tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-04-2016

 • Cập nhật : 11/04/2016

Chủ tịch FED: Mỹ không phải nền kinh tế bong bóng

Ngày 7/4, cuộc thảo luận về nền kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ toàn cầu diễn ra giữa bà Yellen và các cựu Chủ tịch FED, bao gồm ông Ben Bernanke, ông Paul Volcker và ông Alan Greenspan, đã được tổ chức tại International House, New York.

Bà Yellen nói: “Tôi chắc chắn sẽ không miêu tả đây (nền kinh tế Mỹ) là nền kinh tế bong bóng”, dẫn chứng bằng thị trường việc làm phục hồi và tỷ lệ thất nghiệp 5%. Ý kiến này được bà đưa ra ngay sau khi ứng cử viên Tổng thống Donald Trump cho rằng nền kinh tế Mỹ đang mất cân bằng, ví dụ như giá nhà ở đang quá cao.

(tu trai qua phai) ba janet yellen - ong ben bernanke - ong paul volcker

(Từ trái qua phải) Bà Janet Yellen - Ông Ben Bernanke - Ông Paul Volcker

Mặc dù ông Volcker thừa nhận rằng có một vài phần của hệ thống tài chính Mỹ đang tăng trưởng “quá nhanh” nhưng ông đồng tình với bà Yellen rằng không có bong bóng không tổn tại ở nền kinh tế số một thế giới.

Chủ tịch FED cho biết thêm rằng nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng tương đối yếu mặc cho những dấu hiệu tích cực từ Mỹ.

Sau khi tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ vào tháng 12/2015, FED đã đưa ra một chính lãi suất thận trọng. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đang có kế hoạch tăng lãi suất 2 lần trong năm nay.

Khi quyết định tốc độ tăng lãi suất, FED đã phải đối mặt với nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và mức lạm phát dưới mức mục tiêu tại Mỹ. FED quyết định thắt chặt tiền tệ trong khi các ngân hàng trung ương khác trên thế giới như ECB (Ngân hàng Trung ương Châu Âu) hay BOJ (Ngân hàng Trung ương Nhật Bản) quyết định nới lỏng tiền tệ.

Bà Yellen không cho rằng quyết định tăng lãi suất vào năm trước là một sai lầm bởi, cho tới lúc này, thị trường việc làm và mục tiêu lãi suất đang có những tiến bộ đáng kể.

Cuộc họp tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 26-27 tháng 4.

Khi một số nhà quan sát FED đã chất vấn các vị khách mời về việc FED, với chính sách ôn hòa, sẽ phản ứng ra sao khi một cuộc suy thoái kinh tế đang nhăm nhe xảy đến, ông Bernanke cho rằng chính sách tài khóa sẽ không đóng vai trò cao hơn chính sách tiền tệ.

Ông Greenspan nhận định thêm rằng không nên áp dụng duy nhất chính sách tiền tệ khi một nền kinh tế giảm tốc. Đồng thời, ông cũng cảnh báo về vấn đề nợ và chi tiêu chính phủ tăng.


Kiều hối 3 tháng đạt 1,15 tỉ USD

kieu hoi 3 thang dat 1,15 ti usd

Kiều hối 3 tháng đạt 1,15 tỉ USD

Lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP.HCM trong ba tháng qua ước đạt 1,15 tỉ USD. So với cùng kỳ, lượng kiều hối ở mức ổn định chứ chưa có sự bứt phá.
Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết lý do chưa có sự bứt phálà người gửi tiền đang có động thái thăm dò trước việc Ngân hàng Nhà nước có một số thay đổi chính sách trong thời gian gần đây như điều hành theo tỉ giá trung tâm, giảm lãi suất huy động USD xuống mức 0%.

Từ đó người gửi tiền sẽ có quyết định rót vốn vào kênh đầu tư nào, VND, USD hay bất động sản, sản xuất kinh doanh...

Năm ngoái kiều hối chuyển về trên địa bàn TP.HCM khoảng 5,5 tỉ USD. Hơn 70,8% kiều hối chuyển về trên địa bàn đã chảy vào sản xuất, kinh doanh, khoảng 21,6% đổ vào bất động sản và chỉ khoảng 7% là hỗ trợ thân nhân, gia đình trang trải sinh hoạt, mua sắm, chữa bệnh, xây dựng nhà cửa...


Tập đoàn tài chính Singapore rót 20 triệu USD vào dự án DepotMetro Tower – Tham Lương

Ngày 10/04, Công ty Minh Nguyên Long và Công Ty L&L - LuckyLand đã tổ chức lễ ký kết toàn diện với Tập đoàn tài chính SynGience (Singapore) về việc đầu tư vào dự án DepotMetro Tower – Tham Lương .

Ngày 10/04, Công ty Minh Nguyên Long và Công Ty L&L - LuckyLand đã tổ chức lễ ký kết toàn diện với Tập đoàn tài chính SynGience (Singapore) về việc đầu tư vào dự án DepotMetro Tower – Tham Lương .

Theo đó, tập đoàn Tài chính SynGience sẽ đầu tư 400 tỷ để phát triển dự án. Số tiền này sẽ được đầu tư theo nhiều giai đoạn, giai đoạn 1 là ngày 29/3 vừa qua với số tiền là 40 tỷ Dự Án DepotMetro Tower – Tham Lương do công ty Minh Nguyên Long làm chủ đầu tư; Công ty L&L Group – LuckyLand là đơn vị phân phối độc quyền. Dự án bao gồm hai block với 660 căn hộ diện tích từ 48– 73 m2. Hiện nay dự án đã hoàn thành xong phần móng; dự kiến 30/4/2016 đóng nắm hầm. dự kiến đến tháng 6/2016 sẽ động thổ Block B Có vị trí khá thuận lợi cho việc di chuyển khi tọa lạc ngay mặt tiền đường Dương Thị Giang (phường Tân Thới Nhất, quận 12), bên cạnh trạm dừng Tham Lương của tuyến tàu điện ngầm số 2, Depot Metro Tower - Tham Lương đưa mức giá dự kiến của Chủ Đầu tư khoảng 14,8 triệu/m2 – 16,5 triệu/m2.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Công ty L&L Group - LuckyLand, cho biết: 1/500 khu vực Dân Cư hiện tại với quy mô quy hoạch 38ha có đến gần 20.000 căn hộ. Do đó việc đầu tư các dự án căn hộ trung bình khá tại khu vực này là một định hướng đúng đắng bởi lẻ khu vực này sẽ trở nên ngày càng sầm uất và hấp dẫn nhà đầu tư nhất là đối với những dự án đón đầu như dự án Depot Metro Tower Tham Lương. Mặt khác, với vị trí liền kề Quận Tân Bình (Ranh giới là Cầu Tham Lương) nhưng Các Dự án tại khu vực 38ha này lại có một khung giá Đất (tiền Chuyển mục Đích SDĐ) có khoảng cách khá xa với Giá Đất tại Quận Tân Bình giúp Giá Trị Căn Hộ tại khu vực sẽ “mềm” hơn rất nhiều”. Với Những lợi thế đó, tôi cho rằng với căn hộ được đầu tư trang thiết bị tốt như dự án DepotMetro Tham Lương sẽ là chốn an cư lý tưởng cho Quý Khách Hàng” .


Đưa thuế nhập khẩu sắt, thép sản xuất tanh lốp xe về 0%

Mức thuế này sẽ được áp dụng từ 2-5-2016. Việc sửa đổi, bổ sung này xuất phát từ kiến nghị của Công ty TNHH Trung tâm gia công Posco.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 51/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung danh mục nhóm mặt hàng và mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi riêng đối với mặt hàng sắt hoặc thép để sản xuất tanh lốp xe thuộc chương 98 của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 182/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trong Thông tư này, Bộ Tài chính sửa đổi tên Nhóm 98.10 từ "Sản phẩm bằng dây sắt hoặc thép để sản xuất tanh lốp xe thành "Sắt hoặc thép để sản xuất tanh lốp xe" tại chương 98 của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 182/2015/TT-BTC ngày 16-11-2015 của Bộ Tài chính.


Cùng với việc đổi tên, Bộ Tài chính cũng bổ sung thêm 2 mặt hàng vào nhóm này gồm: Sắt hoặc thép không hợp kim, dạng thanh và que, dạng cuộn cuốn không đều, được cán nóng, có đường kính mặt cắt ngang hình tròn dưới 14 mm để sản xuất tanh lốp xe (mã 9810.00.10, mã tương ứng tại Biểu thuế nhập khẩu 7213.91.90) và sản phẩm bằng dây sắt hoặc thép để sản xuất tanh lốp xe (mã 9810.00.90, mã tương ứng tại Biểu thuế nhập khẩu 7326.20.90) với thuế suất 0%.

Mức thuế này sẽ được áp dụng từ 2-5-2016.

Việc sửa đổi, bổ sung này xuất phát từ kiến nghị của Công ty TNHH Trung tâm gia công Posco.

Theo kiến nghị, Posco và các công ty sản xuất lốp xe tại Việt Nam phải nhập khẩu mặt hàng thép không hợp kim dạng que thanh cán nóng (mã 7213.91.90) là loại thép Việt Nam vẫn chưa sản xuất được, phải nhập khẩu 100% với mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi là 3%.

Hiện nay, có khoảng 30 doanh nghiệp sản xuất lốp xe của Việt Nam và có vốn đầu tư của nước ngoài như Công ty CPCS Sao Vàng, Công ty CPCS Đà Nẵng, Kumhov... đang phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt từ khoảng 460 doanh nghiệp nhập khẩu với các thương hiệu lốp xe của Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan,...

Do đó, công ty kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu loại nguyên liệu thép nói trên xuống 0% cho đến khi trong nước sản xuất được nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ nội địa phát triển.

Rà soát kiến nghị này, Vụ Chính sách thuế-Bộ Tài chính nhận thấy, mặt hàng thép không hợp kim dạng que được cán nóng dùng để sản xuất tanh lốp xe nếu đáp úng các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định tại TCVN 1706:1975 và TCVN 8996:2011 thì được phân loại vào mã hàng 9839.10.00, mức thuế suất 0%.

Nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn nêu trên thì được phân loại vào mã hàng 7213.91.90, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 3%.

Mặt hàng dây sắt hoặc thép dùng để sản xuất tanh lốp xe thuộc nhóm 73.26 được áp dụng mức thuế suất 0%.

Các mặt hàng trên cùng là nguyên liệu từ sắt, thép dùng để sản xuất tanh lốp xe nhưng lại có mức thuế suất khác nhau. Vì vậy, đối với các mặt hàng cùng bản chất kinh tế, kỹ thuật thì quy định cùng một mức thuế suất để đảm bảo phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh và thuận tiện cho người nộp thuế cũng như cơ quan quản lý thuế.

Do đó, Bộ Tài chính bổ sung thêm tên và mã hàng 7213.91.90 vào mã hàng 9810.00.00 với mức thuế suất 0%.


Hãng xe Đài Loan Luxgen đổi chủ tại Việt Nam

Hãng xe Đài Loan Luxgen đánh dấu sự trở lại thị trường Việt Nam với nhà phân phối mới, cùng những mẫu xe mới được nâng cấp.

Thương hiệu Luxgen lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam dưới quyền phân phối chính hãng của công ty Luxgen Motors Việt Nam, tổng giám đốc là ông Henry Hsieh. Khoảng 2 năm gần đây, những cửa hàng của hãng xe Luxgen dần đóng cửa và chuyển giao toàn bộ cho nhà phân phối mới là Kylin-GX668, cái tên quen thuộc đang phân phối các nhãn xe Trung Quốc như Baic, Haima, Geely hayEmgrand.

Luxgen mới dưới quyền phân phối của Kylin đang bày bán những sản phẩm xe Luxgen u6 turbo, u7 turbo và m7 turbo.

Thương hiệu xe hơi của Đài Loan ra đời năm 2009, thuộc tập đoàn Yulon. Những chiếc xe của Luxgen tập trung vào trải nghiệm công nghệ hiện đại cho khách hàng, mức giá phải chăng nhưng được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, vốn có trên những dòng xe hạng sang.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-04-2016

  Alibaba chi 1 tỷ USD mua Lazada
  TS Nguyễn Đình Cung: Bán thật mạnh, tư nhân hóa những DN Nhà nước không hiệu quả
  Nhà xuất khẩu thiệt kép
  K+ lo lỗ nặng nếu không có bản quyền Ngoại hạng Anh
  Standard Chartered bắt đầu bán 4,4 tỷ USD tài sản tại châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-04-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-04-2016

  Trung Quốc rút lượng nhân dân tệ tương đương 42 tỷ USD khỏi thị trường
  Daily Mail cũng muốn thâu tóm Yahoo
  Doanh nghiệp VN đang là đối tượng của 31 ‘cảnh báo nhập khẩu’ tại Mỹ
  Hé lộ nguyên nhân thực phẩm Việt Nam đưa sang Mỹ bị trả về
  Ngưng ảo tưởng! Thương mại tự do thực chất không hề... tự do

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-04-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-04-2016

  Khởi công Dự án casino Nam Hội An 4 tỷ USD
  Nhấn trọng tâm vào quản lý kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu
  UPCoM đón 2 tân binh ngành điện
  Sẽ thanh tra hàng loạt doanh nghiệp xăng dầu trước quý IV/3016
  ABA đánh giá cao kết quả điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-04-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-04-2016

  Hong Kong, tụ điểm tẩu tán tiền bẩn của Trung Quốc trong vụ Hồ sơ Panama
  Ngân hàng Thế giới cho vay mạnh chưa từng thấy
  Thủ tướng Syria hứa “ưu ái” cho các công ty Nga thời hậu chiến
  TH True milk mạnh tay rót tiền vào Moscow, sắp đuổi kịp Petro Vietnam ở Nga
  Doanh nghiệp nuôi lợn trả cổ tức 100%

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-04-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-04-2016

  Vì sao World Bank hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016?
  Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ 0,13%
  “Nối gót” công ty mẹ, HAGL Agrico bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
  Không phải VTV, đối tác phía Pháp mới thực sự là người kiểm soát hoạt động của K+
  Viettel tính lập quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn cho startup tại Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-04-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-04-2016

  Sẽ chấm điểm 20.000 quỹ đầu tư toàn cầu
  Mặt hàng “set top box” có thuế NK từ 0% đến 35%
  Báo cáo quyết toán hàng gia công, SXXK: Đơn giản hơn sao vẫn không thực hiện?
  Thí điểm tạm nhập hàng hóa qua 4 tỉnh
  Tiêu thụ thép tăng đột biến sau quyết định áp thuế tự vệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-04-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-04-2016

  WB: GDP Việt Nam sẽ tăng chậm lại, nhưng vẫn trên mức 6% trong 3 năm tới
  5 ngân hàng tài trợ gần 2.300 tỷ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp TP.HCM
  Thị trường ô tô Việt Nam quý I: Thaco chiếm tới 30% thị phần
  Vietinbank: Quý 2/2016 dự kiến hoàn tất sáp nhập PGbank, áp lực tăng vốn năm 2016
  VAMC dự báo thu hồi vượt mức 20% nợ đã mua

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-04-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-04-2016

  Vàng tiếp tục tăng tốc lên cao nhất 3 tuần
  Giá USD ngân hàng không có nhiều biến động
  Đang thanh tra dự án thép tỷ đô, Guang Lian bất ngờ muốn trở lại
  Kiên Giang kêu gọi đầu tư vào 4 vùng du lịch trọng điểm
  Bất Động Sản đua nhau phát hành cổ phiếu

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-04-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-04-2016

  Bắt giữ hơn 700 sản phẩm tân dược, tinh dầu… nhập lậu
  Xây dựng nhãn hiệu cho dâu tây Đà Lạt
  Hải quan Long An: Bắt giữ vụ buôn lậu lớn
  Chống gian lận trong gia công, sản xuất xuất khẩu còn nhiều khó khăn
  Cục Thuế TP.HCM: Hỗ trợ và tiếp nhận 30 ngàn hồ sơ quyết toán thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-04-2016

  Nông sản Bắc Mỹ rầm rộ tìm đường vào Việt Nam
  VASEP đề nghị giải quyết vướng mắc cho DN nhập khẩu thủy sản
  Bán được cả triệu tấn thép/tháng sau quyết định áp thuế
  Sôi động thì trường xuất khẩu gạo
  Thị trường Trung Mỹ, Trung Đông chưa “rộng cửa” cho hàng thủy sản