

Tuy nhiên, để khai thác tốt thị trường này, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp phải đánh giá lại chiến lược phát triển của mình, cần có định hướng chiến lược đảm bảo các mục tiêu: nâng cao khả năng cạnh tranh , chú trọng việc cải thiện giá trị sản phẩm, tích cực tham gia và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về văn hóa và xã hội các nước Trung Đông để có những sản phẩm phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu đặc trưng từ thị trường, bà Nhàn thông tin. (VOV)
-----------------------------

Standard Chartered dự báo tiền VND mất giá nhẹ

Ngân hàng Standard Chartered vừa có báo cáo về kinh tế kinh tế toàn cầu quý III/2018, trong đó có đề cập đến Việt Nam.

Theo đó, ngân hàng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh ở mức 7% trong năm 2018, tăng so với dự báo 6,8% của Ngân hàng này đưa ra trước đó nhờ sự tăng tốc cùng lúc của tất cả các động lực trong nước. Xây dựng và sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục là 2 lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất trong năm nay.

Theo báo cáo, vốn FDI chảy vào Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm nay, nhất là vào lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm gần 50% tổng lượng vốn FDI thu hút được. Standard Chartered kỳ vọng vốn FDI đăng ký và vốn FDI thực hiện sẽ đạt gần 15 tỷ USD trong năm 2018, không đổi so với dự báo trước đó.

Standard Chartered cũng dự báo Việt Nam sẽ đạt thặng dự thương mại ở mức vừa phải từ giờ đến cuối năm nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ trong khi nhập khẩu chậm lại. 

Cũng theo báo cáo này, NHNN có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn nhằm hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tăng lãi suất. Standard Chartered dự báo lãi suất chính sách sẽ không thay đổi và đồng VND sẽ mất giá nhẹ trong năm 2018. Cụ thể, tỷ giá USD/VND sẽ tăng và đạt mức 22.950 vào cuối quý III rồi lên 23.000 vào cuối năm nay. 

Trên thị trường, tỷ giá trung tâm của NHNN chốt ngày 17/7 ở 22.643 đồng, tăng gần 1% so với đầu năm.(CafeF)
-------------------------

Phát hiện nhiều hành vi gian lận tinh vi trong sản xuất vật tư nông nghiệp

Nhiều thủ đoạn vi phạm rất tinh vi trong hoạt động sản xuất kinh doanh một số vật tư nông nghiệp như thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã bị phát hiện từ đầu năm đến nay.

Cán bộ Chi cục bảo vệ thực vật Hưng Yên kiểm tra một cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Vũ Sinh-TTXVN

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Bộ phối hợp với các đơn vị thanh tra liên ngành đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất và đã phát hiện nhiều thủ đoạn vi phạm rất tinh vi trong hoạt động sản xuất kinh doanh một số vật tư nông nghiệp như: thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. 

Theo Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua thanh kiểm tra các đơn vị chức năng đã phát hiện tình trạng một số công ty sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi sử dụng “đạm giả” như: Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide để trộn vào thức ăn chăn nuôi.

Với “đạm giả” này khi kiểm tra phân tích vẫn có thể giúp thức ăn chăn nuôi đạt hàm lượng đạm. Song đây lại là loại đạm không có công dụng về dinh dưỡng đối với vật nuôi khi sử dụng. 

Về tác hại của các loại đạm này đối với sức khỏe con người hiện nay chưa có những nghiên cứu sâu. Hiện, cơ quan chức năng đang xử lý việc sử dụng các chất trên ở ngoài danh mục được phép sử dụng. “Đây là hóa chất công nghiệp, hiện đang có dấu hiệu lan truyền sử dụng” ông Phạm Tiến Dũng cho biết. 

Cũng theo ông Dũng, việc ban hành các quy định về mức tồn dư tối đa cho phép (MRL) đối với một số chất cũng đang là vấn đề gây rất nhiều khó khăn cho công tác thanh kiểm tra và xử lí vi phạm. 

Điển hình như trước vấn nạn “tiêm thuốc an thần” (Acepromazine) cho lợn trước khi xuất chuồng tại các tỉnh phía Nam đã tồn tại từ khá lâu, nhưng hiện nay cơ quan chức năng vẫn không thể có chế tài xử lí đối tượng vi phạm do ngành y tế chưa công bố chỉ số MRL đối với chất này trong thịt lợn. 

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đề xuất với Bộ Y tế cho phép sử dụng với hàm lượng cho phép như của Nhật Bản. 

Cũng theo Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, đơn vị này phối hợp với đơn vị C49, Bộ Công an đã điều tra, phát hiện hai doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ở phía Bắc có hành vi trà trộn thêm hoạt chất thuốc trừ cỏ Mesotrione vào các sản phẩm thuốc trừ cỏ nhưng không thực hiện khảo nghiệm và không đăng ký sản phẩm mới. 

Ông Dũng đánh giá, đây là hành vi nhằm cạnh tranh không lành mạnh về hiệu quả của thuốc so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên, điều nguy hiểm hơn là các hoạt chất đều phải có khoảng thời gian cách ly nhất định. Nếu sử dụng không công khai sẽ rất nguy hiểm, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm bởi không đảm bảo yêu cầu cách ly của thuốc. 

Qua thanh kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành còn phát hiện tình trạng lợi dụng hợp đồng gia công để sản xuất thuốc thú y giả. Ông Phạm Tiến Dũng đánh giá, đây là hành vi mới rất tinh vi trong hoạt động làm giả thuốc thú y thời gian gần đây. 

Hành vi này lợi dụng nhãn mác, thương hiệu của một nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP (Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt thuốc thú y) để sản xuất và trà trộn hàng giả thông qua hợp đồng gia công. Điều này không chỉ là vi phạm rất nghiêm trọng về quản lý sản xuất thuốc, mà còn làm ảnh hưởng rất lớn tới thương hiệu và uy tín của doah nghiệp đã đạt chuẩn GMP. 

“Vì vậy, bản thân các doanh nghiệp thuốc thú y đã đạt chuẩn GMP cũng cần phải hết sức thận trọng và cảnh giác khi cho các doanh nghiệp khác nhận gia công” – ông Phạm Tiến Dũng khuyến cáo (Bnews)

Trở về

Bài cùng chuyên mục