tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-08-2016

  • Cập nhật : 27/08/2016

Nhật Bản quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng đến cuối năm 2019

Ngày 24/8, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua việc lùi thời điểm tăng thuế tiêu dùng từ tháng 4/2017 sang tháng 10/2019. 
Nội các cũng quyết định hoãn áp dụng các biện pháp liên quan bao gồm bỏ các mặt hàng thực phẩm ra khỏi danh sách tăng thuế từ mức 8% lên 10%. 
Ngoài ra, chính phủ sẽ gia hạn các chương trình miễn thuế như miễn thuế cho vay thế chấp, miễn thuế khi nhận tiền mua nhà từ bố mẹ hoặc ông bà đến cuối năm 2021. 
Theo dự luật trên, các biện pháp miễn thuế sẽ được tiến hành song song với việc tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10/2019. 
Chính phủ sẽ tìm cách đảm bảo tài chính để bù đắp cho nguồn thu ngân sách bị giảm đến cuối tài khóa 2018. 

Dự thảo luật sửa đổi liên quan đến thuế dự kiến được trình lên phiên họp Quốc hội vào tháng tới.(Vietnamplus)


Forbes: Kinh tế Nga thoát khỏi thời kỳ tồi tệ, bắt đầu tăng trưởng

Kinh tế Nga có thể bước vào thời kỳ tăng trưởng trong năm nay, bởi vì giá dầu ổn định sẽ có tác động tích cực đối với sự quan tâm đầu tư vào Nga.
Tờ Forbes ngày 25/8 dẫn lời người đứng đầu Quỹ Specialized Russian Growth cho biết kinh tế Nga có thể bước vào thời kỳ tăng trưởng trong năm nay, bởi vì giá dầu ổn định sẽ có tác động tích cực đối với sự quan tâm đầu tư trở lại.
Theo ông, tình trạng suy thoái, kéo dài trong nền kinh tế Nga trong gần ba năm, bây giờ có thể đã qua.

Giá dầu ổn định có tác động tích cực với kinh tế Nga, đặc biệt là khi giá vàng đen tiến gần tới giá dự toán trong ngân sách 50 $/1 thùng. Theo dự báo của các nhà phân tích Ashmore Group, trong nửa sau của năm nay, nền kinh tế sẽ bắt đầu tăng trưởng với tốc độ hàng quý 0,5-1%.

"Tôi tin rằng nền kinh tế Nga đã hồi phục và bắt đầu tăng trở lại, giá dầu ổn định đã có tác động tích cực đến lòng tin của nhà đầu tư", — chuyên gia về phát triển thị trường Mike Reynal cho biết. Theo ông, "các nhà đầu tư sẽ thấy rõ cải thiện vào năm 2017".(DNVN)


Doanh số bán nhà cũ của Mỹ sụt giảm, giá vẫn cao

Doanh số bán nhà cũ của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 7 sau 4 tháng tăng mạnh, do thiếu hàng tồn kho đã hạn chế cơ hội cho các khách hàng, nhưng giá tiếp tục tăng cho thấy thị trường nhà đất vẫn tốt.
Sự sụt giảm trong doanh số được báo cáo bởi Hiệp hội Quốc gia Bất động sản hôm 24/8 dường như chỉ là tạm thời, do một thị trường lao động khởi sắc đang thúc đẩy tăng tiền lương ổn định và lãi suất thế chấp ở gần những mức thấp trong lịch sử.
Doanh số bán nhà hiện có đã sụt giảm 3,2% xuống tốc độ 5,39 triệu nhà trong tháng trước, giá nhà trung bình tăng 5,3% so với một năm trước.
Joel Naroff, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn chiến lược kinh tế Naroff Economic Advisors ở Holland, Pennsylvania cho biết “không có một lựa chọn lớn, đây là khó khăn cho người đang tìm kiếm nhà theo ý họ muốn và dường như là vấn đề này đang đối mặt với thị trường nhà đất”.
Giới kinh tế đã dự báo doanh số giảm 0,4% xuống 5,51 triệu nhà trong tháng 7. Doanh số bán nhà cũ giảm 1,6% so với một năm trước.
Một báo cáo khác từ Cơ quan Tài chính Nhà đất Liên bang cho thấy giá nhà tăng 1,2% trong quý 2. Chúng đã tăng 5,6% so với quý 2/2015.
Các thị trường tài chính của Mỹ ít biến động bởi số liệu này, với giới đầu tư hướng tới phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Janet Yellen vào thứ sáu này tại hội nghin của các ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole, Wyoming. Chỉ số nhà đất PHLX, gồm các công ty xây dựng, các sản phẩm xây dựng và các công ty thế chấp, giảm 0,5%.
Cục dự trữ Liên bang Fed đã năng lãi suất vào cuối năm ngoái, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, nhưng đã giữ ổn định trong năm nay, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát thấp kéo dài. Hầu hết giới kinh tế dự kiến lãi suất sẽ tăng tiếp trong tháng 12 này.
Giới kinh tế tin tưởng rằng nhu cầu nhà đất sẽ được thúc đẩy bởi cái gọi là nghìn năm, một tổ chức nhân khẩu học đã thấy sự cải thiện trong triển vọng việc làm kể từ cuối cuộc suy thoái 2007-2009. Tỷ lệ thất nghiệp trong số người Mỹ tuổi từ 25 tới 34 đã giảm kể từ tháng 1/2015, với tỷ lệ đóng góp của việc làm độ tuổi này cao nhất kể từ thnags 9/2008.
Những người mua nhà lần đầu chiến 32% tổng số giao dịch nhà hiện tại trong tháng 7, tăng từ mức 28% một năm trước.
Chính phủ đã báo cáo hôm 23/8 rằng doanh số bán nhà mới vọt lên mức cao 9 năm trong tháng 7. Doanh số bán nhà cũ giảm tại Đông Bắc, Phía nam và Midwest trong tháng 7, nhưng tăng 2,5% ở phía Tây.
Tuy nhiên giá nhà tăng dường như không lôi kéo được chủ nhà đưa bất động sản của họ lên thị trường. Giới kinh tế suy đoán rằng thị trường lao động làm giảm nhu cầu mong muốn di chuyển vì lý do công việc, làm giảm số lượng người bán nhà tiềm năng.
Lượng nhà lưu kho để bán nhích lên 0,9% thành 2,13 triệu nhà trong tháng trước, nhưng nguồn cung giảm 5,8% so với một năm trước. Với tốc độ bán nhà trong tháng 7, phải mất 4,7 tháng để bán hết nhà trên thị trường, tăng từ mức 4,5 tháng trong tháng 6. Nguồn cung khoảng 6 tháng được xem như sự cân bằng trên thị trường.
Nhấn mạnh tồn kho hạn hẹp, các nhà thường ở trên thị trường trong 36 ngày vào tháng 7, giảm từ mức 42 ngày một năm trước.(VITIC/Reuters)

Sắt thép Trung Quốc vào VN bằng 65% sản lượng của các nhà máy thép trong nước

Theo Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm, lượng sắt thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam bằng 65% sản lượng của các nhà máy thép trong nước và cũng chiếm gần 2/3 về lượng và giá trị nhập khẩu thép của cả nước.

Số liệu mới nhất mà Tổng cục Hải quan vừa công bố về tình hình nhập khẩu một số mặt hàng trong tháng 07/2016 và 7 tháng đầu năm 2016, đáng chú ý, nổi lên là tình trạng nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc vẫn không giảm; trong đó nhập khẩu nhiều mặt hàng có xu hướng tăng mạnh, như: sắt thép, ô tô nguyên chiếc, hóa chất, vải, máy móc và thuốc trừ sâu...

Về mặt hàng sắt thép, 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập hơn 11 triệu tấn, giá trị kim ngạch đạt hơn 4,5 tỷ USD, trong đó riêng sắt thép từ Trung Quốc đã đạt hơn 6,5 triệu tấn, kim ngạch đạt 2,5 tỷ USD, chiếm 60% về lượng và hơn 55% về giá trị toàn thị trường nhập khẩu.

Như vậy, so sánh số liệu nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc với tổng sản lượng toàn ngành công nghiệp sản xuất thép Việt Nam 7 tháng qua cho thấy, nhập khẩu sắt thép Trung Quốc về Việt Nam đang gây sức ép lớn cho ngành sản xuất trong nước.

Cụ thể, theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản lượng thép toàn ngành trong 7 tháng qua đạt 9,9 triệu tấn, trong khi đó, nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 6,5 triệu tấn, tức là chiếm hơn 65,6% sản lượng các nhà máy thép trong nước, đó là chưa nói đến còn một số lượng lớn các loại sắt thép nhập lậu không được hải quan tính toán.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT, ngày 18/07/2016 về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với phôi thép và thép dài.

Cụ thể, mặt hàng nhập khẩu bị áp dụng biện pháp tự vệ gồm phôi thép hợp kim và không hợp kim; các sản phẩm thép dài hợp kim và không hợp kim (gồm thép cuộn và thép thanh) nhập khẩu vào Việt Nam.

Mức thuế suất nhập khẩu bổ sung đối với phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam sẽ là 21,3% trong vòng một năm, từ 22/03/2017 đến 21/03/2018. Mức thuế này sẽ lần lượt giảm về 19,3% và 17,3% vào các năm tiếp theo và từ 22/03/2020 trở đi, thuế suất sẽ là 0%.

Đối với mặt hàng thép dài, thuế tự vệ chính thức năm đầu tiên sẽ là 15,4% kể từ ngày 02/08/2016.

Từ 22/03/2017 đến 21/03/2018 mức thuế giảm về 13,9%; các năm tiếp theo thuế suất lần lượt là 12,4% và 10,9%.

Nếu cơ quan quản lý không gia hạn thì mức thuế suất sẽ giảm về 0% từ 22/03/2020 trở đi.

Động thái này của Bộ Công Thương nhằm ngăn chặn khối lượng phôi thép, thép dài nhập khẩu đã tăng mạnh cả về mặt tuyệt đối và tương đối trong thời gian gần đây. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất 2 mặt hàng này trong nước hoàn toàn có khả năng đáp ứng một nửa nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, vì thời gian áp thuế tự vệ nói trên mới có hiệu lực nên chưa ảnh hưởng lớn tới tình hình nhập khẩu sắt thép, nhất là của Trung Quốc tới Việt Nam trong 7 tháng đầu năm.

Liên quan tới vấn đề này, mới đây, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cũng đưa ra nhận định, sự phục hồi của thị trường thép là chưa bền vững, giá bán khó tăng mạnh trong nửa cuối năm.

Lý do thứ nhất khiến VCBS nhận định như vậy là do việc áp thuế tự vệ chính thức đối với sản phẩm thép nhập khẩu sẽ không tạo ra dư địa tăng cho giá thép xây dựng nội địa. Mức thuế tự vệ đối với thép dài đã được điều chỉnh tăng tiếp lên 15,4%.

Tuy nhiên VCBS cho rằng, giá thép trong nước sẽ không có sự biến động thêm bởi mức tăng 1,2% là không đáng kể, trong khi đó mức độ cạnh tranh trong ngành đang gia tăng. Bên cạnh đó, rủi ro Trung Quốc có thể tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ trong nửa cuối năm vẫn hiện hữu, VCBS đánh giá cao khả năng các doanh nghiệp trong nước sẽ lựa chọn phương án sử dụng dư địa từ 1,2% thuế tăng thêm này để dự phòng rủi ro từ tỷ giá.

Thứ hai, nguyên nhân giá quặng sắt phục hồi được cho là đến từ yếu tố đầu cơ, mua vào để đóng trạng thái bán khống và chốt lời, không phải đến từ nhu cầu tăng trở lại. Sau khi tăng đột biến trong tháng 3, giá quặng sắt giảm mạnh và ổn định trở lại.

Thứ ba, công suất sản xuất của Trung Quốc còn rất lớn, nhu cầu trong nước suy giảm do nền kinh tế giảm tốc, và nhà nước tiếp tục trợ giá, hoàn thuế VAT 13% cho doanh nghiệp, có xu hướng phá giá đồng Nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu thép sang các thị trường khác.

Thứ tư, giá nhập khẩu ước tính của thép Trung Quốc sau khi áp thuế tự vệ đã sấp xỉ với mức giá bán hiện tại của các doanh nghiệp nội địa (đối với thép thanh khoảng 10.300 đồng/tấn).

Thứ năm, giá nguyên liệu sản xuất thép bao gồm quặng sắt 62%, thép phế, than cốc đang có xu hướng ổn định trở lại sau khi tăng mạnh trong quý II/2016.

Thứ sáu, nguồn cung mới đang được kích hoạt khi nhu cầu lớn trong tháng 3 đã khiến một số nhà máy thép hoạt động trở lại.(kinhtevadubao)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục