tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-04-2016

 • Cập nhật : 12/04/2016

Hong Kong, tụ điểm tẩu tán tiền bẩn của Trung Quốc trong vụ Hồ sơ Panama

Hong Kong đã bị đưa vào tầm ngắm khi được mệnh danh là tụ điểm của các công ty nước ngoài, xử lý phần lớn dòng tiền từ Hoa lục chảy đến những thể nhân này, Strait Times đưa tin.
nguoi trung quoc co the hop thuc hoa thu nhap o nuoc ngoai bang cach lam gia hoa don thuong mai. cac ngan hang khong de phat hien nhung giay to nay la gia mao. anh: bloomberg

Người Trung Quốc có thể hợp thức hóa thu nhập ở nước ngoài bằng cách làm giả hóa đơn thương mại. Các ngân hàng không dễ phát hiện những giấy tờ này là giả mạo. Ảnh: Bloomberg

Theo các tiết lộ trong vụ Panama Papers, có đến 16.300 công ty vỏ bọc nước ngoài (offshore) của công ty luật Mossack Fonseca được đăng ký tại 8 chi nhánh đặt ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Con số khổng lồ này chiếm 29% tổng số công ty offshore mà hãng luật dựng lên cho khách hàng.

Hong Kong là điểm nóng của các hoạt động giao thương sầm uất và quy định tài chính thông thoáng. Điều này biến đặc khu trở thành mắt xích quan trọng trong công cuộc rửa tiền của thành phần thượng lưu đến từ Hoa lục.

Ông Andrew Collier, chuyên gia tại Orient Capital Research ở Hong Kong, cho rằng người Trung Quốc đang chuyển tiền ra nước ngoài vì nền kinh tế đang giảm tốc, thị trường tài sản đổ vỡ cục bộ và chiến dịch chống tham nhũng.

Người Trung Quốc có thể hợp thức hóa thu nhập ở nước ngoài bằng cách làm giả hóa đơn thương mại. Các ngân hàng không dễ phát hiện những giấy tờ này là giả mạo.

Ngoài ra, bằng việc hạ giá khống hàng xuất khẩu qua Hong Kong hoặc đẩy giá hàng nhập, các công ty có dư ra một khoản để tuồn sang các tài khoản offshore đăng ký ở Hong Kong.

Công ty Trung Quốc cũng có thể đăng ký mua ngoại tệ từ các ngân hàng nội địa, nhưng khai khống cao hơn số tiền cần trên thực tế. Khoản dôi dư có thể được chuyển ra tài khoản ở nước ngoài.  

Mỗi năm, một người Trung Quốc được chuyển tối đa 50.000 USD ra nước ngoài. Nhưng thông qua Hong Kong, việc bơm tiền vào các tài khoản ở nước ngoài trở nên dễ dàng hơn.

"Tại Á châu, quyền lực chính trị và sự giàu có từ những cách không sạch sẽ luôn đi kèm với nhau”, ông Andy Xie, một kinh tế gia độc lập tại Trung Quốc và Hong Kong nói.

David Webb, một nhà đấu tranh đòi minh bạch hóa thị trường tài chính, cho rằng Hong Kong không muốn thắt chặt quy định vì chính quyền đặc khu sợ mất khách hàng Trung Quốc.

“Họ đã áp dụng chính sách ‘không hỏi, không nói’ vì biết tệ nạn tham nhũng tại Trung Quốc rất nặng nề, và việc truy hỏi gắt gao sẽ ảnh hưởng đến khối lượng kinh doanh của thị trường chứng khoán, và làm mất đi tính hấp dẫn của việc được yết giá tại Hong Kong”, ông tiết lộ. 


Ngân hàng Thế giới cho vay mạnh chưa từng thấy

“Đây là mức cho vay cao nhất từ trước đến nay của chúng tôi trong một thời kỳ không có khủng hoảng”, Chủ tịch WB nhấn mạnh...
Ngân hàng Thế giới cho vay mạnh chưa từng thấy

Nigeria, nước xuất khẩu dầu hàng đầu châu Phi, đang ngày càng chìm sâu vào khó khăn kinh tế và đề nghị WB cấp vốn vay để bù đắp cho khoản thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới 11 tỷ USD trong năm nay - Ảnh: Financial Times/Bloomberg.

Nhu cầu vay vốn tăng vọt của các nền kinh tế đang phát triển phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa cơ bản đã đẩy lượng vốn vay mà Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến cấp trong tài khóa này lên mức cao nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Theo tin từ tờ Financial Times, tuần này, các bộ trưởng bộ tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung tại Washington, Mỹ để tham dự cuộc họp mùa xuân của WB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo dự báo, trong cuộc họp lần này, IMF sẽ hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 về mức 3,4%.

Tuy nhiên, ngoài các chủ đề thảo luận đã được lên kế hoạch, từ sự giảm tốc tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi cho tới các thiên đường thuế, giới chức WB dự kiến sẽ phải xử lý một số lượng lớn lời đề nghị cấp vốn vay từ các quốc gia xuất khẩu hàng hóa cơ bản như Indonesia, Nigeria và Peru. Trong bối cảnh giá hàng hóa cơ bản toàn cầu giảm sâu, nền kinh tế các nước này đang phải đối mặt nhiều sức ép lớn về tài chính.

Trao đổi với Financial Times, Chủ tịch WB Jim Yong Kim, cho biết, trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6 năm nay, WB sẽ cho vay tổng cộng 25-30 tỷ USD thông qua bộ phận cho vay chính là Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD). 

Đây sẽ là mức cho vay lớn nhất của IBRD đối với các nước thành viên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Vào năm 2010, do tác động của khủng hoảng tài chính, IBRD đã cho vay 44,2 tỷ USD.

“Đây là mức cho vay cao nhất từ trước đến nay của chúng tôi trong một thời kỳ không có khủng hoảng”, ông Kim nhấn mạnh.

Nhu cầu vay vốn WB đang gia tăng mạnh khi giá dầu và các hàng hóa cơ bản khác giảm sâu dẫn tới thâm hụt ngân sách nghiêm trọng ở những quốc gia như Nigeria. Nước xuất khẩu dầu hàng đầu châu Phi này đang ngày càng chìm sâu vào khó khăn kinh tế và đề nghị WB cấp vốn vay để bù đắp cho khoản thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới 11 tỷ USD trong năm nay.

Những khoản vay như vậy đã dẫn tới sự chỉ trích cho rằng WB đang “lấn sân” vai trò phản ứng khủng hoảng của IMF. Vốn vay từ WB cũng được cho là giúp các quốc gia tránh được việc phải đưa ra quyết định chính trị khó khăn là tìm kiếm sự hỗ trợ từ IMF.

Đã có một số bằng chứng cho thấy vốn vay từ WB đã giúp các chính phủ ít nhất trì hoãn được việc phải tiếp cận IMF - định chế mà sự giúp đỡ luôn đi kèm với những đòi hỏi cải cách khó khăn đối với các quốc gia.

Tuần trước, Angola đề nghị IMF cấp cho một khoản vay khẩn cấp, đánh dấu lần thứ hai trong vòng chưa đầy 7 năm nước này xin sự trợ giúp của IMF. Tuy nhiên, động thái này diễn ra chỉ 9 tháng sau khi Angola nhận được một khoản vay 650 triệu USD từ WB, và sau khi nước này đã có vài năm nhờ tới sự hỗ trợ tài chính của Trung Quốc để tránh phải vay vốn từ IMF.

Ông Kim phủ nhận ý kiến cho rằng WB muốn “lấn sân” IMF. Ông nói, các khoản vay của WB cũng đi kèm với nhiều yêu cầu cải cách và có sự tham vấn với IMF.

“Tôi nghĩ rất khó để tìm ra được một quốc gia xem chúng tôi là cho vay dễ dàng so với IMF”, ông Kim nói.

Thủ tướng Syria hứa “ưu ái” cho các công ty Nga thời hậu chiến

 Trong cuộc gặp các nghị sĩ Nga, Thủ tướng Syria Wael al-Khalq tuyên bố sẽ dành ưu tiên cho các công ty Nga trong các hoạt động khôi phục nước Cộng hòa hậu chiến.
thu tuong syria wael al-khalq.

Thủ tướng Syria Wael al-Khalq.

Trong cuộc gặp các nghị sĩ Nga, Thủ tướng Syria Wael al-Khalq tuyên bố sẽ dành ưu tiên cho các công ty Nga trong các hoạt động khôi phục nước Cộng hòa hậu chiến, Sputnik đưa tin.
"Ông Thủ tướng nhấn mạnh rằng chúng ta là bằng hữu trong cuộc đấu tranh vũ trang chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chúng ta sẽ là bằng hữu cả trong sự nghiệp phục hồi nước Cộng hòa. Ưu tiên trước hết sẽ được dành cho Nga và các công ty Nga, cũng như các nước thân thiện khác", Sputnik dẫn lời Phó Chủ tịch Duma quốc gia, ông Aleksandr  Yushenko (đại biểu đảng Cộng sản) sau cuộc gặp.
Ông cũng cho biết, Thủ tướng al-Khalq nhắc rằng nhiều công ty của Nga đã khai mở hoạt động tại Syria, kể  cả những công ty đảm trách thăm dò địa chất trên thềm lục địa.
Trước đó, Tổng thống Syria Bashar Assad đã tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, rằng khi khôi phục Syria, thậm chí cả khi phương Tây muốn tham gia, thì Damascus sẽ dựa trước hết vào Nga, Trung Quốc, Iran

TH True milk mạnh tay rót tiền vào Moscow, sắp đuổi kịp Petro Vietnam ở Nga

Về mức độ đầu tư, TH True milk sẽ đuổi kịp tập đoàn hàng đầu hiện nay là Petro Vietnam, đã hợp tác với Công ty Nga Zarubezhneft lập ra liên doanh Rusvietpetro đang hoạt động ở Cực Bắc của Nga.
flickr/ e. dronkert

Flickr/ E. Dronkert

Năm ngoái, tập đoàn TH True milk ký kết thỏa thuận với tỉnh Moscow về việc xây dựng tại diện tích được thuê 9 trang trại, xí nghiệp sữa và nhà máy sản xuất thức ăn gia súc. Đến năm 2020, tổng đàn bò của TH tại cơ sở ngoại ô Moscow sẽ lên đến 45.000 con bò, và công suất sữa sẽ vượt quá 250.000 tấn/năm, Sputnik của Nga cho biết.
Cuối tháng Ba, trong chuyến thăm miền trung Việt Nam của Thống đốc tỉnh Kaluga, một thỏa thuận đã được ký kết, theo đó tập đoàn TH sẽ có cơ hội để thực hiện dự án mới quy mô lớn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp của tỉnh Kaluga Denis Cherkesov cho biết: "Theo thỏa thuận, phía Việt Nam sẽ được khai thác 25 000 ha đất. Đó chỉ là giai đoạn đầu tiên, trong tương lai, chúng tôi sẵn sàng cho thuê đến 70.000 ha để chăn nuôi bò sữa và sản xuất rau nhà kính. Ban đầu có kế hoạch xây dựng ba trang trại lớn, mỗi trại 5.000 con bò sữa, với tổng vốn đầu tư khoảng 220 triệu USD."
Vào giữa tháng Tư, các chuyên gia Việt Nam sẽ đến Kaluga để nghiên cứu đất giao cho tập đoàn TH thuê dài hạn không phải đấu thầu. Vào đầu tháng Năm, các bên có kế hoạch xác định địa bàn đất thuê để cuối mùa hè, sau khi hoàn thành thiết kế và thử nghiệm, tập đoàn TH sẽ có thể bắt đầu tiến hành xây dựng. Công việc xây dựng sẽ do người địa phương tiến hành. Theo kinh nghiệm xây dựng các tổ hợp tương tự ở Việt Nam cũng như ở Nga, thời gian đòi hỏi có thể sẽ mất từ 7 tháng đến một năm.
Như thứ trưởng Bộ Nông nghiệp tỉnh Kaluga nói với chúng tôi, tập đoàn có ý định mua bò sữa ở Hà Lan và Đức. Mỗi con bò trong đàn bò 15.000 con sẽ có thể cho đến 9 tấn sữa/năm. Sản phẩm sẽ được tiêu thụ trong tỉnh Kaluga, ở Moskva, cũng như các khu vực lân cận ở Trung Nga. Đây sẽ là sản phẩm sữa chất lượng cao nhất, ông Denis Cherkesov cho biết.
Sau khi thực hiện dự án đầu tư ở Kaluga và ngoại ô Moscow, tập đoàn TH sẽ trở thành nhà đầu tư lớn không chỉ trong chăn nuôi bò sữa ở Nga. Về mức độ đầu tư, TH True milk sẽ đuổi kịp tập đoàn hàng đầu hiện nay là Petro Vietnam, đã hợp tác với Công ty Nga Zarubezhneft lập ra liên doanh Rusvietpetro đang hoạt động ở Cực Bắc của Nga, tờ báo Nga cho biết.

Doanh nghiệp nuôi lợn trả cổ tức 100%

Lợi nhuận trước thuế của Công ty chăn nuôi Phú Sơn cao gấp 3,5 lần so với kế hoạch đầu năm. Tiền lương bình quân của người lao động đạt trung bình hơn 9 triệu đồng mỗi tháng. 

Công ty cổ phần Chăn nuôi Phú Sơn (Mã CK: PSL) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị họp ngày 7/4. Lãnh đạo công ty đã thông qua kết quả sản xuất kinh doanh năm 2015 với tổng doanh thu 241 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 63 tỷ. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế gấp 3,5 lần so với kế hoạch 18 tỷ đồng đề ra đầu năm 2015. 

Cũng theo báo cáo, lượng heo giống tiêu thụ năm 2015 đạt 1.080 tấn, heo thịt 2.865 tấn. Tiền lương bình quân của người lao động đạt 9,1 triệu đồng mỗi tháng. 

Hội đồng quản trị PSL dự kiến chia cổ tức 100%, trong đó 50% bằng tiền mặt (tương đương 22,5 tỷ đồng) và 50% bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, trước đó, công ty đã tạm ứng 15% bằng tiền mặt, nếu được Đại hội cổ đông (dự kiến tổ chức ngày 22/4) thông qua, PSL sẽ chi trả phần còn lại 35%, tương đương khoảng 15,75 tỷ.  

Với kết quả đạt được, lãnh đạo PSL cũng thông qua việc trích 1,5% lợi nhuận trước thuế (xấp xỉ 800 triệu) vào quỹ khen thưởng ban điều hành. 

Kế hoạch năm 2016, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu bán hàng 216 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 30 tỷ. Sản lượng tiêu thụ 1.240 tấn heo giống và 2.500 tấn heo thịt các loại. Lương bình quân của người lao động là 8,5 triệu đồng. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-04-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-04-2016

  Israel tăng thuế với các ông lớn thương mại điện tử
  Goldman Sachs nộp phạt 5 tỷ USD
  Nielsen: Doanh thu cửa hàng tạp hóa đạt 10 tỷ USD
  Còn hơn 2.200 tỷ lợi nhuận, Techcombank vẫn không trả cổ tức
  Dự án 2 tỷ USD ôm trọn sông Sài Gòn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-04-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-04-2016

  Các tập đoàn Trung Quốc đổ xô vay nợ để đi thâu tóm
  Chuông báo động đang vang lên ở một trong những quốc gia hùng mạnh nhất OPEC
  Ôtô TMT đề xuất thưởng CEO gần 19 tỷ đồng
  Quốc Cường Gia Lai mua trung tâm thương mại của bầu Đức
  Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm nhất 7 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-04-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-04-2016

  Kiều hối - “miếng bánh hấp dẫn” mà ngân hàng Việt đang muốn giành lại từ các tổ chức quốc tế
  Anh kêu gọi Trung Quốc giảm sản lượng thép
  BIDV và BSC là chủ nợ lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai
  Bảo Minh muốn thoái toàn bộ vốn khỏi Vinamilk
  Khách sạn Kim Liên: Ôm đất vàng, lỗ triệu đô

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-2016

  Alibaba chi 1 tỷ USD mua Lazada
  TS Nguyễn Đình Cung: Bán thật mạnh, tư nhân hóa những DN Nhà nước không hiệu quả
  Nhà xuất khẩu thiệt kép
  K+ lo lỗ nặng nếu không có bản quyền Ngoại hạng Anh
  Standard Chartered bắt đầu bán 4,4 tỷ USD tài sản tại châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-04-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-04-2016

  Trung Quốc rút lượng nhân dân tệ tương đương 42 tỷ USD khỏi thị trường
  Daily Mail cũng muốn thâu tóm Yahoo
  Doanh nghiệp VN đang là đối tượng của 31 ‘cảnh báo nhập khẩu’ tại Mỹ
  Hé lộ nguyên nhân thực phẩm Việt Nam đưa sang Mỹ bị trả về
  Ngưng ảo tưởng! Thương mại tự do thực chất không hề... tự do

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-04-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-04-2016

  Khởi công Dự án casino Nam Hội An 4 tỷ USD
  Nhấn trọng tâm vào quản lý kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu
  UPCoM đón 2 tân binh ngành điện
  Sẽ thanh tra hàng loạt doanh nghiệp xăng dầu trước quý IV/3016
  ABA đánh giá cao kết quả điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-04-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-04-2016

  Vì sao World Bank hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016?
  Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ 0,13%
  “Nối gót” công ty mẹ, HAGL Agrico bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
  Không phải VTV, đối tác phía Pháp mới thực sự là người kiểm soát hoạt động của K+
  Viettel tính lập quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn cho startup tại Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-04-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-04-2016

  Sẽ chấm điểm 20.000 quỹ đầu tư toàn cầu
  Mặt hàng “set top box” có thuế NK từ 0% đến 35%
  Báo cáo quyết toán hàng gia công, SXXK: Đơn giản hơn sao vẫn không thực hiện?
  Thí điểm tạm nhập hàng hóa qua 4 tỉnh
  Tiêu thụ thép tăng đột biến sau quyết định áp thuế tự vệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-04-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-04-2016

  Chủ tịch FED: Mỹ không phải nền kinh tế bong bóng
  Kiều hối 3 tháng đạt 1,15 tỉ USD
  Tập đoàn tài chính Singapore rót 20 triệu USD vào dự án DepotMetro Tower – Tham Lương
  Đưa thuế nhập khẩu sắt, thép sản xuất tanh lốp xe về 0%
  Hãng xe Đài Loan Luxgen đổi chủ tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-04-2016

  WB: GDP Việt Nam sẽ tăng chậm lại, nhưng vẫn trên mức 6% trong 3 năm tới
  5 ngân hàng tài trợ gần 2.300 tỷ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp TP.HCM
  Thị trường ô tô Việt Nam quý I: Thaco chiếm tới 30% thị phần
  Vietinbank: Quý 2/2016 dự kiến hoàn tất sáp nhập PGbank, áp lực tăng vốn năm 2016
  VAMC dự báo thu hồi vượt mức 20% nợ đã mua