tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-07-2018

  • Cập nhật : 10/07/2018

Nga chính thức áp thuế bổ sung đến 40% với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Ngày 6/7, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký quyết định áp thuế bổ sung 25-40% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhằm đáp trả động thái về thuế của Washington.

thu tuong nga dmitry medvedev da ky quyet dinh ap thue bo sung doi voi mot so mat hang nhap khau tu my. anh: afp/ttxvn

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký quyết định áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông cáo của Bộ Kinh tế Nga, các mức thuế trên sẽ áp đặt với cáp quang, thiết bị xây dựng đường sá, dầu và khí đốt, luyện kim và khai mỏ.

Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin cho biết đây là các mặt hàng nhập khẩu mà các nhà sản xuất Nga có thể thay thế. Hãng tin Sputnik cho biết tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ mà Nga áp thuế này là khoảng 87,6 triệu USD. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi Trung Quốc và Mỹ khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực.

Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực từ ngày 7/6.

Cùng ngày, Điện Kremlin cảnh báo một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây hậu quả lên nền kinh tế thế giới, đồng thời cho biết Nga sẵn sàng bảo vệ các lợi ích của mình trong bối cảnh bất trắc về kinh tế.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Nga sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình. Đặc biệt là các biện pháp phù hợp với các quy định và chuẩn mực của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".

Ông Peskov cho biết Moskva sẽ theo dõi "sát sao" các mức thuế trả đũa lẫn nhau mà Washington và Bắc Kinh áp đặt, đồng thời khẳng định rằng việc này "sẽ gây hậu quả đến các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế thế giới".

Tháng trước, Moskva đã cáo buộc Washington vi phạm nhiều quy định thương mại quốc tế của WTO và chính thức đề nghị Mỹ "tham vấn" liên quan đến các mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Nga cùng với các thành viên lớn khác của WTO - trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Canada - chống lại các chính sách thương mại gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.(TTXVN)
-------------------------------------

Gần 9 tỷ USD đầu tư vào các khu công nghiệp nửa đầu năm

Theo báo cáo của Vụ Quản lý khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2018, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) thu hút được 445 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, có 259 dự án đầu tư trong nước (DDI) đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm khoảng 46.000 tỷ đồng.

Như vậy, tính chung cả dự án FDI và DDI, từ đầu năm đến nay có khoảng gần 9 tỷ USD đã được đầu tư vào các KCN, KKT.

Theo Vụ Quản lý khu kinh tế, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư các dự án FDI và DDI vào các KCN, KKT giảm so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do số dự án lớn được cấp mới và điều chỉnh vốn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Đơn cử, trong 6 tháng đầu năm 2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương một số dự án có tổng vốn đầu tư lớn như dự án Nhà máy sản xuất thép của Tập đoàn Hòa Phát với tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng tại KKT Dung Quất, Quảng Ngãi; Dự án mở rộng nhà máy của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, với tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh.

Về một số dự án có số vốn đầu tư lớn vào KCN, KKT 6 tháng đầu năm 2018, Vụ Quản lý khu kinh tế cho biết có một số dự án như Dự án Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 1,201 tỷ USD tại KCN Cái Mép; Dự án Công ty TNHH Laguna (Việt Nam) điều chỉnh tăng vốn thêm 1,12 tỷ USD tại KKT Chân Mây - Lăng Cô; Nhà máy dệt và may trang phục Ramatex Nam Định tại KCN Bảo Minh với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD; Dự án Nhà máy YKK Hà Nam tại KCN Đồng Văn III với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD;...

Cũng trong 6 tháng đầu năm, đã có 1 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của KCN Thủ Thừa, tỉnh Long An bị thu hồi; đồng thời có 3 KCN gồm KCN Sông Khoai, tỉnh Quảng Ninh, KCN Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và KCN Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có quyết định chủ trương đầu tư.(baohaiquan)
---------------------------

Những điểm đáng chú ý của kinh tế nửa đầu năm 2018

Nửa đầu năm 2018, con tàu kinh tế đang đi với vận tốc tích cực và tăng trưởng GDP trong 6 tháng qua đã phản ánh điều đó. Có nhiều điểm sáng đem lại kết quả khả quan này, từ đó thêm kỳ vọng cho việc hoàn thành tốt mục tiêu phát triển kinh tế của năm 2018 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, vẫn còn đó những lo ngại về vấn đề giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, vì CPI đã gia tăng lên mức đáng ngại.

GDP tăng cao nhất trong 7 năm

Bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2018 đã rõ nét với nhiều gam màu tươi sáng hơn, sau khi kết quả phát triển kinh tế cuối tuần rồi được Tổng cục Thống kê công bố.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất chính là tăng trưởng GDP đã đạt con số hết sức ấn tượng. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 tăng 7,08%, cao nhất trong 7 năm qua. Trong đó, tăng trưởng kinh tế quý I/2018 sau khi được cập nhật và tính toán lại đã được điều chỉnh từ 7,38% lên 7,45%, (tăng 0,07% so với con số ước tính 7,38% được công bố trong quý I) và quý II GDP tăng 6,79%, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011 đến nay. “Điều này khẳng định tính kịp thời, hiệu quả trong việc Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng nỗ lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2018”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh.

Một trong những điểm sáng đóng góp lớn cho bức tranh kinh tế thời gian qua chính là khu vực FDI và xuất khẩu. PGS. TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và phát triển (Đại học Kinh tế quốc dân) đã có những phân tích cụ thể về hai lĩnh vực này. Về thu hút FDI, sau rất nhiều lo ngại vì hết tháng 5/2018, thu hút FDI vẫn chưa thực sự khởi sắc khi số vốn thu hút giảm so với cùng kỳ, song đến tháng 6, thu hút FDI đã thực sự bứt phá. Tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt tới con số hơn 20,3 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, dù thu hút có vẻ trồi sụt, giải ngân vốn FDI thực sự tốt từ đầu năm đến nay, và đây mới thực sự là hiệu quả của nguồn vốn từ khu vực này đóng góp cho nền kinh tế. Đặc biệt, sau nhiều trông ngóng, FDI đã có sự góp mặt của những dự án “tỷ đô”.

Về xuất khẩu, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước tính đạt 113,93 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017. “Đáng chú ý, nếu so với cùng kỳ 2017, số lượng nhóm hàng XK tỷ đô trong 6 tháng đầu năm nay đã gia tăng lên 20 mặt hàng so với con số 19 của năm ngoái. 20 nhóm hàng này chiếm 85,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước”, ông Nguyễn Bích Lâm cho hay.

Bên cạnh những điểm sáng nêu trên, trong nửa đầu năm, khu vực công nghiệp chế biến chế tạo cũng là khu vực đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế. Ở khu vực công nghiệp là sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghiệp chế biến chế tạo với mức tăng 13,02%, cao nhất trong 7 năm gần đây. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp của khu vực FDI, cụ thể là hai DN FDI lớn hiện nay là Samsung và Formosa. Theo ông Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất công nghiệp của hai công ty FDI lớn nhất của Việt Nam là Samsung và Formosa đóng góp 28% giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo.

Kiểm soát lạm phát phải được ưu tiên

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nông nghiệp, thủy sản cũng là lĩnh vực thu được nhiều thành công nhất trong 6 tháng qua. Nhìn vào con số thống kê cho thấy, trong mức tăng trưởng của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,93%, mức tăng trưởng 6 tháng cao nhất trong giai đoạn 2012-2018, đóng góp 9,7% vào mức tăng trưởng chung, trong đó ngành nông nghiệp tiếp tục xu hướng phục hồi rõ nét khi đạt mức tăng trưởng 3,28%, đóng góp 0,45% vào tốc độ tăng của tổng giá trị tăng thêm của nền kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh các điểm sáng, thì kinh tế nửa đầu năm còn có nhiều hạn chế, tồn tại. Đầu tư công, vốn là vấn đề được nhắc đến khá nhiều, được đôn đốc ngay từ đầu năm, song hết nửa năm mới chỉ giải ngân được 36%, đồng nghĩa với việc nhiệm vụ từ nay đến cuối năm rất nặng nề. Bên cạnh đó, một vấn đề đáng lưu ý, theo Tổng cục Thống kê, đó là cán cân thương mại nhập siêu 2 tháng liên tiếp, đặc biệt nhập siêu lớn ở các nước có ký FTA. Cụ thể, sau khi duy trì xuất siêu hàng tháng từ tháng 1 đến tháng 4 nhưng Việt Nam đã bắt đầu nhập siêu trong tháng 5 (nhập siêu 814 triệu USD) và tháng 6/2018 (nhập siêu 100 triệu USD). Đặc biệt, cùng với đà tăng trưởng, lạm phát đang có dấu hiệu gia tăng trở lại khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm tăng 3,29% so với bình quân cùng kỳ năm 2017. Sự gia tăng đáng kể của chỉ số CPI thời gian qua do nhiều yếu tố và làm dấy lên lo ngại về vấn đề kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định vĩ mô của năm 2018 đồng thời cho rằng kiểm soát lạm phát phải thực sự được ưu tiên.

Về vấn đề này, bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, 6 tháng cuối năm, một số yếu tố đáng chú ý sẽ tác động đến lạm phát như: Tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7/2018, tăng giá dịch vụ giáo dục vào tháng 9/2018; giá thực phẩm, trong đó cụ thể là thịt lợn tăng cao cũng là yếu tố tiềm ẩn cho 6 tháng cuối năm; giá xăng dầu cũng là yếu tố khó dự báo, là yếu tố rủi ro của 6 tháng cuối năm tác động tới lạm phát… Tuy nhiên, “Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao, Ban chỉ đạo điều hành giá do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đứng đầu đều rà soát, cập nhật tình hình kinh tế trong nước và thế giới cũng như các yếu tố điều hành, đưa ra các kịch bản từng tháng để tham mưu kịp thời cho Chính phủ. Với những chỉ đạo quyết liệt như vậy, tin rằng mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% của năm 2018 sẽ đạt được”, bà Đỗ Thị Ngọc khẳng định.

Nhận định về tăng trưởng kinh tế cả năm 2018, ông Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh xu hướng tăng trưởng 6 tháng cuối năm sẽ thấp hơn đầu năm, “nhưng nếu chúng ta tận dụng được các năng lực, tiềm năng hiện có thì hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm 2018”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP đạt được về mặt số học là rất tốt nhưng quan trong hơn phải là chất lượng của tăng trưởng. Đơn cử, hiện GDP tăng trưởng cao nhưng vẫn thuộc vào FDI. XK là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp cho tăng trưởng nửa đầu năm, song XK của Việt Nam chủ yếu lệ thuộc vào FDI, giá trị mang lại cho nền kinh tế chưa cao như kỳ vọng. Vì thế, cần tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng, đó là thách thức và cũng là yêu cầu cấp thiết trong điều hành nền kinh tế.(baohaiquan)

Trở về

Bài cùng chuyên mục