tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 10-07-2018

  • Cập nhật : 10/07/2018

Nhiều sai phạm trong quản lý Nhà nước về đất đai tại Phú Quốc

Thời gian qua, việc quản lý Nhà nước về đất đai tại Phú Quốc có nhiều sai phạm, thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo các cấp.

Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang vừa phát đi thông báo kết luận mới nhất về kết quả kiểm tra của các đoàn kiểm tra liên ngành về vi phạm trên đất nông nghiệp, xây dựng không phép, trái phép, bao chiếm, lấn chiếm đất nhà nước quản lý, đất rừng và kinh doanh, môi giới bất động sản trái pháp luật tại Phú Quốc.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc về những hạn chế, yếu kém trong quản lý nhà nước về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, bao chiếm, lấn chiếm đất đai, phân lô tách thửa đất nông nghiệp trái pháp luật; yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải tăng cường hơn nữa, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong các lĩnh vực này.

Đối với hoạt động kiểm tra, xử lý của 2 Đoàn kiểm tra, ông Phạm Vũ Hồng yêu cầu việc xử lý các hành vi vi phạm phải nghiêm minh, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa để lập lại trật tự trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phải khẩn trương công khai toàn bộ các quy hoạch (từ quy hoạch chung đến quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) trên website của Ban chậm nhất trong quý III/2018, đồng thời phải được cập nhật thường xuyên nếu có điều chỉnh hoặc thay đổi quy hoạch mới.

Đồng thời, tại Thông báo trên, để bảo đảm kỷ cương, kỷ luật hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các cấp, các ngành phải giữ vững nguyên tắc mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Trong thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành phải tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, xử lý nghiêm về 5 lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm là: Lấn chiếm hành lang lộ giới; lấn chiếm đất rừng; bao chiếm, lấn chiếm đất tổ chức nhà nước quản lý; trật tự xây dựng; hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã đặt ra thời hạn là tháng 7/2018, nếu tình hình vi phạm không được giải quyết dứt điểm mà còn để phát sinh các vụ việc mới thì đoàn kiểm tra liên ngành phải có đề xuất xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan, từ xã, huyện và kể cả cán bộ của đoàn kiểm tra nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngay cả vi phạm nếu phát sinh trong ngày nghỉ thì đoàn kiểm tra liên ngành cũng phải tổ chức kiểm tra, xử lý (VOV)
----------------------

Chính sách tiền tệ vào giai đoạn quyết liệt

Bốn ngày liên tiếp Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên mức giá bán ra USD ở 23.050 VND, tiếp tục khẳng định định hướng giữ ổn định.

Với các thành viên tham gia thị trường, mức giá ổn định đó cùng khẳng định sẵn sàng bán ra tiếp tục tạo niềm tin. Trong một thị trường, đặc biệt ở bên ngoài ngày càng nhiều xáo trộn, họ có một chỗ dựa để nhìn về và tin tưởng.

Niềm tin này cũng trở nên cần thiết đối với nhà đầu tư nước ngoài. Mỗi phần trăm tỷ giá tăng lên đồng nghĩa họ có thể chịu thiệt hại tương ứng. Và trong một thế giới bất ổn nhiều hơn, các cuộc chiến thương mại nổi lên, tỷ giá biến động mạnh tại nhiều thị trường…, Việt Nam giữ được ổn định cũng đồng nghĩa với một lợi thế.

Nhìn lại, Việt Nam đã mất cả chục năm, sau ảnh hưởng cuộc khủng hoảng từ 2008, mới bắt đầu thu hút mạnh dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trở lại mạnh mẽ trong 2017 và đầu 2018.

"Đó là giá trị chúng ta phải lưu ý, làm sao củng cố được. Chúng ta không đánh bóng, không thổi phồng, nhưng phải khẳng định rõ những kết quả của nền kinh tế, mà hiện nay cá nhân tôi thấy cơ bản đều tốt. Đâu phải như khủng hoảng giai đoạn trước mà thị trường chứng khoán liên tục lao dốc, mà sau mỗi đợt giảm mạnh mới thụ động lên tiếng trấn an. Cần tiếp tục tạo hàng hóa tốt, ổn định vĩ mô tốt để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, mà chúng ta mất nhiều thời gian mới thu hút được họ vào mạnh vừa qua. Tôi cũng nêu quan điểm như vậy với Thủ tướng", một thành viên của Chính phủ nói khi trao đổi với VnEconomy.

Vừa qua, sau khi ra thông điệp ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước lập tức giảm mạnh giá bán ra ngoại tệ. Một chuyên gia bình luận với VnEconomy rằng: "Vậy là nhanh. Nói đi đôi với làm người ta mới tin tưởng. Vì tôi cho rằng, phản ứng của nhà đầu tư nước ngoài đang ở thời điểm nhạy cảm, mà nếu có biến họ là một yếu tố cộng hưởng khó lường".

Tỷ giá là một trong những trọng tâm của điều hành chính sách tiền tệ. Xoay quanh, những trọng tâm khác cũng đang nổi lên áp lực. Qua tháng 5 và 6, lạm phát tăng mạnh, mà phía trước các yếu tố tiếp tục thúc đẩy đang hiện hữu hơn.

Tại thời điểm này, Chính phủ đang tính toán chính sách thuế môi trường đối với xăng dầu, lộ trình dự kiến tháng 10 tới. Trên thị trường thế giới, giá dầu các loại liên tục tăng mạnh gần một tháng trở lại đây, tiếp cận các mốc 75-80 USD.

Trong nước, giá lượng thực thực phẩm vừa thể hiện tác động bất lợi. Và như hàng năm, mùa bão lũ đến gần có thể gây thêm bất lợi với giá nhóm hàng này. Mùa khai giảng năm học mới và giá sản phẩm dịch vụ liên quan…

"Nhìn lại 6 tháng qua, lạm phát từ yếu tố tiền tệ vẫn được kiểm soát tốt, thể hiện ở lạm phát cơ bản. Nhưng các yếu tố tác động đến tiền tệ đang là vấn đề. Cho đến giờ tôi vẫn không hiểu nổi, vì sao khi dư thừa tiền nhiều quá, phải điều chuyển bớt về để ở Ngân hàng Nhà nước, nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn phải trả lãi suất 1,2%/năm", chuyên gia trên đặt vấn đề.

Dư thừa tiền, ứ đọng tiền ngân sách lớn. Chỉ riêng lượng "cất kho" ở Ngân hàng Nhà nước mà Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cập nhật tại diễn đàn Quốc hội vừa qua đã lên tới 150.000 tỷ đồng. Và trên cơ sở cân đối dữ liệu các kỳ hạn, chuyên gia trên cho biết trong tháng này ước tính có tới gần 100.000 tỷ đồng tín phiếu được trả lại ra thị trường.

Tất nhiên, như ròng rã suốt từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước liên tục có các biện pháp và công cụ trung hòa tiền ra, để kiểm soát tác động đến lạm phát, tỷ giá, cân đối lãi suất.

Sau khi chỉ áp một kỳ hạn ngắn, một tháng trở lại đây nhà điều hành đã mở rộng thêm các kỳ hạn tín phiếu để hút bớt tiền về, dài nhất đã lên tới 91 ngày (đây cũng là kỳ hạn dài nhất được triển khai trong nhiều năm qua).

Theo tìm hiểu của VnEconomy, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục can thiệp quyết liệt hơn ở nghiệp vụ điều tiết hơn, với kỳ hạn dài hơn và cả lãi suất ở kênh này có thể cũng tăng lên.

Sự quyết liệt trên nhằm giảm thiểu tình trạng thừa tiền trên thị trường. Một mặt góp phần hạn chế yếu tố tiền tệ đối với lạm phát, mặt khác để cải thiện chênh lệch lãi suất VND-USD trên thị trường liên ngân hàng.

Sau khi giảm mạnh và xuống mức thấp nửa cuối tháng 6 vừa qua, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã có xu hướng tăng lên những ngày gần đây, như lãi suất qua đêm từ khoảng 0,65-0,67%/năm đã lên trên 1%/năm. Dù vậy, chênh lệch lãi suất với USD vẫn đang lớn, như lãi suất USD qua đêm đã ở khoảng 2-2,1%/năm.

"Dù Ngân hàng Nhà nước đang quyết liệt điều hành và cân đối. Nhưng dù sao việc sử dụng tín phiếu và tần suất phát hành để hút bớt tiền đồng về, chúng vẫn là công cụ ngắn hạn. Nếu dư thừa tiền lớn, đặc biệt là nguồn ứ đọng ngân sách không thúc đẩy giải ngân được suốt hai năm qua, nó dồn ra thị trường thì cần có giải pháp mạnh hơn", chuyên gia trên nhìn nhận.

Và theo chuyên gia này, dự trữ bắt buộc không phải là một điều gì đó xấu hoặc áp lực. Khi cần thiết, nhà điều hành chính sách tiền tệ có thể sử dụng đến, nhắm tới các kỳ hạn nhất định để hút tiền về một cách chủ động và căn cơ hơn là cứ đong từng ngày. Vì mục tiêu cao nhất vẫn là kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

"Mặc dù sức đề kháng của nền kinh tế Việt Nam, của hệ thống tài chính chúng ta bây giờ đã tốt và vững hơn trước. Nhưng bên ngoài đang nhiều biến động lớn, các cuộc chiến thương mại vẫn khó lường những tác động, đến cả chục ngân hàng trung ương trên thế giới đã phải tăng lãi suất… Nên chính sách trong nước càng quyết liệt và chủ động để củng cố sức đề kháng đó tốt hơn thôi", chuyên gia trên nói.

Bên cạnh những dự tính trên của chính sách, tại thời điểm này có thể dự tính trước một khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn và sẽ không bất ngờ nếu được kiểm soát ở mức 14-15% thay vì 17-18% những năm trước.(Vneconomy)
------------------

Bất động sản lộ diện nhiều dấu hiệu giảm tốc

Sức mua căn hộ, condotel, đất nền đi xuống, giới đầu tư lướt sóng "ngủ đông" đang dấy lên nỗi lo bong bóng bất động sản đến gần.

Sức mua căn hộ TP HCM giảm gần 30%

Quý II, TP HCM tiêu thụ chưa tới 7.000 căn hộ, giảm mạnh do ảnh hưởng vụ cháy chung cư Carina, theo báo cáo của CBRE Việt Nam. 3 tháng qua, lượng căn hộ chào bán mới tại Sài Gòn đạt 6.109 căn, giảm 36% so với cùng kỳ. Đà giảm mạnh nhất được ghi nhận ở phân khúc trung cấp (giá bán sơ cấp vào khoảng 800-1.500 USD mỗi m2), với nguồn cung teo tóp 62% theo quý.

Lượng căn hộ bán được trong quý II cũng có dấu hiệu sa sút mạnh. Trong các tháng 4, 5, 6, thị trường TP HCM tiêu thụ 6.947 căn hộ (đã hấp thụ thêm hàng tồn) nhưng vẫn giảm 25% so với quý I và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của đà sụt giảm được cho là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 (quý I/2018) dẫn tới các biện pháp an toàn cho nhà chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt các giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn. Mặt khác, nhằm đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng bất động sản để điều tiết thị trường.

Tồn kho condotel cao nhất lên đến 90%

Cũng trong quý II, sức hấp thụ căn hộ nghỉ dưỡng condotel sụt giảm mạnh, đẩy nguồn cung tăng cao 60-91%, theo công bố của Công ty DKRA Việt Nam. Cụ thể, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong các tháng 4, 5, 6/2018 với lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn thị trường tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Trong khi đó, các thành phố du lịch biển còn lại có tỷ lệ hấp thụ căn hộ condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ nghỉ dưỡng tại 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%. Nguồn cung condotel có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới với nhiều dự án được đưa ra thị trường có quy mô hơn 1.000 căn.

Với thực trạng sức cầu condotel đang giảm, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra. Ngoài những thách thức lớn về hàng tồn kho, hiện nay là thời điểm bản lề các chủ đầu tư chứng tỏ thực thi các cam kết và lợi nhuận phân khúc này đến đâu.

Thanh khoản đất nền lao dốc

Trong vòng nửa cuối quý II (cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2018) tại khu Đông TP HCM, mãi lực đất nền thuộc các quận 2, 9, Thủ Đức chững lại, giá đi ngang. Lưu lượng mua bán chỉ đạt khoảng 40% so với đỉnh tháng 4/2018. Thanh khoản sụt giảm gần 60% so với trước đây.

Ở khu Tây TP HCM, đất nền phân lô quận 12, Bình Tân, Bình Chánh cũng ghi nhận mãi lực sụt giảm đến 70% so với 5 tháng đầu năm. Giao dịch thứ cấp sôi động nhất trên thị trường đất nền TP HCM diễn ra hồi tháng 4-5/2018. Thế nhưng, bước sang tháng 6, giao dịch thứ cấp đã đứng lại, giá đi ngang, hàng ký gửi khá nhiều và mãi lực yếu dần.

Với tình trạng giao dịch đi xuống, áp lực cho phân khúc đất nền trên thị trường thứ cấp là có thật. Trong ngắn hạn thị trường này sẽ hạ nhiệt và kém sôi động hơn trước đây đồng thời bị bao trùm bởi tâm lý chờ đợi và hoài nghi.

Giới đầu tư lướt sóng ngủ đông

Thanh khoản đất nền, căn hộ, condotel giảm mạnh đang khiến cho mọi mua bán nhanh (lướt sóng) đều bị đứng lại. Nhà đầu tư lướt sóng có thể sẽ rời bỏ thị trường, tìm một kênh đầu tư khác ưu việt hơn để thay thế hoặc tạm nghỉ một thời gian. Không còn sóng để lướt, nhà đầu tư ngắn hạn rời khỏi đường đua là diễn biến tất yếu.

Thị trường giảm bớt lượng nhà đầu tư 3-6 tháng và thay vào đó nhà đầu tư dài hạn sẽ thế chỗ đóng vai trò cầm trịch thị trường. Như vậy, thay đổi đáng kể nhất là thị trường đất nền sẽ đi theo xu hướng dài hạn. Nhu cầu mua bán nhanh sẽ giảm dần khi thanh khoản điều chỉnh mạnh mẽ.

Năm 2019 có thể là điểm rơi của thị trường bất động sản

Tại hội thảo Sốt bất động sản - Cơ hội và rủi ro do Cafeland tổ chức cuối tháng 6/2018, những băn khoăn, quan ngại về chu kỳ khủng hoảng của thị trường địa ốc đã làm nóng hội trường.

Chuyên gia kinh tế ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu dự báo thị trường địa ốc có thể rơi vào tình trạng bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào bất động sản. Đà tăng tín dụng hiện nay đang gián tiếp hình thành bong bóng bất động sản.

Theo quan điểm của ông Hiếu, dấu hiệu có bong bóng trong thị trường là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng cho rằng thời gian bong bóng bất động sản có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của thị trường này. (Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục