tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-04-2017

  • Cập nhật : 14/04/2017

21.000 căn hộ được bàn giao tại TP HCM năm 2017

Dù nguồn cung mới sụt mạnh 3 tháng qua, lượng căn hộ trung - cao cấp sắp đưa vào sử dụng trong năm nay tại TP HCM ước tính lên đến 21.000 căn, có thể tạo nhiều ẩn số cho thị trường, theo Savills Việt Nam. 

Báo cáo thị trường căn hộ TP HCM của đơn vị này cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2017, nguồn cung đã sụt giảm 47% so với quý trước. Nguyên nhân là những tháng đầu năm rơi vào chu kỳ thấp điểm của thị trường. Toàn thành phố có khoảng 5.200 căn hộ mới được bán ra trong quý I, bao gồm tất cả các phân khúc từ vừa túi tiền đến trung, cao cấp. Do nguồn cung ít nên tổng lượng giao dịch cũng giảm 13% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 21%, sụt ở phân khúc trung - cao cấp và tăng ở phân khúc bình dân (vừa túi tiền).

thi truong chung cu tp hcm duoc du bao se co bien chuyen manh me khi 21.000 can ho thuoc phan khuc trung - cao cap sap duoc ban giao trong nam 2017. anh: vu le.

Thị trường chung cư TP HCM được dự báo sẽ có biến chuyển mạnh mẽ khi 21.000 căn hộ thuộc phân khúc trung - cao cấp sắp được bàn giao trong năm 2017. Ảnh: Vũ Lê.

Thế nhưng, dù nguồn cung xuất hiện chiều hướng sụt giảm, lượng căn hộ đã hoàn thiện chuẩn bị bàn giao nhà và đủ điều kiện đưa vào sử dụng lại ở ngưỡng rất cao. Theo thống kê của đơn vị này, ước tính khoảng 21.000 căn trung - cao cấp sẽ được đưa vào sử dụng, khai thác chủ yếu tại khu Đông và Nam thành phố, chưa kể đến phân khúc căn hộ bình dân. Đây là nhóm sản phẩm đã được xây dựng trong vòng 15-24 tháng trước, nay đến thời hạn bàn giao nhà. Nguồn hàng này ít nhiều đã và đang làm dịch chuyển tâm điểm của thị trường địa ốc trong năm 2017.

Theo đánh giá của Savills, với lượng căn hộ khủng được bàn giao trong năm đa phần rơi vào phân khúc trung - cao cấp, thị trường đứng trước bước ngoặt sẽ chuyển động mạnh mẽ về phân khúc bình dân. Cụ thể, các quận phía Tây TP HCM gồm quận 6, 8, Tân Phú, Bình Tân đang trở thành tâm điểm của các dự án mới thuộc phân khúc căn hộ vừa túi tiền.

Cũng theo đánh giá của đơn vị này, cuộc đổ bộ của hàng chục nghìn căn hộ trung - cao cấp sắp bàn giao trong năm nay có thể tạo áp lực nhất định đối với thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê.

Trong những tháng đầu năm 2017, giá căn hộ dịch vụ cho thuê đã tăng 6% so với cùng kỳ nhưng các quý tới đây khó có thể kỳ vọng tăng giá thêm. Bởi lẽ, giá thuê căn hộ trung - cao cấp đang thấp hơn 35% so với giá căn hộ dịch vụ cho thuê. Trong một thị trường bùng nổ nguồn cung, khó tránh khỏi cuộc đua cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, các căn hộ dịch vụ hạng A và B sẽ ít bị cạnh tranh về giá nhờ vị trí đắc địa.  (VNE)
---------------------------------------------

TP.HCM kiến nghị được chọn nhà đầu tư những dự án giao thông cấp bách

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận để TP áp dụng cơ chế chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt (điều 26 luật Đấu thầu) để thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) đối với các dự án do nhà đầu tư đề xuất, có tính khả thi cao, mang lại lợi ích cho xã hội, lợi ích cho nhà nước theo nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Đó là những dự án chủ yếu thuộc lĩnh vực hạ tầng nhằm giảm ùn tắc giao thông: đường Vành đai 2 (gồm đoạn từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội, từ nút giao Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng, từ nút giao An Lạc đến đường Nguyễn Văn Linh), đường trên cao số 1, nâng cấp mở rộng QL22, xây dựng cầu Cần Giờ, đường trục bắc - nam (gồm đoạn từ đường Hoàng Diệu đến đường Nguyễn Văn Linh và đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến KCN Hiệp Phước), cầu Thủ Thiêm 4, bãi đậu xe ngầm công viên Tao Đàn, nạo vét khai thông rạch Ông Nhiêu, trung tâm điều khiển hệ thống giao thông đô thị thông minh TP...

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép TP thực hiện theo lệnh khẩn cấp, cấp bách để áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với bước lập dự án, khảo sát, thiết kế, và chỉ định thầu thi công xây dựng đối với các dự án: xây dựng cầu qua đảo Kim Cương (đoạn đường ven sông Sài Gòn, đoạn từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến đường Mai Chí Thọ), dự án xây dựng cầu vượt bằng thép tại ngã sáu Công trường Dân Chủ.(TN)
---------------------------------------

Buồn với dự luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

 Được coi là luật quan trọng để phát triển doanh nghiệp tại VN, nhưng dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) bị chê quá viển vông, thiếu thực tế…

voi tieu chi cua du luat dnnvv, dn det may co 4.000 lao dong cung co the la dnnvv. trong anh: san xuat hang det may xuat khau tai mot dn phia nam - anh: t.v.n.

Với tiêu chí của dự luật DNNVV, DN dệt may có 4.000 lao động cũng có thể là DNNVV. Trong ảnh: sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại một DN phía Nam - Ảnh: T.V.N.

Tại hội thảo góp ý luật này được Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 13-4, nhiều đại biểu tham dự cho rằng dự thảo luật này (do Bộ KH-ĐT soạn thảo) có được ban hành cũng không thể đi vào cuộc sống, thậm chí còn gây khó khăn cho DN.

Ông Phan Đăng Tuất, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ VN, nói ông đọc mà thấy... rất buồn. Bởi nó giống một bài văn mẫu và không đáng được chấm điểm. Dự thảo luật có 20 trang với 38 điều nhưng không thể làm được gì, thậm chí còn làm khó DNNVV nếu được ban hành.

Ông Tuất phân tích: Ngay cái tên của luật đã mang chữ “hỗ trợ”, trong khi đó các hiệp định thương mại tự do lại “kiêng” hai từ này.

Dự luật nêu 7 nội dung hỗ trợ DNNVV gồm: hỗ trợ tiếp cận vốn, thuế, mặt bằng sản xuất; hỗ trợ ươm tạo và nâng cao năng lực công nghệ; hỗ trợ mở rộng thị trường; hỗ trợ thông tin và tư vấn; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực... Tuy nhiên, ông Tuất băn khoăn 7 nội dung hỗ trợ này nếu chiếu theo luật chuyên ngành như Luật tín dụng, Luật đất đai... lại không thể xử lý được. Ví dụ, liệu luật này ban hành có thể bắt ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn các DN lớn?

Về mức hỗ trợ, ông Tuất tính theo dự thảo, mỗi DN được hỗ trợ khoảng 10 triệu đồng. “Số tiền này quá nhỏ, chỉ bằng 2 vé máy bay đi lại giữa Hà Nội và Sài Gòn” - ông Tuất nêu và đề nghị phải bỏ ngay từ “hỗ trợ”, vì những DN chân chính thấy bị xúc phạm.

“Họ chỉ muốn được đối xử công bằng, cần môi trường kinh doanh minh bạch, sòng phẳng, được bảo vệ trước hàng rào của các hiệp định thương mại tự do, trước việc thương lái ép giá và nhiều thủ tục hành chính chứ không cần được hỗ trợ” - ông Tuất nói.

TS Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI, cũng cho rằng dự thảo nói trên đặt ra nhiều tham vọng như hỗ trợ đất đai, tín dụng... nhưng không có gì cụ thể mà lại quá chung chung. Do đó, không khéo nó lại trở thành nỗi thất vọng với DN khi đặt ra “bánh vẽ” quá to.

Riêng về nội dung hỗ trợ đất đai, ông Vũ Đức Giang, chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN, cho biết đọc thấy có tính ưu việt. Nhưng thực tế ngân sách các địa phương đang trông chờ vào tiền thuê đất. Hiện tại địa phương đang gây áp lực cho DN khi tăng giá thuê đất cực kỳ nhanh. Thêm nữa, có tới 50 địa phương còn trông chờ vào bầu sữa ngân sách.

Do đó, việc dự thảo luật quy định UBND tỉnh sẽ quyết định hỗ trợ giá thuê đất cho các DNNVV là quá viển vông.(TT)
--------------------------

Điện mặt trời: giá 2.086 đồng/kWh

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại VN. 

Các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển các dự án điện mặt trời nối lưới (không áp dụng điện mặt trời trên mái nhà) được hưởng rất nhiều ưu đãi về đất đai, được hỗ trợ về đầu ra... 

Cụ thể, toàn bộ điện năng sản xuất từ các dự án điện mặt trời sẽ được mua, ưu tiên khai thác toàn bộ công suất... Mức giá với dự án nối lưới là 2.086 đồng/kWh (chưa thuế VAT). Giá bán điện sẽ được điều chỉnh theo biến động của tỉ giá đồng/USD.

Giá điện này được xem là khá cao, vì giá bán điện bình quân của EVN hiện nay chỉ 1.622 đồng/kWh.

Cũng theo quyết định của Thủ tướng, chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời sẽ được tính toán đầy đủ, là thông số đầu vào để tính phương án giá bán điện hằng năm của EVN.

Một cán bộ Tổng công ty Điện lực miền Trung bày tỏ quyết định này của Thủ tướng sẽ là cú hích cho các nhà đầu tư đầu tư vào điện mặt trời, nhất là tại một số địa phương có số ngày nắng trong năm cao, tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo tại VN.(Tuoitre)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục