tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-04-2017

  • Cập nhật : 14/04/2017

Ôtô Trường Hải lãi gần 1 triệu USD mỗi ngày

Trung bình mỗi ngày Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) thu lãi xấp xỉ 1 triệu USD với tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất cả năm đạt gần 8.000 tỷ đồng.

oto truong hai lai gan 1 trieu usd moi ngay

Ôtô Trường Hải lãi gần 1 triệu USD mỗi ngày

Thông tin này được ban lãnh đạo Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải trình bày trong phiên họp đại hội đồng cổ đông mới đây. Kết quả kinh doanh năm 2016 của doanh nghiệp này tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng về cả doanh thu và lợi nhuận. Theo đó, doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất lần lượt đạt 65.823 tỷ đồng và 7.899 tỷ đồng, tương ứng tăng 44% và 12% so với năm trước.

Tính đến cuối năm, Thaco nộp ngân sách 18.000 tỷ đồng, tăng gần 4.200 tỷ so với năm 2015. Trong đó, số tiền nộp tại tỉnh Quảng Nam ước tính khoảng 14.350 tỷ đồng.

Doanh số cả năm của Thaco đạt 110.548 xe, tăng 37% so với năm trước. Nhóm xe du lịch gồm các thương hiệu Mazda, Kia và Peugeot nối dài chuỗi nhiều năm liên tiếp tăng trưởng ổn định hai chữ số với sản lượng tiêu thụ đạt 63.456 chiếc. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), hiện Thaco đang nắm giữ khoảng 41,5% thị phần ôtô nội địa, bỏ xa hàng loạt thương hiệu nhập khẩu.

Năm 2017, dự báo thị trường ôtô con sẽ giảm từ 7-10% nên Thaco đã thông qua kế hoạch giảm doanh số xe du lịch còn 58.384 chiếc và chiếm 27% thị phần. Trong khi đó, doanh số xe tải và bus được kỳ vọng tăng khoảng 14% và nắm giữ 45% thị phần. Doanh thu dự kiến đạt khoảng 64.000 tỷ đồng, chênh lệch không nhiều so với kết quả thực tế của năm trước.

Theo lý giải của ban lãnh đạo Thaco, do công ty đang triển khai mục tiêu giảm giá thành sản phẩm trung bình 5% một năm và lũy kế đến năm 2018 là 15% nên các chỉ tiêu kinh doanh giai đoạn này được đề ra tương đối khiêm tốn. Hiện công ty phải liên tục rà soát và cắt giảm chi phí xuyên suốt chuỗi giá trị, đặc biệt là khâu sản xuất và giao nhận vận chuyển, đồng thời quản lý chi phí bán hàng, quảng cáo, marketing của hệ thống phân phối nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh với các đối thủ trong nước và khu vực ASEAN.

Trong năm nay, công ty kiên trì với chiến lược đầu tư phát triển đề ra trước đó gồm đầu tư 8.846 tỷ đồng cho sản xuất, lắp ráp ôtô và linh kiện phụ tùng tại Chu Lai; hệ thống bán lẻ ôtô 3.200 tỷ đồng và nâng lên thành 11.700 tỷ đồng vào năm tiếp theo. Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh chính, doanh nghiệp dẫn đầu ngành ôtô Việt Nam cũng không giấu tham vọng mở rộng hoạt động thông qua việc phát triển cơ khí nông nghiệp, mở rộng cảng vận chuyển, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và khu đô thị mới.(VNE)
----------------------------------------

Việt Nam được 33/100 điểm về chỉ số cảm nhận tham nhũng

Ngày 12.4, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu quản trị xã hội (CENSOGOR) và Đại sứ quán Đan Mạch tại VN tổ chức hội nghị “Thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính tại VN thông qua hành động tập thể”.

Theo thông tin từ hội thảo, chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2016 của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) dựa trên cảm nhận của doanh nhân và chuyên gia về tham nhũng cho thấy, VN được 33/100 điểm, đứng thứ 133/176 trên bảng xếp hạng toàn cầu, thuộc nhóm các nước có tình trạng tham nhũng được cho là nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc của CENSOGOR, cho rằng doanh nghiệp đóng vai trò “mắt xích kép” khi vừa là nạn nhân và tác nhân gây ra tham nhũng. Theo số liệu khảo sát về tính nhất quán và minh bạch trong quan hệ kinh doanh tại VN, có 61,5% doanh nghiệp có hành vi biếu tiền và hầu như tất cả các doanh nghiệp đều có “lại quả” cho đối tác.(TN)
--------------------------------

Thu hút đầu tư, trồng dược liệu chất lượng cao

Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ về phát triển dược liệu Việt Nam diễn ra sáng 12-4 tại Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng y học cổ truyền là một kho báu và ngành dược liệu Việt Nam có tiềm năng phát triển rất to lớn.

Thủ tướng nói đất nước ta có truyền thống quý báu về y học cổ truyền và có nhiều cây thuốc quý nổi tiếng. Đây là thế mạnh và Việt Nam có thể phát triển dược liệu ở mọi miền của Tổ quốc. Tuy nhiên, tiềm năng to lớn như vậy nhưng chưa phát huy được.

Thủ tướng đề nghị thảo luận về thực trạng dược liệu Việt Nam để thấy rõ bất cập hiện nay. “Có ý kiến cho rằng dược liệu còn rẻ hơn cả khoai lang” - Thủ tướng nói. Từ đó, người đứng đầu Chính phủ đề nghị đề xuất những chính sách, nhất là cơ chế, giải pháp đột phá để làm rõ, thu hút đầu tư, khuyến khích người dân, doanh nghiệp trồng, bảo đảm chất lượng, hiệu quả tốt nhất đối với cây dược liệu.(CP)
---------------------------------

VinaCapital bán dự án Đại Phước Lotus cho tập đoàn của tỷ phú Trung Quốc

Các quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited - VOF (thuộc VinaCapital) công bố đã thoái toàn bộ vốn nắm giữ tại dự án Đại Phước Lotus (tại Đồng Nai). Nhà đầu tư mua lại là một tập đoàn đến từ Trung Quốc.

Theo thông tin từ VinaLand và VOF, các quỹ này bán toàn bộ vốn nắm giữ tại Đại Phước Lotus cho một công ty thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development Co., Ltd. (CFLD). Được biết, tính đến thời điểm 30/06/2016, VinaLand và VOF sở hữu lần lượt 54% và 18% vốn của dự án Đại Phước Lotus.

Hai khoản tiền thu về lần lượt là 48,8 triệu USD (tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng).

Dự án Đại Phước Lotus có tổng diện tích 198,5ha và được VinaLand mua lại từ năm 2007. Đây là dự án phát triển khu dân cư và được chia thành 6 khu. Trong đó, một khu đang trong giai đoạn xây dựng và mở bán, các khu khác cũng đã nhận được giấy phép quy hoạch.

Ông Andy Ho – Giám đốc điều hành của VOF cho biết, thông qua thương vụ thoái vốn này, định hướng với danh mục bất động sản đầu tư trực tiếp của VOF giảm xuống mức khoảng 5% NAV.

Đây là mốc quan trọng trong chiến lược hoạt động nhằm giảm nắm giữ các bất động sản đầu tư trực tiếp và giúp VOF có cơ hội đầu tư vào lĩnh vực có tiềm năng như các thương vụ đầu tư thương lượng, đầu tư vào cổ phần của các công ty chưa niêm yết (OTC)…

biet thu thuoc du an dai phuoc lotus

Biệt thự thuộc dự án Đại Phước Lotus

China Fortune Land Development được thành lập từ năm 1998 tại Trung Quốc. CFLD đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế “Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc”, sông Dương Tử với chiến lược “một vành đai, một con đường” (one belt one road) và vùng Châu thổ sông Châu Giang.

CFLD đã hiện diện trên hơn 50 vùng miền trên thế giới trong đó có Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Hoa Kỳ... Tính đến tháng 6/2016, CFLD có trên 1.100 đối tác chiến lược trong lĩnh vực thành phố công nghiệp, có khoản đầu tư vốn khoảng 4,1 tỷ USD.

Tại Việt Nam, vào tháng 9/2016, CFLD Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn Tín Nghĩa để xây dựng thành phố công nghiệp mới (NIC) với Khu công nghiệp Ông Kèo tại Đồng Nai.

Tập đoàn này thuộc sở hữu của nhà tỷ phú Trung Quốc Wang Wenxue - 50 tuổi, với khối tài sản theo ước tính của Forbes là hơn 7 tỷ USD.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục